ข่าวจังหวัดพัทลุง ข่าวสดวันนี้ คนพม่า หลงทาง เมียนมา

รุดช่วย 2 แม่ลูกชาวเมียนมา หลังเดินหลงทาง ที่จังหวัดพัทลุง

สำนักงานพัฒนาสังคมฯ จังหวัดพัทลุงเข้าช่วยเหลือ คู่แม่ลูกชาวเมียนมา หลังพบเดินอดข้าวอยู่ริมถนน เหตุหลงทางไม่รู้ว่าจะไปทางไหน คิดว่าเดินไปเรื่อย ๆ ค่ำที่ไหนก็จะนอนตรงนั้น ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง เข้าตรวจสอบเพื่อให้การช่วยเหลือ สาวชาวเมียนมา วัย 25…

Home / NEWS / รุดช่วย 2 แม่ลูกชาวเมียนมา หลังเดินหลงทาง ที่จังหวัดพัทลุง

สำนักงานพัฒนาสังคมฯ จังหวัดพัทลุงเข้าช่วยเหลือ คู่แม่ลูกชาวเมียนมา หลังพบเดินอดข้าวอยู่ริมถนน เหตุหลงทางไม่รู้ว่าจะไปทางไหน คิดว่าเดินไปเรื่อย ๆ ค่ำที่ไหนก็จะนอนตรงนั้น

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพัทลุง เข้าตรวจสอบเพื่อให้การช่วยเหลือ สาวชาวเมียนมา วัย 25 ปี พร้อมลูกชายวัย 2 ขวบ ซึ่งเดินเท้าเปล่าอยู่ริมถนนสายอภัยบริรักษ์ ช่วงก่อนถึงสะพานบ้านหนองบ่อ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง  หลังพลเมืองดีไปพบลูกชายของเธอวิ่งอยู่บนถนนซึ่งมีรถผ่านไปมาเกรงจะเกิดอุบัติเหตุ จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

จากการสอบถามหญิงคนดังกล่าวให้การสับสนแต่พอจับใจความได้ว่า ได้เดินออกจากแคมป์ที่พักตั้งแต่ตอนเช้า เพื่อจะไปสอบถามหาแผงสลากกินแบ่งรัฐบาล หลังจากที่เธอถูกรางวัล แต่สลากหายจึงอยากได้ความกระจ่างว่าสามารถไปขึ้นรางวัลได้หรือไม่  พร้อมตระเวนหางานทำด้วย

แต่พอจะกลับที่พัก กลับไปไม่ถูก จึงเดินตามถนนมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ตอนเช้า จนกระทั่งตอนเย็น โดยยังไม่ได้ทานอะไร เธอบอกว่าเธอเดินจนรองเท้าขาด ไม่รู้จะไปทางไหน คิดว่าค่ำที่ไหนก็นอนที่นั่น เพราะไม่ได้มีญาติพี่น้อง และตนได้เลิกกับสามีซึ่งเป็นชาวเมียนมาเช่นเดียวกัน ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยังพบที่บริเวณใบหน้าและที่มือมีร่องรอยของบาดแผล แต่สอบถามยังไม่ยอมบอกว่าเกิดจากอะไร

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ พบถือบัตรประจำตัวคน ซึ่งไม่มีสัญชาติไทย สีชมพู ระบุที่อยู่ท้องที่ หมู่ที่ 8 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา วันออกบัตร 22 มีนาคม 2561 วันหมดอายุ 21 มี.ค.2517 ระบุชื่อนายจ้างในพื้นที่จังหวัดสงขลา เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้การช่วยเหลือโดยนำสาวเมียนมา พร้อมลูกชาย  ไปพักอาศัยที่บ้านเด็กและเยาวชนจังหวัดพัทลุง

ก่อนจะได้ทำการประสานทางสำนักงานแรงงานจังหวัดเพื่อตรวจสอบหานายจ้างของสาวเมียนมาคนดังกล่าว พร้อมทั้งจะได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งว่า ถึงที่มาที่ไป รวมทั้งหาสาเหตุที่หญิงสาวคนดังกล่าวพร้อมลูกน้อยต้องมาเดินอยู่ริมถนน และร่องรอยบาดแผลที่พบมาจากอะไร หากพบนายจ้างกระทำผิดตามเงื่อนไขก็จะมีการเอาผิดนายจ้างด้วย

X