JS100 Application จส.100

จส.100 แถลงผลแอป ‘JS100’ ใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย-แจ้งเหตุฉุกเฉิน

คัดลอก URL แล้ว

จส.100 และธนาคารกรุงเทพ มุ่งมั่นเชิดชูคุณค่าความเป็นไทย สังคมแห่งนํ้าใจและการช่วยเหลือผู้อื่นผ่านการใช้ JS100 Application “ห่วงใยใคร ให้บอกต่อ Pass It On”

วันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น. ณ เซ็นทรัลเวิลด์ โซนอีเดน 3 สถานีวิทยุ จส.100 แถลงผลการทํางาน 3 ปี ของ JS100 Application ที่จัดทําขึ้นมา เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2558 เพื่อเป็น Application ช่วยเหลือคน ประสบภัย เหตุฉุกเฉิน ช่วยติดตามค้นหาคน สัตว์ สิ่งของสูญหาย ด้วยฟังก์ชั่น SOS และการเข้ามาสนับสนุนของ ธนาคารกรุงเทพ ในปี 2562 นี้ เพื่อร่วมส่งเสริมการพัฒนาระบบปฏิบัติการ รองรับผู้โหลด JS100 Applicationจํานวนเกือบ 700,000 คน ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

รวมทั้งจุดสําคัญที่ JS100 Application ได้เป็นเครื่องมือให้ผู้โหลดได้ช่วยเหลือผู้อื่นสะดวกขึ้น นอกเหนือจากมีไว้เพื่อดูแลตนเอง ดังนั้นก้าวต่อไปคือมุ่งเน้นให้ผู้ที่โหลดแอพฯ แล้ว ช่วยบอกต่อให้ญาติพี่น้อง เพื่อนและคนใกล้ตัวที่ห่วงใยได้โหลด JS100 Application ไว้เพื่อป้องกันภัยในยามฉุกเฉินตามแนวทางของเป้าหมายปี นี้ที่ว่า “ห่วงใยใคร ให้บอกต่อ Pass It On”

ทั้งนี้คุณหญิงสุวิมล ผึ่งประเสริฐ กรรมการบริหารแปซิฟิคกรุ๊ปและผู้อํานวยการสถานีวิทยุ จส. 100 ได้สรุปผลดําเนินงานในรอบ 3 ปี ของ JS100 Application ว่าจํานวนผู้ใช้ฟังก์ชั่น SOS เพื่อขอความช่วยเหลือโดยเฉลี่ยเดือนละกว่า 5,000 สาย โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกมีประมาณ 55% เป็นการแจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือเล็กน้อยด้านการจราจร ด้านสัตว์เลี้ยง ส่วนอีกกลุ่ม ประมาณ 45% เป็นกลุ่มที่ขอความช่วยเหลือเมื่อประสบภัย ปัญหาด้านสุขภาพ และเหตุฉุกเฉินต่างๆ ทั้งที่เป็นปัญหาตนเองหรือญาติพี่น้อง ที่เพิ่มขึ้นคือกรณีเป็นผู้พบเห็นและเข้าช่วยเหลือในเหตุการณ์ฉุกเฉิน เร่งด่วน

ด้านพื้นที่การใช้ SOS แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 70% และต่างจังหวัด 30% โดยการใช้ในพื้นที่ต่างจังหวัดได้เพิ่มขึ้นทุกปี และปัญหาที่พบมากขึ้นคือผู้แจ้งเหตุผ่าน SOS อยู่คนละพื้นที่กับผู้ประสบเหตุ การเข้าถึงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือจึงค่อนข้างลําบากด้วยไม่มีพิกัดนําทาง เป็นที่มาของแนวทางที่ จส.100 มุ่งเน้นในปี นี้ คือ ห่วงใยใครให้บอกคนนั้นโหลด JS100 Application ไว้

ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) กล่าวถึงการเข้าร่วมสนับสนุน JS100 Application ด้วยเห็นถึงคุณประโยชน์ของ JS100 Application ในการเป็นสื่อกลางที่ทําให้ จส.100สามารถ ประสานความช่วยเหลือในยามที่ประสบเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ธนาคารกรุงเทพยังให้ความสําคัญต่อการส่งเสริมให้คนไทยช่วยกันทําความดี แสดงนํ้าใจช่วยเหลือ ซึ่งกันและกัน โดยบางครั้งไม่จําเป็นต้องรู้จักกัน ดังเรื่องราวของคนที่ใช้ JS100 Application แจ้ง SOS ผ่าน จส.100 เพื่อประสานหน่วยงานต่างๆ ให้สามารถเข้าช่วยผู้ประสบภัยได้ บ่งบอกถึงนํ้าใจความเป็นไทยอันดีงามอันเป็นคุณลักษณะไทยที่ควรเชิดชูรักษา

