108 อาชีพทำเงิน คลาสสอนทำอาหาร อาหารเกาหลี เชฟเกาหลี

ความสุขของเชฟสาว คิม มินซอน กับการสอนให้คนเรียนรู้อาหารเกาหลี

คัดลอก URL แล้ว

OME Cooking Lab ตั้งอยู่ติดกับตลาดโลคัลสองแห่งในกรุงโซล คือ Yangnyeong และ Gyeongdong ตอนที่ คิม มินซอน (Kim Minseon) เชฟสาวเจ้าของที่นี่เขียนแผนธุรกิจ กระทั่งพร้อมเปิดเมื่อปี 2015 ตอนนั้นไม่มีคลาสสอนทำอาหารที่อยู่กลางตลาดสดในเกาหลีมาก่อนเลย ไอเดียคือ คุณจะได้เดินทัวร์ตลาดก่อน ซื้อวัตถุดิบต่างๆ แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารเกาหลี สร้างประสบการณ์สัมผัสความเป็นเกาหลีอย่างแท้จริง จน OME Cooking Lab เป็นธุรกิจที่ได้รับรางวัลและการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวเกาหลี หรือ KTO (Korea Tourism Organisation)  

ปัจจุบันมีนักเรียนมาเข้าคลาสเกือบ 200 คนต่อเดือน ซึ่ง 70% เป็นนักท่องเที่ยวและกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ อีก 30% เป็นนักเรียนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลี โดยคลาสที่ได้รับความนิยม เช่น คลาสวันจันทร์ ซัมกเยทัง (Samgyetang) หรือไก่ตุ๋นโสม และคลาสวันเสาร์ Home cooking class

“คนมักคิดว่าซัมกเยทังนั้นทำยาก แต่เรามีวิธีสอนง่ายๆ คนเลยชอบ ขณะที่หลายคนก็อยากที่จะเรียนรู้สิ่งที่คนเกาหลีรับประทานในชีวิตประจำวัน โฮมคุ้กกิ้งก็เลยเป็นอีกคลาสหนึ่งที่คนจองเต็มตลอด” มินซอน บอกกับ MThai

ชีวิตประจำวันของมินซอนตอนนี้ เธอเข้าคลาสสอนทำอาหารตั้งแต่เวลา 9:30 – 6:30 หลังจากนั้น เธอยังไม่หยุดที่จะศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับอาหาร เหมือนเมื่อปีก่อนที่เธอเรียนรู้เกี่ยวกับไวน์และการจัดอาหาร ทีมงานของมินซอน มีเชฟอีก 3 คน และไกด์พาทัวร์ตลาดอีก 1 คน

ที่มาที่ไปของการทำธุรกิจสตูดิโอสอนทำอาหารนี้ มินซอนเล่าให้ MThai ฟังว่า เดิมทีเธอไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนชอบทำอาหารหรืออยากอยู่ในธุรกิจอาหาร เพราะตอนเด็กๆ พ่อกับแม่ของเธอทำร้านอาหารและเธอเคยช่วยงานหลังกลับจากโรงเรียน ซึ่งเธอมองว่ามันเป็นงานที่หนักและเหนื่อยมาก

ทว่าตอนเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งมินซอนเรียนด้านการค้าระหว่างประเทศและการบริหารจัดการสารสนเทศทางวัฒนธรรม ระหว่างนั้นเธอชอบเรียนรู้เกี่ยวกับการทำอาหารเกาหลีหลายอย่าง ทำงานพาร์ทไทม์ก็ล้วนเกี่ยวกับอาหาร มินซอนบอกว่า แม้จะบอกว่าไม่ชอบก็ตาม แต่ลึกๆ ในใจแล้ว เธอก็คงเป็นชอบทำอาหารนั่นแหละ

มินซอนเรียนต่อปริญญาโททางด้านเกี่ยวกับอาหารเกาหลีโดยเฉพาะ และเคยทำงานเป็นผู้จัดการครัว ที่ร้านบิบิมบับและอาหารเกาหลีชื่อ Bibigo ซึ่งเธอได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำอาหารมากมาย ทว่าแม่ของเธอไม่อยากให้เธอทำงานในครัว เพราะรู้ว่าเป็นงานที่หนัก เธอไม่ได้บอกแม่ว่าทำงานครัว แต่วันหนึ่งแม่เห็นชุดเชฟของเธอเข้าแล้วแม่ก็ร้องไห้ เธอยังจำเหตุการณ์นั้นได้ดี เธอยอมรับว่าเป็นงานที่หนัก แต่เธอก็ชอบงานที่นั่น อย่างไรก็ตาม การกรำงานหนักทำให้เธอสุขภาพย่ำแย่และเจ็บป่วย ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจลาออกและพักเป็นเวลา 1 ปี

