พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำนักพระราชวัง เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

สำนักพระราชวัง ดำเนินการประกอบเครื่องสูงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

คัดลอก URL แล้ว

สำนักพระราชวัง ดำเนินการประกอบเครื่องสูงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เพื่อเตรียมความพร้อมซึ่งจะนำไปเทียบท่าราชวรดิฐในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันนี้ ( 29 เม.ย.62 ) ที่ กรมอู่ทหารเรือ ธนบุรี เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังและเจ้าหน้าที่แผนกเรือราชพิธี ดำเนินการติดตั้งฉัตรและพระวิสูตร (ผ้าม่าน) บนบุษบก และประกอบเครื่องสูงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ภายในเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เพื่อเตรียมความพร้อมซึ่งจะนำไปเทียบท่าราชวรดิฐในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช2562 ระหว่างวันที่ 4 – 6 พ.ค. 2562 เพื่อเป็นการถวายพระราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี

โดยเครื่องสูงที่นำมาประกอบที่เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ได้แก่ฉัตร 7 ชั้นจำนวน 2 คันติดตั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลังบุษบกฉัตร 5 ชั้นติดตั้งลดหลั่นกันมาที่บริเวณด้านหน้าจำนวน 3 คันและด้านหลังจำนวน 2 คัน และธงสามชาย 1 ผืนติดตั้งที่บริเวณท้ายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้ประกอบพระวิสูตรภายในบุษบกทั้ง 4 มุม

ทั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่แผนกเรือพระราชพิธีดำเนินการติดตั้งอุบะและมาลัยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ซึ่งเป็นพวงมาลัยสีขาวเหลืองทองคล้องลำคอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ให้มีความสง่างามโดยกองทัพเรือมอบหมายให้ครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆังเป็นผู้ดำเนินการจัดทำประกอบด้วย

ส่วนที่1 ใช้ตาข่ายคลุมแกนพวงมาลัยดอกรักเทียมทำลายสี่ก้านสี่ดอกส่วนแกนในใช้ผ้าตาดสีเหลืองทอง
ขณะที่ ส่วนที่ 2 พวงกลางเป็นเครื่องแขวนไทยรูปโครงดาวที่มุมทั้งหกมุมมีพวงดอกไม้รูปทรงกลมพวงเล็กหกพวงและทัดหูเป็นดอกสีแดงและสีเหลืองความสูง 28 นิ้วรวมถึงติดตั้งพู่ห้อยที่หัวเรือสุพรรณหงส์ทำด้วยขนจามรีสีขาวปลายพู่เป็นแก้วผลึก

ขณะเดียวกันภายหลังดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จ กำลังพลฝีพายประจำเรือได้ทำการฝึกซ้อมกำลังพลฝีพายย่อย เน้นซ้อมท่าการถวายบังคมและจัดวางท่วงท่าฝีพายให้สง่างามและพร้อมเพรียง โดยออกแรงประสานไม้พายแสดงถึงความแข็งแรงและพร้อมใจในการฝึกซ้อมเพื่อเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุด

อย่างไรก็ตามในพรุ่งนี้ (30 เม.ย.) เวลา 09.00 น. จะมีการซ้อมฝีพายอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จากอู่ทหารเรือธนบุรีไปท่าราชวรดิฐ โดยใช้กำลังพลกองทัพเรือ จำนวน 64 นาย ประกอบด้วย ฝีพาย 50 นาย นายท้าย 2 นาย นายเรือ 2 นาย คนถือธงสามชาย 1 นาย พลสัญญาณ 1 นาย คนเห่เรือ 1 นาย และคนถือฉัตร 7 นาย โดยทำซ้อมใหญ่เสมือนจริง 3 วัน

สำหรับการอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นการถวายพระราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 4-6 พฤษภาคม 2562 จากนั้นจะเตรียมจัดขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวรารามฯ ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2562


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เริ่มใช้แล้ว ธนบัตรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

เริ่มใช้แล้ว ธนบัตรที่ระลึกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562

ทาง ธปท. ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เป็นการส่วนพระองค์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓

12 สถานที่สำคัญ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

12 สถานที่สำคัญ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

การจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ พระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร และวันนี้ Travel.MThai ก็มีสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ใช้ประกอบพระราชพิธี…

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ขนส่งมวลชน ฟรี 4-6 พ.ค. รองรับปชช. ร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

คมนาคมเตรียมความพร้อมเเละอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มีความประสงค์เข้าร่วมงาน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. 2556 นี้ โดยได้จัดระบบ ขนส่งมวลชน ทั้งทางบก ทางน้ำ เเละอื่นๆ เพื่อเตรียมรับประชาชนจากจุดรวมพลจำนวน 7 จุด…

12 ธ.ค.นี้ ขึ้นฟรี บีทีเอส-บีอาร์ที-เรือโดยสารสาธารณะ

12 ธ.ค.นี้ ขึ้นฟรี บีทีเอส-บีอาร์ที-เรือโดยสารสาธารณะ

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 วันที่ 12 ธันวาคม 2562 กทม.ร่วมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดให้บริการฟรีรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว ตลอดสาย…

เปิดจุดคัดกรอง 19 แห่ง ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

เปิดจุดคัดกรอง 19 แห่ง ร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

การอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเส้นทางการจราจร การเดินทาง จุดจอดรถ จุดคัดกรอง การให้บริการทางการแพทย์ อาหาร น้ำดื่ม จุดบริการรถสุขาเคลื่อนที่ และการเตรียมตัวประชาชน ในการเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก…

จัดจุดจอดรถ 27 แห่ง เชื่อม Shuttle Bus 11 เส้นทาง ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จัดจุดจอดรถ 27 แห่ง เชื่อม Shuttle Bus 11 เส้นทาง ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

การอำนวยความสะดวกจุดจอดรถ ๒๗ แห่งรอบกรุงเทพมหานคร และในเขตกรุงเทพมหานคร ชั้นกลาง เพื่อเชื่อมโยงรถ Shuttle Bus 11 เส้นทาง เข้าสู่บริเวณ การเสด็จเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562…

12 ธันวาคม 62 พระราชพิธี ‘เสด็จเลียบพระนครทางชลมารค’

12 ธันวาคม 62 พระราชพิธี ‘เสด็จเลียบพระนครทางชลมารค’

วันนี้ (12 ธ.ค.) จะเป็นครั้งแรกในแผ่นดินรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นพระราชพิธีเบื้องปลาย ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เป็นความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค นับเป็นอีกวาระสำคัญของพสกนิกรไทย ที่จะได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว…

ประวัติเรือในขบวน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562”

ประวัติเรือในขบวน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562”

พลเรือเอก ลือชัย  รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ณ อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ…

X