ยุบพรรค สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ ไทยรักษาชาติ

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา ‘กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ’

คัดลอก URL แล้ว

สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา “กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ กับหลักนิติกรรมและสิทธิทางการเมือง”

เวลา 13:00 น. วันที่ 1 มีนาคม 2562 ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ชั้น P อาคารมณียา ถ.เพลินจิต สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ จัดเสวนา “กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ กับหลักนิติกรรมและสิทธิทางการเมือง” โดยมี นายวิญญัติ ชาติมนตรี สมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ ,รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ,ผศ.สาวตรี สุขศรี คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และสุณัย ผาสุข ที่ปรึกษาองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ HUman Rights Watch ร่วมเสวนา ซึ่งมีผู้ดำเนินรายการคุณณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ในการเสวนาดังกล่าว รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้กล่าวถึงกรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ ระบุว่า การเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรมเกิดขึ้นแล้ว เพราะจากกรณียุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น ทำให้พรรคลำบากมากขึ้น และเหนื่อยมากขึ้น แรงสนับสนุนภายนอกต่าง ๆ นั้นแผ่วลง ในขณะที่พรรคอื่น ๆ สามารถหาเสียงได้อย่างเต็มที่

ในมิติทางด้านกฎหมาย ผศ.สาวตรี สุขศรี คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวถึงประเด็นที่มีพระราชองค์การจากในหลวงรัชกาลที่ 10 ในช่วงเดียวกันกับว่าที่ได้มีการประกาศชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ ในทางกฎหมายถือว่าไม่มีผลทางกฎหมายในทางรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบของพระราชดำริ ส่วนพระองค์ หรือคำบอกกล่าวว่าทรงคิเห็นอย่างไร ซึ่งหลังจากนั้นขึ้นอยู่กับว่านักกฎหมายที่มีบทบาทหน้าที่ในเรื่องนี้ จะยึดมั่นในอุดมการทางการเมืองไปในทิศทางใด ? ศาลจะรับพระราชองค์การมาตีความหรือไม่ ?

ส่วนทางด้าน รศ.สมชัย กล่าวถึงประเด็นเดียวกันว่า ตนคือว่าพระรางองค์การคือคำสั่ง ออกมาแล้ว ทุกอย่างต้องสิ้นสุด ทั้งบทบาทการเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ต้องสิ้นสุดลง

ทางด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ระบุว่า ในกรณีการพิจารณาการยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น ควรให้เป็นไปตามกฎหมายมาตรา 14 ที่ชี้ว่า หากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ หากเป็นการไม่ชอบนั้นให้ถือว่าไม่มีการเสนอชื่อ หากในข้อเท็จจริงที่ปัจจุบันมีการถอนชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของไทยรักษาชาติไปแล้ว ก็ควรจบที่ตรงนั้น หากมีการเอาผิดกันต่อในทางอาญา อาจจะร้ายแรงเกินไป

นอกจากนี้นายสุณัย ผาสุข HUman Rights Watch ระบุว่า การยึดหลักนิติรัฐ นั้นย่อมเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน แต่กระนั้นได้มีการตั้งคำถามว่า กรณีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีกระบวนการที่ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาได้โต้แย้งหรือไม่ เพราะอาจมีผลต่อท่าทีของเวทีนานาชาติที่มีต่อไทย ว่ากระบวนการต่าง ๆ มีความโปร่งใสหรือไม่ นอกจากนี้อาจจะมีผลต่อการฟื้นฟูความสัมพันธ์ หลังจากที่ไทยเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร ที่นานาชาติมองว่าเป็นสถานะที่ไม่เป็นปกติ ทั้งไทยยังถูกลดระดับความสัมพันธ์ลง

ย้อนเหตุกรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ สืบเนื่องจากวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา พวกเขาเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯ ในบัญชีของพรรค ในเวลาเพียง 13 ชั่วโมงหลังจากนั้นในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการระบุว่า “พระมหากษัตริย์และพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ทรงดำรงสถานะอยู่เหนือการเมือง” นำมาสู่มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ “ยุบพรรค” โดยอ้างถึงพระราชโองการ

ทั้งนี้ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2562 ศาลปกครองกลางไม่รับฟ้องคดีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฟ้องขอให้เพิกถอนมติของ กกต. ที่ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยเจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้นำคำสั่งจากที่ประชุมศาลรัฐธรรรมนูญ แจ้งพรรคไทยรักษาชาติ ว่า ให้พรรคไทยรักษาชาติ มาฟังคำวินิจฉัย กรณียุบพรรค วันที่ 7 มี.ค.ที่จะถึงนี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

