B100 น้ำมัน ปาล์ม ไบโอดีเซล

จ.ตรัง ผลิตน้ำมัน B100 สร้างทางเลือกยุคน้ำมันแพงราคาปาล์มตกต่ำ

คัดลอก URL แล้ว

จ.ตรัง เชิญชวนประชาชนหันมาเติมน้ำมัน B100 สำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายยุคราคาน้ำมันแพง สวนกระแสราคาสินค้าเกษตรปาล์มน้ำมันตกต่ำ

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 จากสภาวะเศรษฐกิจปาล์มน้ำมันมีราคาตกต่ำถึงขีดสุดในรอบ 20 ปี และยังพบอีกว่าน้ำมันมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ทางเกษตรและสหกรณ์จังหวัดตรังร่วมมือกับสภาเกษตรกรจังหวัดตรัง เชิญชวนให้ประชาชนชาวตรังหันมาเติมน้ำมัน B100 สำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล

โดยในพื้นที่จังหวัดตรังพบว่ามีแหล่งให้เติมน้ำมัน B100 ที่บริษัทตรังน้ำมันปาล์ม ม.1 ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง และในอนาคตจะมีการเพิ่มจุดแบ่งปันไปยังอำเภอต่างๆ เพื่อความสะดวกของพี่น้องประชาชนที่ต้องการใช้และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในอีกทางหนึ่ง รวมถึงยังเป็นการช่วยพยุงราคาปาล์มน้ำมันช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มอีกทางหนึ่งด้วย

นางชนิตา บุรีรักษ์ ผู้มาใช้บริการเติมน้ำมันไบโอดีเซล B100 กล่าวว่า ครั้งแรกที่เติมเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว รู้สึกว่าเวลาขับรถแล้วนิ่ม โดยก่อนหน้านี้ได้เติมวี-พาวเวอร์ ตนเองยังคงเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ให้กับคนไทยไว้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นในเมื่อพระองค์ทรงพระราชทานสิ่งที่ดีให้กับพวกเราแล้ว จึงมีความตั้งใจและภูมิใจที่จะทำตามที่พระองค์ทรงพระราชทาน

ทั้งนี้ต้องการรณรงค์ให้พี่น้องคนไทยหันมาใช้ B100 เนื่องจากราคาน้ำมันจะถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป การใช้ B100 จะช่วยให้ราคาปาล์มน้ำมันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นได้ด้วย เท่ากับประชาชนคนไทยทุกคนทั้งผู้ใช้พลังงานเชื้อเพลิงและผู้ที่ปลูกปาล์มน้ำมันก็ได้รับผลประโยชน์เท่าๆ กัน

ขณะที่จากผลศึกษาวิจัยการเติมน้ำมัน B100 เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซลทั่วไปมลพิษที่ออกมาน้อยกว่า เพราะฉะนั้นสิ่งแวดล้อมจะได้รับประโยชน์จากการเติม B100 ด้วยเช่นกัน อีกทั้งจะทำให้คนที่ขับรถสามารถลดต้นทุนการขับรถโดยประหยัดได้ถึงลิตรละ 5-6 บาท

ด้านนายพิพัฒน์ จุติอมรเลิศ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดตรัง ผู้ทดลองใช้น้ำมันไบโอดีเซล B100 ครั้งแรก กล่าวว่า สภาเกษตรกรแห่งชาติได้มีการรณรงค์คาราวานตามรอยเท้าพ่อ โดยให้ใช้ B100 โดยคณะกรรมการด้านปาล์มน้ำมันและพืชพลังงานของสภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้รณรงค์ให้ทางผู้ใช้น้ำมัน B100

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง จึงอยากจะเชิญชวนให้เกษตรกรที่ใช้รถยนต์กระบะ ใช้เครื่องยนต์ดีเซล หันมาใช้น้ำมัน B100 ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกษตรกรปลูกเองและส่งผลิตในบริษัทธุรกิจในท้องถิ่น

ทั้งนี้ได้รับการแนะนำจากทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทว่า ในการเติมครั้งแรกควรจะแบ่งอัตราส่วนในการเติม ถ้ามีน้ำมันเดิมอยู่แล้ว 50 ควรจะเติม 50/50 แต่ถ้ามีน้ำมันเดิมอยู่ 60 ก็เติม 40 เพื่อความสบายใจ บางท่านอาจจะมีน้ำมันเดิมอยู่ 70 ก็มาเติม 30 ก่อน อย่างไรก็ตามได้มีการใช้มานานแล้วตั้งแต่ปี 2543

