กกต กกต.แจกใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร ส.ส.พรรคเพื่อไทย สุรพล เกียรติไชยากร แจกใบส้ม

ชาวบ้านแต่งดำขนพวงหรีดบุก กกต. ขอความเป็นธรรมให้นายสุรพล หลังถูกแจกใบส้ม

คัดลอก URL แล้ว

ชาวบ้าน 4 อำเภอแต่งดำขนพวงหรีดบุก กกต. ขอความเป็นธรรมให้นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ถูก กกต. แจกใบส้ม

วันที่ 27 เมษายน 2562 นายนพดล ศรีไตรรัตน์ ตัวแทนชมรมผู้รักประชาธิปไตยอำเภอสันป่าตอง พร้อมกลุ่มชาวบ้านกว่า 100 คน 4 อำเภอของเขตพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 8 ของจังหวัดเชียงใหม่ คือ อ.สันป่าตอง, จอมทอง, แม่วาง และ ดอยหล่อ แต่งชุดดำไปรวมตัวกันที่หน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้กับ นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ถูก กกต. แจกใบส้มไปก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มชาวบ้านนำพวงหรีดมาด้วยเพื่อเตรียมไว้อาลัยให้กับ กกต.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจ สภ.ช้างเผือก และ ฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้าดูแลความเรียบร้อยกว่า 50 นาย ก่อนที่ พ.ท.โสภณ ภักดิ์เกษม ผบ.ร้อย.รส.ที่ 1 กกล.รส.จว.ชม. จะเข้าพูดคุยกับแกนนำ ขอให้ยกเลิกวางพวงหรีด เพราะจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียและไม่ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของกลุ่มประชาชนที่มาร้องขอความเป็นธรรมด้วย

นายนพดล แกนนำชาวบ้าน เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวหา นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าได้ทำผิดตามกฎหมายมาตราที่ 73(2) ชาวบ้านเห็นว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากนายสุรพล เกียรติไชยากร ได้รับความไว้วางใจในการเลือกตั้งให้เป็น ส.ส.มาถึง 9 สมัย ไม่เคยมีปรากฏว่ามีพฤติกรรมในการซื้อเสียงหรือจงใจกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง

นายสุรพล เกียรติไชยากร เป็นบุคคลที่ชอบทำบุญประจำสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่คนใกล้ชิดและทุกคน เคยได้รับรางวัลบุคคลดีเด่นนักบุญนักพัฒนาลานนาไทย จากมูลนิธิครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ตลอดจนเป็นผู้ที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมมาโดยตลอด การเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งจึงให้ความไว้วางใจในตัวนายสุรพลอย่างท่วมท้น

ประชาชนในเขตเลือกตั้งจึงเห็นว่านายสุรพลไม่ได้รับความเป็นธรรมจากข้อกล่าวหาดังกล่าว จากการถวายปัจจัยแก่ครูบาสาม วัดดอยพระเจ้า เพื่อเป็นค่าเทียนบูชาตามประเพณีและความเชื่อที่เคยปฏิบัติมาโดยตลอด ซึ่งชาวบ้านหรือบุคคลทั่วไปต่างก็รู้ดี ไม่ใช่ทำไปเพื่อหวังผลทางการเมืองตามข้อกล่าวหา

ในนามตัวแทนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้ง 4 อำเภอ จึงขอให้ กกต. คืนความเป็นธรรมแก่นายสุรพล และ เอา ส.ส.ของพวกเรากลับคืนมา และ ขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีพรรคการเมืองใดซื้อเสียงในการเลือกตั้งที่ผ่านมาด้วย

นายมิตร อ๊อดต่อกัน อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหนองอาบช้าง หมู่ที่ 9 ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ขอให้ กกต. ทบทวนมติแจกใบส้มอีกครั้ง พร้อมบอกว่ากลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันเป็นการส่วนตัว เพราะเหมือนกับบุญคุณต้องทดแทน เพราะที่ผ่านมานายสุรพลเป็น ส.ส. มาถึง 9 สมัย ที่ผ่านมาไม่เคยซื้อเสียง และ พัฒนาพื้นที่มาโดยตลอด ทางกลุ่มชาวบ้านจึงได้รัก เคารพ และให้ความไว้วางใจเลือกเป็น ส.ส.