8 พรรคการเมืองไทยที่เคย “โดนยุบพรรค”

เมื่อพรรคการเมืองที่จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ มีเหตุอย่างหนึ่งอย่างใดให้ต้องเลิกหรือยุบพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณาเหตุของการร้องขอให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรเดียวที่มีอำนาจในการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง เหตุใดต้องโดนยุบพรรคการเมือง ตามข้อกำหนดในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2541 ระบุเงื่อนไขอันเป็นเหตุให้ต้องมีการเลิกหรือยุบพรรคการเมือง ดังต่อไปนี้ มีเหตุต้องเลิกตามข้อบังคับพรรคการเมือง มีจำนวนสมาชิกเหลือไม่ถึง 15 คน…

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

เปิดเอกสารหลุด กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่ มีธงชัดตัดสิทธิแกนนำ

ที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึงกรณีมีเอกสารต้องสงสัย ว่า อาจจะหลุดออกมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุความเห็นของบุคคลระดับสูงในกกต. ในลักษณะที่มีการระบุให้ดำเนินคดีอาญาแก่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหารขของพรรคในคดีเงินกู้ของนายธนาธรให้ได้ โดยนางสาวพรรณิการ์ ระบุว่า กรณีเอกสารที่หลุดออกมานั้น…

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

กกต. มีมติยุบ ‘พรรคประชาชนปฏิรูป’ ของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’

สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เผยแพร่ประกาศ เรื่อง การสิ้นสภาพของพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งตามที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปใต้มีหนังสือแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองว่าพรรคประชาชนปฏิรูป ขอเลิกพรรคการเมืองตามข้อบังคับพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ดําเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วมีความเห็นว่ามีกรณีที่เป็นเหตุให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองตาม มาตรา 91 (7) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงเสนอที่ประชุม…

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

บิ๊กตู่-พปชร เฮ! กกต. ยก 5 คำร้อง ชี้ปมโต๊ะจีน-เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62) มีรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีหนังสือลงวันที่ 26 มิถุนายน แจ้งผลการพิจารณายกคำร้องใน…

งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

งานเข้า ‘บิ๊กตู่’ หลุดพูดพปชร. ต้องได้กระทรวงใหญ่ ชี้ขัดกฎหมาย ยุบพรรคได้

วันนี้ (19 พ.ค. 62) มีรายงานว่า นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ได้กล่าวว่า รู้สึก ตกใจ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ…

30 พ.ค. ครบรอบ 12 ปี “ยุบพรรค” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

30 พ.ค. ครบรอบ 12 ปี “ยุบพรรค” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

วันนี้เมื่อ 12 ปีก่อน คือ 30 พฤษภาคม 2550 ถือเป็นวันที่หน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องบันทึกไว้ เนื่องจาก มีการตัดสิน “ยุบพรรคการเมืองเป็นครั้งแรก” ในประเทศไทย ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ทำให้การตัดสินของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในขณะนั้น ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก…

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง

รัฐบาลแจงไม่มีแนวคิดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง ชี้มีผู้ไม่หวังดีสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าวนายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุบพรรคการเมือง ทำให้ ส.ส. 500 คนพ้นสภาพ ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยมีผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างข่าวเท็จเพื่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในช่วงจัดตั้งรัฐบาล และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ทั้งนี้…

ชาวออนไลน์สงสัย ‘ปารีณา’ แช่งใคร ‘ขอให้ถูกยุบพรรค’

ชาวออนไลน์สงสัย ‘ปารีณา’ แช่งใคร ‘ขอให้ถูกยุบพรรค’

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่เกิดดราม่าการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เรื่องนี้กลายมาเป็นที่มาของการติด แฮชแท็ก #ปารีณาค้าอาวุธ หลังจากที่เธอไลฟ์สดด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเธอกล่าวพาดพิงไปถึงนางสาวพรรณิการ์…

ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่น กกต.ยุบพรรคตัวเอง ชี้มีคนนอกครอบงำพรรค

ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยื่น กกต.ยุบพรรคตัวเอง ชี้มีคนนอกครอบงำพรรค

ร้องยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ วันที่ 18 เม.ย. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง น.ส. อุลัยพร ไตรวงค์ย้อย นายประยงค์ สร้างศรีหา และ นายคมกฤษ สุภักดี ผู้สมัคร…

X