ข่าววันนี้

ประเด็นข่าวรอบวัน – 10 ส.ค.63

◾ ภูเขาไฟซินาบุง ในอินโดนีเซีย ปะทุรอบ 2

สำนักข่าวอันตารา (Antara) ของอินโดนีเซีย รายงานว่าภูเขาไฟซินาบุง (Sinabung) ในเขตคาโร จังหวัดสุมาตราเหนือของอินโดนีเซีย เกิดปะทุขึ้นเมื่อเวลา 10.16 น. ของวันนี้ (10 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยพ่นเถ้าถ่านพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 5,000 เมตรเหนือยอดภูเขา หรือราว 7,460 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ทั้งนี้มีการแจ้งเตือนให้ผู้อาศัยในบริเวณดังกล่าวสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้ง ในกรณีที่ภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่านเป็นห่าฝน เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงสำรองน้ำที่ไม่ปนเปื้อนมลพิษเอาไว้ ตลอดจนปัดกวาดเถ้าถ่านออกจากหลังคาบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการทรุดตัวที่อาจเกิดขึ้นได้


◾ วอชด็อก ลุยดำเนินคดีคนทำเมนู ‘ไก่หลุม’ ในรายการ ‘หม่อมถนัดแดก’

วันนี้ (10 ส.ค.63) มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ (Watchdog Thailand – WDT) ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า เตรียมดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ “เมนูไก่หลุม” จากการเผยแพร่คลิปในรายการหม่อมถนัดแดก

ขณะที่รายการหม่อมถนัดแดกได้ลบคลิปดังกล่าวออกไป พร้อมระบุว่า ต้องขออภัยที่ทำให้หลายท่านไม่สบายใจ ต่อไปจะระวังให้มากขึ้น


◾ จ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ-คนพิการ วันนี้!!

น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่ได้กำหนดปฏิทินการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเงินเบี้ยความพิการ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ซึ่งต่อมากรมบัญชีกลางได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่า งบประมาณในบัญชีเงินฝากคลังของ อปท. บางแห่งในระบบ GFMIS ไม่เพียงพอจ่ายเงินให้แก่ผู้มีสิทธิรับเงิน ทำให้ต้องมีการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม

โดยวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป จะดำเนินการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเงินเบี้ยความพิการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)


◾ อสส. มีคำสั่งให้ ตร. สอบเพิ่ม ‘ความเร็วรถ-โคเคน’ เอาผิดคดีบอส

วันนี้ (10 ส.ค.63) นายอิทธิพร แก้วทิพย์ นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า การแจ้งให้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ว่า

หลังจากที่คณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่าข้อเท็จจริงที่ได้จากการให้สัมภาษณ์และการคำนวณของ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ และ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ เป็นพยานหลักฐานใหม่ตามความหมายของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 147

คณะทำงานจึงมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นคดีใหม่ต่อไปตามกฎหมาย ทั้งนี้ คณะทำงานได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าวโดยด่วน โดยให้จัดส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมภายในวันที่ 20 สิงหาคมนี้


◾ “มอริเชียส” ประกาศภาวะฉุกเฉินสิ่งแวดล้อม หลังเหตุน้ำมันรั่ว

เกิดเหตุน้ำมันรั่วจากเรือขนส่งสินค้าของญี่ปุ่นที่เกยตื้นบริเวณประเทศมอริเชียส เหตุเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีน้ำมันรั่วออกมาจากเรืออย่างต่อเนื่อง และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ล่าสุด รัฐบาลมอริเชียสได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสิ่งแวดล้อม เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุการณ์มาสองสัปดาห์และยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (10 ส.ค.63) ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 0 ราย (คงที่ 3,351 ราย) ผ่านมาแล้ว 77 วัน ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 112 ของโลก


