ระเบิดเบรุต เลบานอน

ผลสืบสวน ‘ระเบิดเบรุต’ เบื้องต้นพบมาจากความประมาทขั้นร้ายแรง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการสืบสวนเบื้องต้นของเหตุระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุต มาจากความประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง
  • ไม่พบสัญญาณบ่งบอกการโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือเครื่องบินรบ
  • ความสูญเสียที่คิดเป็นเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.11 แสนล้านบาท)

วานนี้ (16 ส.ค.63) สถานีโทรทัศน์แอลบีซีไอ ทีวี ของเลบานอน รายงานว่าผลการสืบสวนเบื้องต้นของเหตุระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุตเมื่อไม่นานมานี้ ชี้ให้เห็นถึงความประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง โดยไม่พบสัญญาณบ่งบอกการโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือเครื่องบินรบ

ผลการสืบสวนข้างต้นไม่ได้ระบุว่าเหตุระเบิดเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือไม่ แต่พบพฤติกรรมหละหลวมอย่างร้ายแรงในโกดังที่ท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งกักเก็บสารแอมโมเนียไนเตรท 2,700 ตัน ร่วมกับดอกไม้ไฟ น้ำมันก๊าด เมธิลีน และไนโตรเจนรวม 24 ตัน

แหล่งข่าวเผยกับแอลบีซีไอว่าสารแอมโมเนียไนเตรทเพียงอย่างเดียวไม่สามารถก่อให้เกิดเหตุระเบิดใหญ่ได้ แต่การจัดเก็บแอมโมเนียไนเตรทรวมกับสารเคมีชนิดอื่นๆ อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่นี้

นอกจากนั้นผลการสืบสวนยังพบว่ามีแรงงาน 3 คน เชื่อมโลหะอยู่ที่โกดัง และออกจากพื้นที่หลัง 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นราว 1 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุระเบิด

ช่วงต้นเดือนสิงหาคม กัสซัน อัล-ฮูรี อัยการสูงสุดของเลบานอน ออกคำสั่งจับกุมเจ้าหน้าที่อาวุโสของท่าเรือเบรุต 3 ราย ฐานไม่สามารถจัดการกับสารแอมโมเนียไนเตรท รวมถึงจัดเก็บสารเคมีอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสามได้แก่ บาดรี แดแฮร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศุลกากร ชาฟิก เมอร์ฮี อดีตผู้อำนวยการฝ่ายศุลกากร และฮัสซัน โคเรย์เทม ผู้อำนวยการท่าเรือเบรุต

อนึ่ง เหตุระเบิดใหญ่ 2 ครั้งซ่อน ที่ท่าเรือเบรุตเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนที่เขย่าอาคารทั่วกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 177 ราย และผู้บาดเจ็บ 6,000 ราย โดยผู้ว่าการกรุงเบรุตประเมินว่าเกิดความสูญเสียที่คิดเป็นเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.11 แสนล้านบาท)

ที่มา : XinhuaThai


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เกิดเหตุระเบิดโกดังในเบรุต มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

เกิดเหตุระเบิดโกดังในเบรุต มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

มีเหตุระเบิดที่โกดังในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เหตุเกิดช่วงค่ำของวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา

ผอ.ท่าเรือเบรุตคนใหม่ ชี้ยังมีสารก่อระเบิดในโกดัง

ผอ.ท่าเรือเบรุตคนใหม่ ชี้ยังมีสารก่อระเบิดในโกดัง

ผู้อำนวยการท่าเรือคนใหม่ของเบรุต ระบุมีสารเคมีที่สามารถก่อระเบิดได้อยู่ภายในโกดัง มีบุคคลหลายรายถูกจับกุมมาดำเนินคดี ขณะนี้ยังไม่ทราบชนวนเบื้องหลังการระเบิด

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

ชาวอิหร่านนับแสน ร่วมไว้อาลัย คาเซม ซูไลมานี

ชาวอิหร่านนับแสน ร่วมไว้อาลัย คาเซม ซูไลมานี

เมื่อวันจันทร์ (6 ม.ค.) ชาวอิหร่านหลายแสนคนในกรุงเตหะรานได้ไว้ทุกข์ต่อการจากไปของคาเซม โซเลมานี นายพลอาวุโสผู้ถูกลอบสังหาร คาเซม โซเลมานี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ (Quds Force) แห่งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ถูกสังหารหลังจากสหรัฐฯ ทำการโจมตีทางอากาศในกรุงแบกแดด…

ผู้ประท้วงเลบานอนปะทะตำรวจครั้งใหญ่ ส่งผลเจ็บกว่า 100 ราย

ผู้ประท้วงเลบานอนปะทะตำรวจครั้งใหญ่ ส่งผลเจ็บกว่า 100 ราย

เบรุต, 18 ม.ค. (ซินหัว) — ผู้ประท้วงประจันหน้ากับตำรวจปราบจลาจลในกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน โดยสถานีโทรทัศน์เอ็มทีวีของเลบานอนรายงานว่าเมื่อวันเสาร์ (18 ม.ค.) เกิดการปะทะกันครั้งใหญ่ระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจปราบจลาจลในย่านใจกลางกรุงเบรุต ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 100 ราย ที่มา…

‘เลบานอน’ เผาเมืองประท้วงรุนแรง หลังรัฐจ่อเก็บภาษี WhatsApp เพิ่มรายได้

‘เลบานอน’ เผาเมืองประท้วงรุนแรง หลังรัฐจ่อเก็บภาษี WhatsApp เพิ่มรายได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดการประท้วงต่อต้านทางเศรษฐกิจของรัฐบาลเลบานอน หลังประชาชนในประเทศได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ถดถอยและมาตรการที่เข้มงวด ที่เริ่มต้นขึ้นในวันพฤหัสที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ในเหตุประท้วงมีการเผาอาคารหลังหนึ่ง ส่งผลให้คนงานต่างด้าวเสียชีวิต 2 คนในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน นอกจากนี้รายงานระบุว่า ผู้ประท้วงมีการปะทะกับกองกำลังความมั่นคงเลบานอนในกรุงเบรุต เจ้าหน้าที่ได้ใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม หลังผู้ประท้วงชุมนุมปิดถนนหลายสาย…

X