มินซอนใช้เวลาเดินทางท่องเที่ยวไปในหลายประเทศ ทั้ง มาเลเซีย เยอรมนี เช็ก ลาว จีน ไทย ไปเข้าคลาสและฟู้ดทัวร์ของแต่ละประเทศ ทำให้มุมมองเธอเปิดกว้างและสนุกมาก หลังจากนั้น เธอกลับมาและเห็นป้ายบนรถบัส ซึ่ง KTO มีโครงการรับสมัครประกวดธุรกิจ เธอจึงเริ่มเขียนแผนธุรกิจของสตูดิโอสอนทำอาหารให้นักท่องเที่ยวในตลาดโลคัล ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เธอออกเดินทาง จนได้รับทุนและการสนับสนุนในด้านต่างๆ จาก KTO ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ จนปัจจุบันมินซอนก็ยังได้ไปจัดอีเวนต์ในต่างประเทศกับ KTO อยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม เธอบอกว่าเงินคือปัญหาที่ยากที่สุด ในช่วงแรก ธุรกิจทำเงินไม่เพียงพอ ทำให้เธอต้องไปทำงานอย่างอื่นด้วย เช่น เป็นที่ปรึกษาด้านอาหาร เขียนหนังสือสอนทำอาหาร และอื่นๆ ในปีแรกเธอเกือบยอมแพ้และอยากปิดกิจการ แต่เพื่อนคนหนึ่งส่งเงินมาให้เธอก้อนหนึ่ง และบอกว่าให้เธอลองใหม่อีกสักครั้ง เธอจึงอดทนกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก จนกระทั่งตอนนี้พูดได้ว่าผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งการตั้งไข่ของธุรกิจมาแล้ว

มินซอนบอกว่า หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจของเธอคือ ทำให้นักเรียนมีความทรงจำที่มีความสุขและได้ลิ้มรสชาติที่ดีกลับไป เธอได้เจอกับนักเรียนที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรม และแต่ละครั้งบรรยากาศในคลาสก็จะต่างกันไป แต่ทุกครั้ง เธอพยายามที่จะเข้าใจความรู้สึกของนักเรียน และถ่ายทอดวัฒนธรรมอาหารเกาหลีให้ดีที่สุด แม้ว่าบางครั้งในคลาสจะมีนักเรียนเพียงคนเดียวก็ตาม เพื่อสร้างประทับใจให้กลับมาเยือนหรือบอกต่อ

ปีนี้มินซอนเพิ่งเปิดสาขาใหม่ในตลาดอีกแห่งหนึ่ง เธอหวังว่ามันจะไปได้ดี ขณะเดียวกันก็กำลังจะตีพิมพ์หนังสืออาหารเล่มใหม่ และมีแผนจะออกไปทำธุรกิจยังต่างประเทศด้วย

MThai ถามมินซอนว่า เธอคิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง คำตอบของเธอเรียบง่าย ใช่, เพราะเธอได้สอนให้คนเรียนรู้การทำอาหารเกาหลี และตัวเธอเองก็มีความสุข ฉะนั้น นั่นแหละคือความสำเร็จแล้ว


เยี่ยมชมเว็บไซต์ของ OME Cooking Lab ได้ที่ https://www.5-tastes.com/


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

มาแล้ว ‘SAEMAEUL SIKDANG’ ปิ้งย่างเกาหลีอันดับ 1 สาขาแรกในไทย แนะนำเมนูอร่อยและทริคกินปิ้งย่างแบบเกาหลีแท้ๆ

มาแล้ว ‘SAEMAEUL SIKDANG’ ปิ้งย่างเกาหลีอันดับ 1 สาขาแรกในไทย แนะนำเมนูอร่อยและทริคกินปิ้งย่างแบบเกาหลีแท้ๆ

ร้านปิ้งย่างชื่อดังอันดับ 1 จากเกาหลี ‘SAEMAEUL SIKDANG’ (แซมาอึลชิกตัง) มาเปิดในไทยแล้ว เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

6 เมนูชวนหิวจาก “Wok Of Love สูตรรักกระทะร้อน” จุนโฮ 2PM กับบท “เชฟพุง” โชว์ลีลาทำอาหาร

6 เมนูชวนหิวจาก “Wok Of Love สูตรรักกระทะร้อน” จุนโฮ 2PM กับบท “เชฟพุง” โชว์ลีลาทำอาหาร

อีกหนึ่งซีรีส์ที่สายนักชิมต้องไม่พลาด! “Wok Of Love สูตรรักกระทะร้อน” ซีรีส์เกาหลีโรแมนติก-คอมเมดี้ “จุนโฮ 2PM”พลิกบทบาทเป็นพ่อครัวสุดหล่อ “เชฟซอพุง”

