ประเด็นข่าวรอบวัน – 13 ส.ค.63

◾ พบหญิงจีนเคยป่วยโควิด รักษาหายแล้วกลับมาเป็นอีก หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เผยว่าหญิงรายหนึ่งกลับมามีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวกอีกครั้ง หลังหายจากโรคนี้เป็นเวลาหลายเดือน หญิงรายดังกล่าวเป็นผู้เกษียณอายุวัย 68 ปี อาศัยอยู่ในเมืองจิงโจว เธอล้มป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 9 ส.ค.…

Home / NEWS / ประเด็นข่าวรอบวัน – 13 ส.ค.63

◾ พบหญิงจีนเคยป่วยโควิด รักษาหายแล้วกลับมาเป็นอีก

หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เผยว่าหญิงรายหนึ่งกลับมามีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวกอีกครั้ง หลังหายจากโรคนี้เป็นเวลาหลายเดือน

หญิงรายดังกล่าวเป็นผู้เกษียณอายุวัย 68 ปี อาศัยอยู่ในเมืองจิงโจว เธอล้มป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ก่อนที่ผลทดสอบกรดนิวคลีอิกจะออกมาเป็นบวก


◾ รองโฆษก ตร. ยอมรับกังวลม็อบที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบันฯ

วันนี้ (13 ส.ค.63) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าเป็นกังวลการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ที่มีเนื้อหาพาดพิงถึงสถาบันฯ รวมถึงอาจมีการเผชิญหน้ากับกลุ่มที่มีความเห็นต่าง

จึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคำนึงถึงกรอบกฎหมาย โดยเฉพาะการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่าทุกคนทราบว่าอะไรทำได้หรือไม่


◾ คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบบกพร่องหลายประเด็น

วันนี้ (13 ส.ค.63) พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมด้วย พลตำรวจโทจารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะทำงานตรวจสอบคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา แถลงผลการประชุมตรวจสอบข้อเท็จจริง 15 วัน ตามที่มีการกำหนดกรอบเวลา โดยมีการไล่เรียงไทม์ไลน์ขั้นตอนการทำงานของพนักงานสอบสวน และขั้นตอนส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด ตลอดจนถึงการไม่สั่งแย้งคดี

โดยข้อบกพร่องของผู้เกี่ยวข้องกับการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติม

  • 1.ไม่ดำเนินการตรวจสอบปัสสาวะ เพื่อตรวจสารเสพติดเมื่อได้ตัวผู้ต้องหา
  • 2.ไม่เก็บหลักฐานคำให้การสอบสวนพยานเพิ่มเติมไว้ตามระเบียบ
  • 3.ผู้ออกรายงานให้การไม่ตรงกับรายงาน
  • 4.พนักงานสอบสวนไม่ออกหมายจับตามคำสั่งพนักงานอัยการ

◾ “บิ๊กตู่” พอใจฟื้นคดีบอส หวัง ปชช. จะยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.ชุดใหม่ ถึงผลรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทธุรกิจขนาดใหญ่ ของคณะกรรมการตรวจสอบชุดที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ว่า

วันนี้ถือว่ามีความก้าวหน้าหลายอย่างในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านอัยการ ตำรวจ และคณะกรรมการชุดที่มีนายวิชา เป็นประธาน ก็มีการรายงานและพูดคุยกับตนเป็นประจำถึงความก้าวหน้า ขณะเดียวกันที่ตนก็ได้กำชับให้คณะกรรมการการตำรวจไปแก้ไข ดูแลและชี้แจง ก็ได้รับความร่วมมือในทุกประเด็น 


◾ ครม. มีมติ หยุดชดเชยสงกรานต์ 2 วัน คือ 4 และ 7 ก.ย.

วันนี้ (13 ส.ค.63) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันหยุดราชการในเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 2 วัน คือ วันศุกร์ที่ 4 ก.ย. และวันจันทร์ที่ 7 ก.ย. เพื่อชดเชยวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้มีวันหยุดรวม 4 วันคือวันที่ 4-7 ก.ย.นี้


◾ เนตร นาคสุข แจงกมธ.กฎหมายสภาฯครัั้งแรก

วันนี้ (13 ส.ค.63) นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ซึ่งสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ได้เข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน

นายเนตร ยืนยันว่าการสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ พิจารณาตามสำนวนการสอบสวนของตำรวจ ไม่มีการกระทำนอกสำนวนแต่อย่างใด ส่วนที่ลาออกจากตำแหน่งรองอัยการสูงสุด เพราะสังคมกดดันสถาบันอัยการที่ทำงาน ดังนั้นการลาออกเพื่อความสบายใจของทุกคนและเป็นการรักษาภาพลักษณ์ขององค์กร


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (13 ส.ค.63) ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 3 ราย (รายที่ 3,357 – 3,359) ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้มาจากอินเดีย 2 ราย สิงคโปร์ 1 ราย เข้าพักสถานกักกันของรัฐ ผ่านมาแล้ว 80 วัน ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 114 ของโลก