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

‘สุรพล’ ยื่นหนังสือถึง กกต. คืนสภาพ ส.ส.

‘สุรพล’ ยื่นหนังสือถึง กกต. คืนสภาพ ส.ส.

'สุรพล' เวลา กกต.เพียง 15 วัน ในการคืนสิทธิสภาพ ส.ส. หากกกต. ยังไม่พิจารณาคืนสิทธิให้ จะดำเนินการฟ้องปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

กกต. แจงกรณี ‘สุรพล’ ชี้ไม่ต้องคืนสภาพ ส.ส.

กกต. แจงกรณี ‘สุรพล’ ชี้ไม่ต้องคืนสภาพ ส.ส.

กกต. ชี้แจงว่า การวินิจฉัยของ กกต. เป็นการใช้ดุลพินิจตามหน้าที่และอำนาจที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 225 ซึ่งคำสั่งดังกล่าวถือเป็นที่สุด

ศาลยกคำร้อง ‘สุรพล’ กรณี กกต. ให้ใบส้มคดีใส่ซองทำบุญ

ศาลยกคำร้อง ‘สุรพล’ กรณี กกต. ให้ใบส้มคดีใส่ซองทำบุญ

ก่อนหน้านี้ กกต.ให้ใบส้ม 'สุรพล เกียรติไชยากร' อดีต ส.ส เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กรณีใส่ซองทำบุญช่วงเลือกตั้ง

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

ประกาศ ปรับขึ้นเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง กกต.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการเผยแพร่ประกาศปรับขึ้นเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยมีใจความระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีอัตราเงินเดือนพนักงานท้ายระเบียบคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ว่าด้วยเงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง พ.ศ. 2558 ให้สอดคล้องกับระเบียบ คณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการบริหารงานบุคคล (ฉบับที่…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

อดีต กกต.เปิดชื่อ 18 พรรค กู้เงินเหมือนพรรคอนาคตใหม่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า “พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้จริงหรือ (ตอนที่ 2)” ตนค้างไว้เมื่อวาน (13 มกราคม) ว่า หากจะยึด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองใหม่ แล้วบอกว่า…

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

ด่วน!! กกต.มีมติ เสนอศาลรัฐธรรมนูญ ยุบ ‘พรรคอนาคตใหม่’

วันนี้ (11 ธ.ค.62) มีรายงานว่า กกต. มีมติส่งคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีคำร้องเงินกู้อนาคตใหม่ 191 ล้านบาท เหตุเป็นการใช้เงินที่ฝ่าฝืนต่อกฎหมายพรรคการเมือง ม.92(3) ชี้มีเหตุอันเชื่อได้ว่า เป็นการรับบริจาคเงินโดย แหล่งที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย…

ศาลอาญาทุจริตฯ ยกคำร้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘กกต.’ เร่งรัดคดีถือหุ้นสื่อ

ศาลอาญาทุจริตฯ ยกคำร้อง ‘ธนาธร’ ฟ้อง ‘กกต.’ เร่งรัดคดีถือหุ้นสื่อ

วันที่ 24 ธันวาคม 2562 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี ศาลนัดฟังคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง ในคคีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มอบอำนาจให้ทนายความยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน…

พรรคพลังเพื่อไทยร้อง กกต.สอบ ‘มาร์ค พิตบูล’ ข่มขู่ตำรวจ

พรรคพลังเพื่อไทยร้อง กกต.สอบ ‘มาร์ค พิตบูล’ ข่มขู่ตำรวจ

เมื่อเวลา 11 .00 น. วันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. นายเอกวรพงศ์ อำนวยทรัพย์ หัวหน้าพรรคพลังเพื่อไทย…

X