ภัยแล้ง

อ่วม! หลายจังหวัด ยังเผชิญวิกฤตภัยแล้ง

คัดลอก URL แล้ว

หลายจังหวัดยังคงได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยเฉพาะที่อำเภอพยัคภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ชาวบ้านกว่า 700 ครัวเรือน เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค สระน้ำสาธารณะใส

นายโฮม อุตส่าห์ กำนันตำบลเม็กดำ เผยว่า แหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาทั้ง 3 แห่งของชุมชน แห้งขอด ไม่สามารถผลิตประปาได้ ส่งผลให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม ต้องนำรถบรรทุกน้ำมาแจกจ่ายทุกวัน แต่ไม่เพียงพอ ซึ่งสถานการณ์ปีนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแหล่งน้ำดิบแหล่งใหม่ สำหรับผลิตประปาเพื่อเป็นการแก้ปัญหาระยะยาว

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านบ้านหนองกินเพล ตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำลดลงจนเกิดสันดอนทรายกลางแม่น้ำ ระดับน้ำที่ลดลง ยังทำให้ชาวบ้านสามารถข้ามไปมาระหว่าง 2 ฝั่งแม่น้ำมูลได้

ขณะที่จังหวัดนครสวรรค์ ทหารกองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์ นำรถประปาภาคสนาม บรรทุกน้ำจำนวน 6,000 ลิตร ไปช่วยเหลือชาวบ้าน หมู่ 2 ตำบลหนองกระโดน อำเภอเมืองนครสวรรค์ หลังภัยแล้งขยายวงกว้าง ทำให้น้ำดิบผลิตประปาเหลือน้อย หลายจังหวัดในภาคอีสาน ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน เช่นที่ ตำบลหนองตะไก้ อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา บ้านเรือนหลายสิบหลัง ถูกพายุฤดูร้อนพัดได้รับความเสียหาย บางหลังแรงลมพัดตัวบ้านและหลังคาได้รับความเสียหายทั้งหลัง ชาวบ้านไม่มีที่อยู่อาศัย ผู้ใหญ่บ้านหนองตะไก้ บอกว่า เกิดพายุฤดูร้อนเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี สร้างความเสียหายให้บ้านเรือน 4 หมู่บ้าน กว่า 80 หลังคาเรือน นอกจากนี้ พายุยังพัดเสาไฟฟ้าล้ม ขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ

ส่วนเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ใหญ่ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ตรวจสภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ประสบภัยเพื่อให้การช่วยเหลือ ด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี รายงานผลกระทบพายุฤดูร้อน พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนใน 7 อำเภอ 21 ตำบล 43 หมู่บ้าน มีบ้านเสียหายรวม 163 หลังคาเรือน อำเภอที่มีบ้านเรือนพังเสียหายมากที่สุด คือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จำนวน 80 หลังคาเรือน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำต้นทุนในเขื่อนหลักอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พบว่า สถานการณ์ภัยแล้งของประเทศไทยปี 2564 ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักปีนี้น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก และนนทบุรีบางส่วน…

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

น้ำต้นทุนในปี 2564 มีน้อยกว่าปรกติ หลายพื้นที่เสี่ยงประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูแล้ง 2564

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

25 เม.ย. 63 นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน (25 เม.ย.63) มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 26 จังหวัด…

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ หมวดบำรุงทางหลวงชนบทหล่มสัก พร้อมเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำประปา จำนวน 6,000 ลิตร แจกจ่ายให้กับประชาชนมีบ้านเรือนบนถนนทางหลวงชนบทสาย พช.4004- บ้านอมชี ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อใช้อุปโภคบริโภค…

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า Israel Institute of Technology – The Technion หรือ สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล เปิดเผยว่า นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง…

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

สถานการณ์น้ำแล้งในปีนี้ เริ่มแล้ว มีจังหวัดที่มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) แล้วจำนวน 13 จังหวัด ประกอบไปด้วย เชียงราย น่าน นครพนม มหาสารคาม บึงกาฬ หนองคาย บุรีรัมย์…

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้เห็นชอบในกรอบรายละเอียดโครงสร้างการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ รวมทั้งเห็นชอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ.2561 โดยพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าวตามความจำเป็น โดย ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ” แก้ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ จะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการอำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ…

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้ว่า ปัจจุบันแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศมีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 49,789 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 61% เป็นปริมาณน้ำใช้การ 25,714…

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจสำนักเครื่องจักรกล แก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2562/2563 กรมชลประทาน โดยมี นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล…

X