◾ วันนี้ 13 ส.ค. โรงเรียนสังกัดกทม. ทุกแห่ง เปิดเรียนตามปกติ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ (13 ส.ค. 63) โรงเรียนสังกัดกทม.ทุกแห่งเปิดเรียนตามปกติพร้อมกับโรงเรียนอื่นๆ ทั่วประเทศ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทยดีขึ้น

ที่ผ่านมาโรงเรียนสังกัดกทม. 437 แห่ง ได้แบ่งทำการเรียนการสอน 2 รูปแบบคือ แบบมาเรียนตามปกติ จำนวน 315 แห่ง และแบบสลับวันเรียนผสมกับการเรียนออนไลน์ 122 แห่ง

แต่จากนี้โรงเรียนสังกัดกทม.ทุกแห่ง จะจัดการเรียนการสอนเต็มรูปแบบตามปกติ ตามแนวทางของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งหมายความว่าเด็กนักเรียนทุกคน ทุกระดับชั้น จะต้องกลับมาเรียนในห้องเรียนทุกวันตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค.63 เป็นต้นไป


ลุ้นหยุดยาว 4 วัน เดือนกันยายนนี้ ชดเชยสงกรานต์

วันนี้ (13 ส.ค.63) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกว่า วันนี้ที่ประชุมเตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยที่ค้างจากเทศกาลสงกรานต์ 2 วัน

โดยคาดวันที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ วันที่ 4 และ 7 กันยายน ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์และวันศุกร์ทำให้มีวันหยุด 4 วันระหว่างวันที่ 4-7 กันยายนนี้ อย่างไรก็ตามต้องรอที่ประชุมขอพิจารณาอีกครั้งในรายละเอียด


◾ ‘อนุชา’ ถือฤกษ์เวลา 06.14 น. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถือฤกษ์เวลา 06.14 น. เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยได้ขึ้นสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่จะลงมาไหว้ศาลพระภูมิและศาลตายายประจำทำเนียบรัฐบาล

ส่วนการกำกับดูแลการประชาสัมพันธ์จะต้องรอนายกรัฐมนตรีมอบหมายงานก่อน โดยเฉพาะเนื้องานหรือแนวความคิดกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งยึดคติในการปฏิบัติงานว่า ตนความตั้งใจสูงสุดด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ


◾ ราคาทองวันนี้ เปิดตลาดราคาคงที่

ทันทีที่เปิดตลาดในเช้าวันนี้ (13 ส.ค.63) เมื่อเวลา 09:33 น. ปรับราคาครั้งที่ 1 ราคาคงที่ โดย

  • ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 28,300 บาท ขายออกบาทละ 28,400 บาท
  • ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 27,788.28 บาท ขายออกบาทละ 28,900 บาท

◾️ ตำรวจให้ประกันตัว สาวขับเบนซ์ วงเงิน 8.5 หมื่นบาท

น.ส.วิชุดา อายุ 37 ปี ผู้ก่อเหตุขับรถเบนซ์ E250d สีดำ เฉี่ยวชนรถและจักรยานยนต์ผู้อื่น ตั้งแต่แยกแคราย จ.นนทบุรี ก่อนถูกตำรวจสกัดจับได้ที่บริเวณเตาปูนแมนชั่น โดยทางสามีผู้ก่อเหตุ ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงิน 85,000 บาท เพื่อประกันตัว ทางเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่าหลังก่อเหตุผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงอนุมัติปล่อยตัวชั่วคราว


◾️ จับตาราคาทองคำเช้านี้

ราคาทองคำวันนี้ คาดว่า น่าจะยังคงผันผวน แต่แนวโน้มคาดว่าจะผันผวนในช่วงกรอบแคบๆ ปรับตัวลดลงมากเช่นวานนี้


◾️ ผลบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

เมื่อคืนที่ผ่านมา ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มีเตะกัน 1 คู่ระหว่าง ปารีส แซงต์แชร์แมง แชมป์ลีกเอิง ฝรั่งเศส และ อตาลันต้า จากกัลโช่ เซเรียอา อิตาลี

ผลจบลงด้วย อตาลันต้า พ่ายให้กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ไป 1 – 2


◾️ เหตุไฟไหม้ ซอยตากสิน 23

เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.30 น. มีเหตุไฟไหม้บริเวณซอยตากสิน 23 ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 70 หลังคาเรือน

ซึ่งกว่าเจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงไว้ได้ต้องใช้เวลานาน เนื่องจากสภาพเป็นซอยแคบ จึงทำให้การเข้าถึงได้ยาก จนกระทั่งเวลา 23.50 น. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้


◾️ ทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศวันนี้ว่า ทั่วประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง พื้นที่ทุกภาคของประเทศ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย

| ดูพยากรณ์อากาศรายภาค >>>

X