สำหรับนางสาวฌานิกา วงษ์สุรีย์รัตน์ ผู้จัดการฝ่ายไบโอดีเซล บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด กล่าวว่า ตรังน้ำมันปาล์ม เราเป็นผู้รับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร และใน 30 ปีของบริษัทเราผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบมาก่อน ในส่วนของการผลิตไบโอดีเซลเราเริ่มขยายส่วนงานตรงนี้ และก็เริ่มรันโรงงานเป็นน้ำมันไบโอดีเซล คุณภาพ มา 3-4 ปีแล้ว

ช่วงเข้าปีที่ 5 เราก็ปรับปรุงคุณภาพติดตั้งหอกลั่นเข้าไปและทำให้คุณภาพมีสูงยิ่งขึ้น สามารถใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้ 100 เปอร์เซ็น ในการผลิตของเราส่วนผลิตหลักก็จะเป็นน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งได้มาจากผลปาล์มที่เรารับซื้อมาจากเกษตรกร เป็นวัตถุดิบ 100 เปอร์เซ็น ตั้งต้นของการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล

โดยราคาจะมีอยู่ 2 ส่วน ขายให้กับผู้ค้ามาตรา 7 ก็จะเป็นอีกราคาหนึ่ง แต่ถ้าเป็นราคาที่เราจัดจำหน่ายให้เกษตรกร หรือผู้ใช้โดยตรง ก็อ้างอิงราคาจากดีเซลในแต่ละวัน ในส่วนของจุดจำหน่ายและแบ่งปันปัจจุบันนี้ยังเป็นจุดจ่ายน้ำมันที่อยู่ภายในบริษัท ต้องรบกวนเข้ามาใช้บริการ 8.00 น. จนถึง 18.00 น. สามารถเข้ามาได้ตลอดในเวลาดังกล่าว


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

SUSCO เปิดตัวโครงการ “SUSCO SQUARE สาขาพุทธบูชา” ปั๊มน้ำมัน + Lifestyle Community Mall

SUSCO เปิดตัวโครงการ “SUSCO SQUARE สาขาพุทธบูชา” ปั๊มน้ำมัน + Lifestyle Community Mall

นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการ นายมาวีร์ สิมะโรจน์ รองกรรมผู้จัดการ สายงานปฏิบัติการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงสำเร็จรูปภายใต้เครื่องหมายการค้า SUSCO พร้อมด้วย…

เอสโซ่ร่วมกับสมาชิกบัตร เอสโซ่ สไมล์ส มอบบัตรเติมน้ำมัน มูลค่า 300,000 บาท แก่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในการขนส่งผู้ป่วย เพื่อสู้ภัยโควิด-19

เอสโซ่ร่วมกับสมาชิกบัตร เอสโซ่ สไมล์ส มอบบัตรเติมน้ำมัน มูลค่า 300,000 บาท แก่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในการขนส่งผู้ป่วย เพื่อสู้ภัยโควิด-19

บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ สมาชิกบัตร เอสโซ่ สไมล์ส มอบบัตรเติมน้ำมันเอสโซ่ มูลค่ารวม 300,000 บาทให้แก่ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ในกิจกรรมพิเศษซึ่งเอสโซ่ได้เพิ่มมูลค่าคะแนนเอสโซ่…

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันเบนซิน-โซฮอล์ 40สต. / E85 ลด 20สต. มีผลวันนี้

ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันเบนซิน-โซฮอล์ 40สต. / E85 ลด 20สต. มีผลวันนี้

บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ในกลุ่ม บมจ.ปตท. (PTT) และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) ประกาศลดราคาน้ำมันขายปลีกกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 40 สตางค์ เว้น E85 ลง…

MG EXTENDER มั่นใจ! รองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B10

MG EXTENDER มั่นใจ! รองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B10

 บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยืนยันรถกระบะพันธุ์ยักษ์ NEW MG…

10 อาหารเมนูโปรด มีปริมาณ น้ำมัน มากแค่ไหนรู้หรือเปล่า?