เรียนรู้วิธีการสั่งอาหาร และชื่อเมนูอาหารภาษาเกาหลี

เรียนรู้วิธีการสั่งอาหาร และชื่อเมนูอาหารภาษาเกาหลี

ไปประเทศเกาหลี ก็ต้องฝึกสั่งอาหารทานสักครั้ง แต่เอ๋…อยากกินอันนั้น อันนี้ จะพูดว่าอย่างไร? แล้วเมนูแต่ละอย่างเรียกว่าอะไรบ้าง? วันนี้คุณครูเจฮุน จะมาแนะนำเมนูอาหาร พร้อมสอนวิธีการสั่งอาหารเป็นภาษาเกาหลีให้ทราบกัน ตามไปดูในคลิปกันเลย เรียนรู้วิธีการสั่งอาหาร และชื่อเมนูอาหารภาษาเกาหลี ของอร่อยในเกาหลี มีอะไรบ้าง ต๊อกบกกี…

วิธีทำ หัวไชเท้าดอง เครื่องเคียงแสนโปรด กินกับไก่ทอดเกาหลี

วิธีทำ หัวไชเท้าดอง เครื่องเคียงแสนโปรด กินกับไก่ทอดเกาหลี

อาหารเกาหลี เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้คือ หัวไชเท้าดอง โดยเฉพาะไก่ทอดเกาหลี ไม่ว่าจะกิน 4 ชิ้น หรือ 8 ชิ้น หัวไชเท้าก็จะช่วยย่อยได้หมด แถมตัดเลี่ยนได้ดี ใครที่ชอบขอหัวไชเท้าดองกับพนักงานเสิร์ฟบ่อยๆ แนะนำให้ทำทานเองที่บ้านจะฟินกว่าเยอะ วิธีทำ หัวไชเท้าดอง…

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

ยูโสบ ดาราหมาน ชายวัย 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 426 ม.5 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ก่อนหน้านี้ทำสวนยางพาราเป็นอาชีพหลัก แต่วันหนึ่งเมื่อต้องประสบกับปัญหาราคาน้ำยาตกต่ำจนทำให้เริ่มมีหนี้สิน เขาจึงตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนอาชีพ ยูโสบเคยเห็นเขาขายปลาเค็มก็อยากทำบ้าง…

สาวญี่ปุ่น ทำฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ใช้เทคโนโลยี ขายแบบพรีเมียม และสร้างระบบงานเอื้อคนเป็นแม่

สาวญี่ปุ่น ทำฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ใช้เทคโนโลยี ขายแบบพรีเมียม และสร้างระบบงานเอื้อคนเป็นแม่

แม่ลูกอ่อนนั้นมักถูกหลีกเลี่ยงจากบริษัทในญี่ปุ่น เพราะมองว่าอาจจะถูกรบกวนจากภาระครอบครัว นั่นทำให้ อายากะ มิอุระ (Ayaka Miura) วัย 29 คุณแม่ของลูกสาววัย 4 ขวบ เจ้าของฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ที่ชื่อว่า…

‘ชารางแดง’ พืชสมุนไพรแปรรูป กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด สร้างรายได้ดี

‘ชารางแดง’ พืชสมุนไพรแปรรูป กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด สร้างรายได้ดี

‘รางแดง’ เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย ซึ่งที่เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เอง มีปลูกกันมานานแล้ว นิยมนำใบมาคั่วแล้วชงกับน้ำดื่มเหมือนชา มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง โดยปัจจุบัน ‘กลุ่มเกษตรกรทำสวนเกาะเกร็ด’ ได้นำใบรางแดงมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชารางแดงจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ ‘ชารางแดงมงคล’ สร้างรายได้ดีให้กับสมาชิก…

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงสาคู เสียบไม้ย่าง-ขายแบบสด ลูกค้าอุดหนุนคับคั่ง

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงสาคู เสียบไม้ย่าง-ขายแบบสด ลูกค้าอุดหนุนคับคั่ง

แม่ค้าหัวใส เลี้ยงด้วงมะพร้าวหรือด้วงสาคูขายโดยการการนำมาเสียบไม้ปิ้งย่าง ขายแบบสดๆ ให้ลูกค้าได้สัมผัสและลิ้มลองความอร่อยหน้าเตา โดยขายเพียงไม้ 10 บาท ย่างไม่ทันขาย นอกจากนั้นยังจำหน่ายแบบด้วงตัวเป็นๆ ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ในแต่ละวันขายได้วันละ 10-20 กิโลกรัม มีลูกค้าแห่อุดหนุนคับคั่ง แม่ค้าชาวจังหวัดเชียงราย กำลังนำด้วงมะพร้าวหรือด้วงสาคูสดๆ ทำการเสียบไม้ปิ้งย่าง เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้า ชาวจังหวัดพะเยา…

รายได้ไม่ใช่เล่น! นิสิตหนุ่มขายนม หาเงินเรียน รายได้เฉียด2หมื่น

รายได้ไม่ใช่เล่น! นิสิตหนุ่มขายนม หาเงินเรียน รายได้เฉียด2หมื่น

วันนี้ MThai News จะพาไปรู้จักกับนิสิตหนุ่ม ผู้ที่มีความคิดไม่หยุดนิ่ง จากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้องบุ๊ค วสุพล รชฏเสถียรพงษ์ อายุ 20 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะประมง…

X