PM2.5 ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

กรมทางหลวง ตรวจติดตามการแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ด่านทับช้าง

คัดลอก URL แล้ว

กรมทางหลวง ตรวจติดตามการแก้ปัญหาฝุ่นละออง ตามนโยบาย “One Transport ปลอดฝุ่น PM2.5 คมนาคมรวมใจ ช่วยลดฝุ่น เพื่อความสุข สุขภาพดี ของประชาชน” บริเวณด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางทับช้าง บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9

วันนี้ (29 ม.ค. 62) เวลา 11.30 น. นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกรมทางหลวง ร่วมตรวจติดตามการแก้ปัญหาฝุ่นละอองบริเวณด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางทับช้างบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 โดยกรมทางหลวงได้ดำเนินการติดตั้งระบบปล่อยฝอยละอองน้ำ (High Pressure Water System) ถาวร ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีและข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมใน 2 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่หน้าด่านฯ ทับช้าง 1 (มุ่งหน้าบางพลี) และพื้นที่หน้าด่านฯ ทับช้าง 2 (มุ่งหน้าบางปะอิน) ในการดำเนินการกรมทางหลวงได้ติดตั้งระบบจ่ายน้ำประปาแรงดันสูง 70 บาร์ ผ่านระบบท่อแรงดันสูงและหัวฉีดน้ำอนุภาคขนาดเล็กรวมกันทั้งสองแห่งจำนวน 120 หัว

ซึ่งสามารถผลิตและปล่อยฝอยละอองน้ำประปาสะอาดได้ละเอียดขนาดประมาณ 20 ไมครอน เพื่อดักจับละอองฝุ่น PM2.5 ซึ่งอธิบดีกรมทางหลวงได้ให้นโยบายต่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองในการควบคุมฝอยละอองน้ำว่าจะต้องไม่รบกวนทัศนวิสัยของผู้ขับขี่และต้องไม่มีน้ำเจิ่งนองบนพื้นถนนจนก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ทาง

ดังนั้น เพื่อให้การปล่อยฝอยละอองน้ำเกิดประสิทธิภาพสูงสุด กรมทางหลวงจะเปิดระบบฯ ระหว่างเวลา 18.00 น. ถึง 24.00 น. เนื่องจากผลการตรวจวัด PM2.5 รายชั่วโมงของกรมควบคุมมลพิษพบว่า เป็นช่วงเวลาที่มีฝุ่น PM2.5 สูง  นอกจากนี้จะพิจารณาเปิดระบบฯ เพิ่มในช่วงเวลาที่มีปริมาณจราจรสะสมหนาแน่นเป็นพิเศษมีอุณหภูมิต่ำและมีสภาพอากาศสงบนิ่งไม่กระจายตัว เนื่องจากจะเป็นช่วงที่มีมลพิษสูงกว่าปกติ

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อไปว่า จากการตรวจวัดฝุ่นPM2.5 บริเวณด่านฯ ทับช้าง 1 และทับช้าง 2 ก่อนที่มีการติดตั้งระบบฯพบว่า มีค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชม. เท่ากับ 70 และ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรตามลำดับ ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดให้ต้องไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยขณะนี้กรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการติดตามตรวจวัดฝุ่น PM2.5 หลังจากที่มีการติดตั้งระบบฯ ซึ่งหากผลการตรวจวัดเป็นที่น่าพอใจกรมทางหลวงจะพิจารณาขยายผลไปติดตั้งยังบริเวณอาคารด่านเก็บเงิน โดยเฉพาะบริเวณช่องรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซลซึ่งถือเป็นแหล่งกำเนิด PM2.5

นอกจากนี้ ยังได้กำหนดให้มีมาตรการในการล้างพื้นถนนในช่วงเวลาประมาณ 04.00 – 05.00 น. วันละ 1 ครั้ง พร้อมทั้งกำกับให้ผู้รับเหมาก่อสร้างตรวจเช็คสภาพรถและเครื่องจักรที่ใช้น้ำมันดีเซลให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานและกรมทางหลวงขอรณรงค์ให้ประชาชนที่ใช้บริการทางหลวงพิเศษเปลี่ยนมาใช้งานระบบเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ หรือ M-PASS เพื่อช่วยลดปริมาณมลพิษที่เกิดจากการติดสะสมของปริมาณการจราจรหน้าด่านเก็บเงิน
ทั้งนี้ กรมทางหลวงมุ่งหวังเพื่อจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบรรเทาปัญหา PM2.5 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและพร้อมที่จะบูรณาการกับทุกหน่วยงานที่จะดำเนินการวางแผนในการบรรเทาปัญหาดังกล่าว ในระยะยาวต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ 26 มี.ค. แล้วต่อด้วยการประกาศเคอร์ฟิวเมื่อ 3 เม.ย. ได้ทำให้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดฮวบลง และส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ธนาธร ลุย กทม.  แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

ธนาธร ลุย กทม. แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส. เขต กทม. ของพรรค ประกอบด้วย…

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยจะร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้า อย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง…

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละลองระดับ PM 2.5 ขณะเดียวกันยังมีประชาชนบางส่วนยังสวมใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างเดินทางไปทำงาน โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ยานยนต์ไฟฟ้า ญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศไทยแห่งแรก เดินสายแนะนำเทคโนโลยี รถไฟฟ้า FOMM One ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อมเพราะ รถไฟฟ้า ถือเป็นยานยนต์ที่ไม่ผลิตมลพิษทางอากาศและทางเสียง เหมาะกับเมืองขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และปัญหาการจราจร…

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

นับตั้งแต่ มลพิษ ฝุ่นละออง PM2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่จนทำให้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพชีวิตกันมากขึ้น และเริ่มมีเทรนด์ในการป้องกันไม่ให้ ฝุ่นละอองพิษ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายในหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ในรถยนต์เองก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากจึงสามารถเล็ดลอดเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารรถยนต์ของคุณได้ ทำให้อุปกรณ์อย่างเครื่องฟอกอากาศภายในรถขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงนี้ แต่คำถามมีอยู่ว่าเเล้วเจ้า เครื่องฟอกอากาศรถยนต์ ติดตั้งเเล้วอากาศในรถจะดีขึ้นแค่ไหนเเละป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 เข้ามาในรถได้หรือไม่…

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

PTT UltraForce ดีเซล พรีเมียม น้ำมันมาตรฐาน Euro 5 เพื่อลดมลพิษฝุ่น PM2.5

ปรากฏการณ์ควันพิษเหนือกรุงเทพ ที่เกิดการสะสมตัวของมลพิษในอากาศ และค่า ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นสภาวะเร่งด่วนที่กำลังทำร้ายคนไทยในขณะนี้ เป็นต้นเหตุของภาวะความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และหืด และมีการคาดการณ์ว่า ฝุ่นพิษ PM2.5 เป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่าสามล้านคนทั่วโลก…

X