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ หรือที่รู้จักในชื่อ ครูเงาะ ให้เกียรติมาบอกเล่าถึงเรื่องราวที่มีชายเมายาเสพติดซึ่งเคยเป็นพนักงานในบ้านบุกเข้าไปในบ้านพักที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 06.00น. ขณะเกิดเหตุครูเงาะอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงราย ครูเงาะได้ขอความช่วยเหลือโดยการกด SOS บน JS100 Application เมื่อรับการแจ้งเหตุ จส. 100 ได้ช่วยประสานติดต่อ ตํารวจสน.วังทองหลาง จนเจ้าหน้าที่เข้าไปทําการตรวจสอบ จัดการกับปัญหาดังกล่าวได้สําเร็จ

ส่วนคุณขจรศักดิ์ เทพนุ้ย อายุ 53 ปี แจ้งเหตุ เกิดอาการไม่สบายหนักช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และภายในบ้านมีแต่ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยคุณขจรศักดิ์ได้ วันเกิดเหตุ 8 กันยายน 2561 เวลา 18.20 น. เมื่อเกิดเหตุได้กด SOS บน JS100 Application ซึ่งระบุพิกัดสถานที่เป็นบ้านเลขที่ 52 ถ.ช่วยทุกขราษฏร์ เยื้องโรงเรียนเทศบาลคูหาสวรรค์อําเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จส. 100 ได้ประสานความช่วยเหลือไปทางตํารวจ 191 พัทลุง และได้เฝ้าติดตามช่วยเหลือ จนมีรถพยาบาลมารับและถึงโรงพยาบาลแล้วเรียบร้อย เมื่อเวลา 18.55น.

คุณสุทธิชา ไพบูลย์สุข แจ้งเหตุ เรียกรถพยาบาลช่วยเหลือคนประสบอุบัติเหตุรถยนต์ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม2561 เวลา 11.55 น. ขณะที่คุณสุทธิชาขับรถผ่านบริเวณธนาคารกสิกรไทย แถวห้าแยกลาดพร้าวแล้วพบผู้หญิงยืนโบกมือขอความช่วยเหลือริมถนน เมื่อ เข้าไปสอบถามจึงได้ความว่าคู่กรณีที่ขับรถชนกับเธอเป็น ผู้ชายชื่อนายทองใบตอประเสริฐ อายุ 76 ปี แล้วมีอาการป่วยร่างกายซีกขวาอ่อนแรงขยับตัวได้แค่ซีกซ้าย คุณสุทธิชาจึงได้กด SOS ขอความช่วยเหลือจาก JS100 Application ทาง จส.100 ประสานกู้ภัยป่อเต็กตึ้งนําส่ง โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าซึ่งระหว่างเกิดเรื่องไม่สามารถติดต่อญาติผู้ป่วยได้ แต่ลูกชายผู้ป่วยได้ฟัง จส.100 จึงได้ประสานพี่สาวให้โทรกลับมาที่ จส.100 เพื่อตามไปพบผู้ป่วยที่โรงพยาบาล


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

Nissan เดินหน้าสนับสนุนจส.100 จัดคาราวานสู้โควิด-19 ต่อเนื่อง

Nissan เดินหน้าสนับสนุนจส.100 จัดคาราวานสู้โควิด-19 ต่อเนื่อง

นิสสัน ร่วมกับ จส.100 จัดกิจกรรมคาราวานน้ำใจไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19 ปฏิบัติการจัดส่งลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์

Ford จับมือ จส.100 สานต่อโครงการ Driving Skills for Life ปีที่ 12

Ford จับมือ จส.100 สานต่อโครงการ Driving Skills for Life ปีที่ 12

ฟอร์ด ประเทศไทย ร่วมกับสถานีวิทยุ จส.100 จัดอบรมส่งเสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยในธีม ‘ผู้หญิงขับชัวร์’ ให้ผู้เข้าอบรมกว่า 100 คน ในวาระครบรอบปีที่ 12 ของโครงการ Ford Driving Skills for Life (DSFL) หรือ ‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ในประเทศไทย โดยกิจกรรมดังกล่าวเน้นการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัย เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการขับขี่ให้กับกลุ่มสตรี ณ…

จส.100-นอสตร้า-หัวเหว่ย ร่วมพัฒนาระบบติดตามคนหาย ด้วยเทคโนโลยี NB-IoT

จส.100-นอสตร้า-หัวเหว่ย ร่วมพัฒนาระบบติดตามคนหาย ด้วยเทคโนโลยี NB-IoT

จส.100 นอสตร้า และหัวเหว่ย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) การทำงานร่วมกันในการพัฒนาแพลตฟอร์ม NB-IoT และความร่วมมือด้านเทคโนโลยีในประเทศไทย ในพิธีลงนาม ผู้นำของทั้งสามองค์กรประกอบด้วยคุณหญิงสุวิมล ผึ่งประเสริฐ กรรมการบริหาร บริษัท แปซิฟิค คอร์ปอเรชั่น…

X