ระเบิดเบรุต เลบานอน

ผลสืบสวน ‘ระเบิดเบรุต’ เบื้องต้นพบมาจากความประมาทขั้นร้ายแรง

ผลการสืบสวนเบื้องต้นของเหตุระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุต มาจากความประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง ไม่พบสัญญาณบ่งบอกการโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือเครื่องบินรบ

Home / NEWS / ผลสืบสวน ‘ระเบิดเบรุต’ เบื้องต้นพบมาจากความประมาทขั้นร้ายแรง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการสืบสวนเบื้องต้นของเหตุระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุต มาจากความประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง
  • ไม่พบสัญญาณบ่งบอกการโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือเครื่องบินรบ
  • ความสูญเสียที่คิดเป็นเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.11 แสนล้านบาท)

วานนี้ (16 ส.ค.63) สถานีโทรทัศน์แอลบีซีไอ ทีวี ของเลบานอน รายงานว่าผลการสืบสวนเบื้องต้นของเหตุระเบิดใหญ่ในกรุงเบรุตเมื่อไม่นานมานี้ ชี้ให้เห็นถึงความประมาทเลินเล่อขั้นร้ายแรง โดยไม่พบสัญญาณบ่งบอกการโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือเครื่องบินรบ

ผลการสืบสวนข้างต้นไม่ได้ระบุว่าเหตุระเบิดเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือไม่ แต่พบพฤติกรรมหละหลวมอย่างร้ายแรงในโกดังที่ท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งกักเก็บสารแอมโมเนียไนเตรท 2,700 ตัน ร่วมกับดอกไม้ไฟ น้ำมันก๊าด เมธิลีน และไนโตรเจนรวม 24 ตัน

แหล่งข่าวเผยกับแอลบีซีไอว่าสารแอมโมเนียไนเตรทเพียงอย่างเดียวไม่สามารถก่อให้เกิดเหตุระเบิดใหญ่ได้ แต่การจัดเก็บแอมโมเนียไนเตรทรวมกับสารเคมีชนิดอื่นๆ อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่นี้

นอกจากนั้นผลการสืบสวนยังพบว่ามีแรงงาน 3 คน เชื่อมโลหะอยู่ที่โกดัง และออกจากพื้นที่หลัง 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นราว 1 ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุระเบิด

ช่วงต้นเดือนสิงหาคม กัสซัน อัล-ฮูรี อัยการสูงสุดของเลบานอน ออกคำสั่งจับกุมเจ้าหน้าที่อาวุโสของท่าเรือเบรุต 3 ราย ฐานไม่สามารถจัดการกับสารแอมโมเนียไนเตรท รวมถึงจัดเก็บสารเคมีอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสามได้แก่ บาดรี แดแฮร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศุลกากร ชาฟิก เมอร์ฮี อดีตผู้อำนวยการฝ่ายศุลกากร และฮัสซัน โคเรย์เทม ผู้อำนวยการท่าเรือเบรุต

อนึ่ง เหตุระเบิดใหญ่ 2 ครั้งซ่อน ที่ท่าเรือเบรุตเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนที่เขย่าอาคารทั่วกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 177 ราย และผู้บาดเจ็บ 6,000 ราย โดยผู้ว่าการกรุงเบรุตประเมินว่าเกิดความสูญเสียที่คิดเป็นเงินมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.11 แสนล้านบาท)

ที่มา : XinhuaThai