◾ ‘หมอธีระ’ ขอรัฐบาลทบทวนเกณฑ์ระยะ 5-6 ใหม่ หวั่นโควิดระบาดรอบสอง

วันนี้ (10 ส.ค.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 โดยขอให้รัฐบาล ศบค. และ สมช. ทบทวนเกณฑ์ของระยะที่ 5-6 ใหม่

หลังมีการกำหนดการใช้เกณฑ์ที่ประกาศไปเพื่อนำเข้ากลุ่มชาวต่างชาติจำนวนมาก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทย ระลอกที่ 2


◾ ราคาทองวันนี้ เปิดตลาดราคาปรับลดลง

ทันทีที่เปิดตลาดในเช้าวันนี้ (10 ส.ค.63) เมื่อเวลา 09:24 น. ปรับราคาครั้งที่ 1 ราคาปรับลดลง 100 บาท โดย

  • ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 29,800 บาท ขายออกบาทละ 29,900 บาท
  • ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 29,258.80 บาท ขายออกบาทละ 30,400 บาท

◾️ เกิดเหตุแผ่นดินไหว ในนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐฯ / ญี่ปุ่น

เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 5.1 แมกนีจูด ในรัฐนอร์ทแคโรโลนา ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่รายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด มีเพียงรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

ในขณะเดียวกัน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 07.30 น. ก็เกิดเหตุการแผ่นดินไหว ที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน โดยมีขนาด 4.2 แมกนีจูด แต่ไม่มีการเตือนภัยสึนามิแต่อย่างใด

JMA รายงานเหตุแผ่นดินไหว – 10 ส.ค. 63

◾️ จับตา ราคาทองคำเช้าวันนี้

สถานการณ์ราคาทองคำ ที่ยังคงผันผวนอยู่ในขณะนี้ ทำให้ร้านทองคึกคักกว่าปรกติ ทั้งผู้ที่เดินทางมาซื้อ-ขาย โดยสถานการณ์ราคาทองคำ ในวันนี้ คาดว่าราคาน่าจะยังคงผันผวน


◾️ เบรุต ประท้วงเดือด เหตุระเบิดใหญ่

ในกรุงเบรุต ยังคงมีการประท้วงรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง จากเหตุการระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตเมื่อวันก่อน จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจที่รัฐ ไม่จัดการแก้ไขปัญหา และจัดเก็บวัตถุอันตรายอย่างดีพอจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

โดยการระเบิดที่เกิดขึ้นนั้น สร้างทำให้เกิดหลุมลึกกว่า 40 เมตร และกว้างกว่า 100 ม. ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 158 ราย


◾️ กรุงศรีวิไล ชนะเลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการ

ผลการเลือกตั้งซ่อมส.ส. เขต 5 สมุทรปราการ เมื่อวานนี้ นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ ชนะเลือกตั้งได้กลับมานั่งในสภาฯ อีกครั้ง โดยได้คะแนน 41,747 คะแนน

ส่วนนางสลิลทพิย์ สุขวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย ได้ 21,540 คะแนน และนายอิศราวุธ ณ น่าน จากพรรคก้าวไกล ได้ 19,977 คะแนน โดยมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมดกว่า 103,000 คน คิดเป็นร้อยละ 58 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 177,000 คน


◾️ ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์สภาพอากาศประจำวันนี้ว่า ทั่วประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในพท. ระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

ส่วนคลื่นลมในทะเลทั้งอ่าวไทยและอันดามัน มีกำลังแรง ชาวเรือควรใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ

| ดูพยากรณ์อากาศโดยละเอียด >>>

WRITER

RELATED

15.00 – ข่าวรอบวันนี้ – 29 ก.ย.

15.00 – ข่าวรอบวันนี้ – 29 ก.ย.

◾ “ธรรมนัส” ยันรัฐบาลแห่งชาติไม่น่าเป็นไปไม่ได้ วันนี้ (29 ก.ย.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นไปได้ในการจะมีรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ไม่รู้ก็ต้องฟังจาก…

ประเด็นข่าววันนี้ – 27 ก.ย.