10 อาหารเมนูโปรด มีปริมาณ น้ำมัน มากแค่ไหนรู้หรือเปล่า?

การบริโภคไขมันจากพืชและไขมันจากสัตว์ ควรทานเท่าที่จำเป็นซึ่งแหล่งของไขมันส่วนใหญ่เราได้จากการนำมาประกอบอาหาร ในน้ำมันพืช 1 ช้อนชา มีปริมาณเท่ากับ 130 แคลอรี่ โดยเฉลี่ยเราควรบริโภคน้ำมันไม่เกิน 6-8 ช้อนชาต่อวัน ก็ทำเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ไขมันให้พลังงานเป็น 2 เท่าของแป้งและน้ำตาล…

น้ำมันมะกอก VS น้ำมันมะพร้าว น้ำมันชนิดไหน ใช้ทำอาหารได้ดีกว่ากัน?

น้ำมันมะกอก VS น้ำมันมะพร้าว น้ำมันชนิดไหน ใช้ทำอาหารได้ดีกว่ากัน?

น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร ควรบริโภคน้ำมันไม่เกิน 6-8 ช้อนชาต่อวัน ในน้ำมันพืช 1 ช้อนชา มีปริมาณเท่ากับ 130 แคลอรี่ หากกินไขมันมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง…

4 น้ำมันจากธรรมชาติ สำหรับรักษา โรคสะเก็ดเงิน ให้หาย!!

4 น้ำมันจากธรรมชาติ สำหรับรักษา โรคสะเก็ดเงิน ให้หาย!!

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังที่ไม่สามารถติดต่อกันได้ ลักษณะผิวเป็นแผ่นหนา แดง เป็นเกล็ดสีเงินปกคลุม ผิวแห้งลอกเป็นวงกว้าง เมื่อแกะเกาจะมีเลือดไหลออกมา การใช้น้ำมันหอมระเหยในการโรคสะเก็ดเงินเป็นวิธีการรักษาที่พบบ่อยและมีประสิทธิภาพมากเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และช่วยฆ่าเชื้อ ดังนั้นการใช้น้ำมันหอมระเหยเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้บรรเทาอาการให้ดีขึ้น น้ำมันมะพร้าว ในน้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริกที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย การใช้น้ำมันมะพร้าวทาผิวอย่างต่อเนื่องจะช่วยบรรเทาอาการสะเก็ดเงินได้…

6 ประโยชน์ของน้ำมันคาโนลา สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด ทานแล้วไม่อ้วน!!

6 ประโยชน์ของน้ำมันคาโนลา สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด ทานแล้วไม่อ้วน!!

น้ำมันคาโนลา (Canola Oil) ผลิตจากการนำเมล็ดของต้นคาโนลามาสกัดเป็นน้ำมันซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดน้ำมันเพื่อสุขภาพ น้ำมันคาโนลาอาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ แต่เปี่ยมล้นไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่มีคอเลสเตอรอล และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย และนี่คือ 6 ประโยชน์ของน้ำมันคาโนลา ที่คุณควรรู้!! 1.ทนความร้อนได้สูงมาก จุดเกิดควัน (High…

ฟังชัดๆ กระบะ, รถบรรทุก รุ่นไหนรองรับการใช้งาน น้ำมันดีเซล บี20

ฟังชัดๆ กระบะ, รถบรรทุก รุ่นไหนรองรับการใช้งาน น้ำมันดีเซล บี20

น้ำมันดีเซล บี20 น้ำมันเชื่อเพลิงน้องใหม่ราคาขายปลีกที่มีราคาต่ำกว่า น้ำมันดีเซล ทั่วไป ทำให้สถานีบริการน้ำมันหลายแบรนด์ในประเทศไทยเริ่มนำมาให้บริการกับเหล่านักขับ รถกระบะ รถบรรทุก รถรับจ้างขนส่ง ขณะที่ปริมาณสถานีบริการน้ำมันแต่ละเเบรนด์ที่ให้บริการ น้ำมันดีเซล บี 20 ยังไม่แพร่หลายครอบคลุมทุกพื้นที่เหมือนน้ำมันชนิดอื่น เเต่ทิศทางการขยายการให้บริการน้ำมันชนิดดังกล่าวกำลังไปในทิศทางที่ดีในด้านการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง…

X