น้ำท่วม ปากีสถาน

ปากีสถาน น้ำท่วมหนัก เสียชีวิตแล้ว 64 ราย

อิสลามาบัด, 11 ส.ค. (ซินหัว) — หน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (NDMA) รายงานเมื่อเย็นวันอาทิตย์ (9 ส.ค.) ว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบรายจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากมรสุมและอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับฝนในช่วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา ในภูมิภาคต่างๆ ของปากีสถาน

รายงานของหน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติระบุว่าเด็กอย่างน้อย 19 รายและผู้หญิง 9 รายเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุอันเนื่องจากฝน ในพื้นที่ต่างๆ ตั้งแต่ตอนเหนือไล่ไปถึงตอนใต้ของประเทศ

แคว้นไคเบอร์ปัคตูนควาทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด โดยมีผู้เสียชีวิต 25 ราย ตามด้วยแคว้นสินธ์ทางตอนใต้ที่มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และแคว้นบาลูจิสถานทางตะวันตกเฉียงใต้และแคว้นปัญจาบทางตะวันออก ซึ่งมีรายงานผู้เสียชีวิต 8 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 รายในภูมิภาคกิลกิต-บัลติสถานทางตอนเหนือของประเทศ

น้ำท่วมฉับพลันทำลายสะพานรวม 4 แห่ง แบ่งออกเป็น 3 แห่งในบาลูจิสถานและอีก 1 แห่งในไคเบอร์ปัคตูนควา ตัดทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านหลายร้อยหมู่บ้าน รายงานระบุเพิ่มเติมว่ายังมีบ้านเรือนกว่า 300 หลังได้รับความเสียหายหรือพังยับเยินด้วย

เฮลิคอปเตอร์พาทหารของกองทัพปากีสถานหลายร้อยคนเร่งรุดไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อเป็นแรงเสริมให้หน่วยกู้ภัยและบริการบรรเทาทุกข์ที่มีทรัพยากรและความเชี่ยวชาญไม่เพียงพอที่จะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินในปัจจุบัน

“กองกำลังของกองทัพปากีสถานกำลังเร่งบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือพื้นที่ต่างๆ ของเขตดาดูในแคว้นสินธ์ ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเชี่ยวกรากและการทำลายคันกั้นน้ำของเขื่อนไนกัจ (Nai Gaj Dam)” ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกองทัพปากีสถาน (ISPR) กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (9 ส.ค.)

“เรือวิศวกรและทีมแพทย์ของกองทัพกำลังช่วยเหลือผู้คนที่ติดค้างไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยกว่า มีการจัดตั้งค่ายแพทย์และให้การดูแลทางการแพทย์ที่จำเป็น พร้อมทั้งมอบอาหารปรุงร้อนให้ประชาชนที่รับผลกระทบด้วย”

ราช ซาห์ซามาน คูห์โร รองผู้บัญชาการตำรวจเขตดาดู กล่าวกับสื่อว่ามีการทำลายคันกั้นน้ำของเขื่อนไนกัจหลายครั้งเมื่อเย็นวันเสาร์ (8 ส.ค.) ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหมู่บ้านใกล้เคียงจนชาวบ้านหลายพันคนต้องรีบอพยพเพื่อความปลอดภัย

“เรากลัวว่าจะมีผู้เสียชีวิตจากภัยน้ำท่วม ฟาร์มปศุสัตว์และไร่ฝ้ายฤดูร้อนของชาวบ้านท้องถิ่นต้องเสียหาย” รองผู้บัญชาการกล่าวและเผยว่าถนนหนทางและเครือข่ายการสื่อสารทั้งหมดในเขตได้รับผลกระทบ

พายุฝนยังส่งผลให้เกิดน้ำไหลบ่าอย่างรุนแรงในหลายเมืองหลัก เช่น เมืองท่าการาจีทางตอนใต้และเมืองลาฮอร์ทางตะวันออก ทำให้ชีวิตประจำวันใน 2 เมืองธุรกิจดังกล่าวหยุดชะงักอย่างรุนแรง

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ดร.หนุ่มปากีฯ ลุยศึกษาเกษตรในจีน หวังพลิกผืนดินบ้านเกิด

ดร.หนุ่มปากีฯ ลุยศึกษาเกษตรในจีน หวังพลิกผืนดินบ้านเกิด

ด็อกเตอร์หนุ่มชาวปากีสถาน มุ่งมั่นวิจัยศึกษาด้านสารอาหารสำหรับพืชในเขตสาธิตอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงหยางหลิง ของจีน

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มดีขึ้น ส่วนอรัญฯ - ปักธงชัย ยังคงหนักอยู่

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดยังคงมีระดับน้ำเริ่มทรงตัว