ประเด็นข่าววันนี้ – 27 ก.ย.

◾️รัฐบาลอาร์เมเนียประกาศกฎอัยการศึก พร้อมปะทะเดือดกับอาเซอร์ไบจาน สถานการณ์ข้อพิพาทระหว่าง อาร์เมเนีย กับ อาเซอร์ไบจาน ดุเดือดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากมีเหตุปะทะกันตามแนวชายแดนล่าสุด โดยทางอาเซอร์ไบจานอ้างว่า ทางอาร์เมเนียยิงเข้ามายังดินแดนของตนเองก่อน ในขณะที่ทางอาร์เมเนีย ก็อ้างว่า ทางอาเซอร์ไบจานได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดตามพรมแดนก่อน และในการปะทะกันล่าสุด โดยมีการใช้อาวุธหนักเข้าพื้นที่สู้รถกัน…

ประเด็นข่าววันนี้ – 26 ก.ย.

ประเด็นข่าววันนี้ – 26 ก.ย.

◾อนุดิษฐ์ ระบุตัดสินใจลาออกไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว นายอนุดิษฐ์ นาครทัพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคเพื่อไทยที่เกิดขึ้นว่า จริง ๆ ตนเองนั้นตัดสินใจจะลาออกตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว หลังจากทราบว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้ประกาศลาออก แต่หลังจากที่ทราบว่า…

ข่าวเด่นรอบวัน – 25 ก.ย.

ข่าวเด่นรอบวัน – 25 ก.ย.

◾ ปชป. ยืนยันจุดยืน เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และมี สสร. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีการพิจารณาเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวานนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันมาโดยตลอดถึงหลักการในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะมาตรา…

ข่าวเด่นรอบวัน – 24 ก.ย.

ข่าวเด่นรอบวัน – 24 ก.ย.

◾ กลุ่มประชาชนปลดแอด ทยอยปักหลักรอร่วมการชุมนุมหน้ารัฐสภา บรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา มีมวลชนของกลุ่มประชาชนปลดแอด และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ปักหลักรอร่วมการชุมนุม ในเวลา 16.00 น. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัย ◾ “ชวน” มั่นใจจนท.พร้อมรับมือม็อบ เชื่อไม่มีความรุนแรง…

ข่าวเด่นวันนี้ – 23 ก.ย.

ข่าวเด่นวันนี้ – 23 ก.ย.

◾ ฝนถล่มกรุงหนัก เขตดินแดง น้ำท่วมขังหลายจุด วันที่ 23 ก.ย. 2563 เวลา 16.30 น. กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่า มีฝนตกปานกลางถึงหนัก…

19.00 – ข่าวเด่นรอบวันนี้ – 22 ก.ย.

19.00 – ข่าวเด่นรอบวันนี้ – 22 ก.ย.

◾ กกต. ประกาศ “กรุงศรีวิไล” เป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง จ.สมุทรปราการ เขต 5 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่เอกสารตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง ซึ่ง นายกรุงศรีวิไล…

ข่าวเด่นวันนี้ – 21 ก.ย.

ข่าวเด่นวันนี้ – 21 ก.ย.

◾ ผลตรวจ 146 คนเป็นลบ หลังใกล้ชิดเด็กเมียนมาติดเชื้อโควิด วันนี้ (21 ก.ย.63) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานความคืบหน้าผลการสอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)กรณีเด็ก 2 ขวบชาวเมียนมา…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ก.ย.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ก.ย.

◾️โนอึลสลายตัวแล้ว แต่หลายพท. ยังมีน้ำท่วมขัง พายุดีเปรสชั่น โนอึล ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ผลกระทบจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทย ยังคงทำให้มีฝนตกหนัก-ฝนตกต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ ซึ่งหลายแห่งเป็นพื้นที่เส้นทางผ่านของพายุโนอึล โดยอิทธิพลของพายุโนอึล และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทำให้มี 22…