ปาล์มน้ำมัน ราคาปาล์ม ราคาปาล์มน้ำมัน ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ

พาณิชย์ยัน! ภาครัฐแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างเต็มที่

คัดลอก URL แล้ว

พาณิชย์ยัน ภาครัฐแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างเต็มที่ เร่งเดินหน้ามาตรการ เชื่ออีก 2 เดือนสต็อกน้ำมันปาล์มดิบคงเหลือในระดับปกติ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ดำเนินการให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มตกต่ำที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มอย่างต่อเนื่อง

โดยที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้เสนอมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มน้ำมัน เพื่อแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน และคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.)

ได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 และเสนอคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561 เพื่อเร่งรัดนำน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกินจำนวน 160,000 ตัน ไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง และผลักดันการใช้ด้านพลังงาน และกนป. ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารและกำกับดูแลมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ (เฉพาะกิจ) เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนการดำเนินการตามมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ โดยมีอธิบดีกรมการค้าภายในเป็นประธานอนุกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานร่วมเป็นอนุกรรมการ

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาอากาศร้อนจัดส่งผลให้ผลปาล์มมีสภาพสุกแดดจากความร้อน จนทำให้ทางใบและคอปาล์มพับลงมา เกษตรกรจึงต้องเร่งตัดผลปาล์มเพื่อส่งขายให้กับโรงสกัด ซึ่งเกษตรกรต้องรอคิวนาน 1-2 วัน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการขนส่งเพิ่มขึ้น และเปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์มลดลง

รวมทั้งขณะนี้เป็นช่วงใกล้เปิดเทอมเกษตรกรเร่งตัดผลปาล์มเพื่อมาเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับบุตรหลาน ในขณะที่การส่งออกลดลง เนื่องจากสหภาพยุโรปออกมาตรการยกเลิกใช้น้ำมันปาล์มในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ รวมทั้งการขึ้นอัตราภาษีนำเข้าของอินเดีย ซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันปาล์มอันดับ 1 ของโลก

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้บูรณาการการดำเนินมาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ภายใต้คณะอนุกรรมการฯ โดยได้ประกาศรับสมัครผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค. ถึง 1 มี.ค. 62 ซึ่งครบถ้วนตามเป้าหมาย 160,000 ตันแล้ว และปัจจุบัน (26 เม.ย. 62) กฟผ. ได้รับมอบน้ำมันปาล์มดิบแล้วจำนวน 152,000 ตัน คงเหลือที่จะรับมอบเพิ่มเติมอีก 8,000 ตัน ภายในเดือนเมษายน 2562

สำหรับการผลักดันการใช้ด้านพลังงาน ได้กำหนดเป้าหมายการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 20 วันละ 20 ล้านลิตร ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานได้เร่งรัดขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าหมาย ทั้งการประกาศรับรองมาตรฐานคุณภาพน้ำมัน บี 20 กำหนดยี่ห้อและรุ่นรถยนต์ที่สามารถใช้ บี 20 ได้

การเพิ่มสถานที่จำหน่ายเพื่อกระจายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ การส่งเสริมบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีความพร้อมในการพัฒนาเครื่องยนต์ของรถยนต์รุ่นใหม่ให้รองรับการใช้ บี 20 รวมทั้งมาตรการลดราคาจำหน่ายบี 20 ต่ำกว่าน้ำมันดีเซลลิตรละ 5 บาท และการลดภาษีรถยนต์ที่ใช้ไบโอดีเซล ซึ่งมาตรการจูงใจดังกล่าวจะสามารถรองรับน้ำมันปาล์มดิบได้ปีละมากกว่า 1,270,000 ตัน

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มตกต่ำที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรชาวสวนปาล์มอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ซึ่งคาดว่าการขับเคลื่อนมาตรการของภาครัฐทั้งสองมาตรการ จะช่วยลดสต็อกน้ำมันปาล์มดิบที่มีอยู่ประมาณ 370,000 ตัน ให้คงเหลือในระดับสต็อกปกติ ในอีก 2 เดือนข้างหน้า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของรัฐบาลในการรักษาเสถียรภาพราคาผลปาล์มน้ำมันที่เกษตรกรขายได้ ให้อยู่ในระดับที่เกษตรกรอยู่ได้ ต่อไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

นายกฯ พอใจราคาปาล์มปรับตัวสูงขึ้น ชี้ขายต่ำกว่าทุนถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

นายกฯ พอใจราคาปาล์มปรับตัวสูงขึ้น ชี้ขายต่ำกว่าทุนถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจที่ราคาปาล์มสดปรับตัวสูงขึ้นจาก 1.80…

ชาวสวนปาล์มวอน รัฐประกันราคา แทนการจำกัดปริมาณการขาย

ชาวสวนปาล์มวอน รัฐประกันราคา แทนการจำกัดปริมาณการขาย

ชาวสวนปาล์มไม่เห็นด้วย มาตรการกำหนดปริมาณการซื้อขายปาล์ม จำนวน 200,000 ตัน ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต เพื่อนำไปป้อนโรงไฟฟ้า วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นายวีระพงษ์ อัตโถปกรณ์ พร้อมด้วยนายคำรพ จันทร์หอ…

นายกฯ ย้ำรัฐเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ติงกลุ่มการเมืองอย่าสร้างภาพบิดเบือน

นายกฯ ย้ำรัฐเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ ติงกลุ่มการเมืองอย่าสร้างภาพบิดเบือน

นายกฯ ย้ำรัฐเร่งแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ พร้อมสั่งห้ามฉวยโอกาสกดราคาชาวสวน ติงกลุ่มการเมืองอย่าสร้างภาพบิดเบือน ยันไม่สนับสนุนการจ่ายเงินแบบผิด ๆ พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี…

นายกฯ ย้ำ รัฐบาลเร่งแก้ไขทุกปัญหาอย่างเต็มที่ แม้เป็นช่วงรอยต่อ

นายกฯ ย้ำ รัฐบาลเร่งแก้ไขทุกปัญหาอย่างเต็มที่ แม้เป็นช่วงรอยต่อ

นายกฯ ย้ำ รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาประชาชนอย่างเต็มที่ แม้เป็นช่วงรอยต่อ ชี้ราคาปาล์มน้ำมัน-ยางพาราค่อย ๆ ปรับตัวดีขึ้นจากมาตรการรัฐ พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา…

เกษตรกรสุดช้ำ!! ปาล์มราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี

เกษตรกรสุดช้ำ!! ปาล์มราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี

ชาวสวนปาล์มน้ำมันเดือดร้อนหนัก หลังราคาตกต่ำขีดสุดในรอบ 20 ปี วอนรัฐบาลหันเหลียวแลชาวสวนบ้าง วันที่ 25 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ รวมทั้งในจังหวัดตรังเดือดร้อนอย่างหนัก หลังราคาผลผลิตตกต่ำขีดสุดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในรอบ 20 ปี…

คาดราคาสินค้าเกษตรเดือน มี.ค. ยางพารา-มันสำปะหลัง-ปาล์มน้ำมัน แนวโน้มราคาเพิ่มขึ้น

คาดราคาสินค้าเกษตรเดือน มี.ค. ยางพารา-มันสำปะหลัง-ปาล์มน้ำมัน แนวโน้มราคาเพิ่มขึ้น

นายสมเกียรติ กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรเดือนมีนาคม 2562 ที่จัดทำโดย ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธ.ก.ส. คาดการณ์ว่า ราคาสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ ข้าวเปลือกหอมมะลิ ราคาจะเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนเล็กน้อย ร้อยละ…

X