ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

รอไปก่อน! ยังไม่เปิดให้เข้าสัมผัสบรรยากาศด้านใน ‘ถ้ำหลวง’ อย่างไม่มีกำหนด

คัดลอก URL แล้ว

รอไปก่อน! แจ้งยังไม่เปิดให้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศด้านใน ‘ถ้ำหลวง’ อย่างไม่มีกำหนด

วันนี้ (29 ม.ค.) ที่ห้องธรรมลังกา ศาลากลาง จ.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟู วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะนำโดยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

โดยพล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเหรือ หรือหน่วยชีล ได้นำคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยชีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ เข้าสำรวจภายในถ้ำหลวงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนแล้วเสร็จ เพื่อเตรียมเก็บกู้อุปกรณ์ที่คงค้างภายในและสำรวจเพื่อเตรียมเปิดถ้ำในอนาคต

ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ทางนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้สรุปว่าจากปฏิบัติการดังกล่าวพบว่าพื้นที่ลึกจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ตั้งแต่โถงที่ 3 ไปจนถึงบริเวณสามแยกก่อนเลี้ยวซ้ายไปทางเนินนมสาวและหาดพัทยาซึ่งเป็นจุดที่ทีมหมูป่าเคยติดอยู่พบว่าเต็มไปด้วยโคลนเลนระยะทางกว่า 450 เมตร ลักษณะเป็นท่อยาวขนาดใหญ่ ส่วนตรงสามแยกยังมีน้ำท่วมและมีทรายอุดรูที่จะใช้เดินทางต่อไปอีกด้วย ทำให้คณะได้ยุติการสำรวจเพราะคาดว่าสาเหตุที่เด็กๆ ทีมหมูป่าเข้าไปได้ก่อนเหตุการณ์ติดถ้ำวันที่ 23 มิ.ย. 2561 ก็เพราะเห็นว่าไม่มีน้ำดังกล่าว แต่น้ำได้ไหลออกมาปิดทับภายหลัง กระนั้นเจ้าหน้าที่ได้พบถังอัดอากาศคงค้างอยู่ภายใน 379 ถัง อุปกรณ์สื่อสาร กระดาษฟรอยด์ สายไฟฟ้า ท่ออากาศ เครื่องสูบน้ำ ฯลฯ ซึ่งได้ทำบันทึกข้อมูลและภาพถ่ายเอาไว้แล้ว

นายภาสกร กล่าวว่า ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปทำการวิเคราะห์ดูว่าอุปกรณ์ใดสมควรหรือไม่สมควรนำเอาออกมาจากถ้ำก่อน ส่วนการจะเข้าไปสำรวจอีกครั้งหรือนำอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาแล้วแยกแยะว่าจะนำไปไว้ ณ จุดใด หรือส่งมอบให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าของได้อย่างไรนั้นคงต้องใช้เวลา เพราะในปัจจุบันถ้ำดังกล่าวอยู่ภายใต้คำสั่งกองอำนวยการ ปภ.จ.เชียงราย ซึ่งยังไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าออกหากไม่ได้รับอนุญาต เพื่อความปลอดภัยจึงยังไม่มีกำหนดการณ์จะเข้าไปใหม่อีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดยังมีน้ำ และไม่สามารถทราบปริมาณน้ำได้จากภายนอก

ดังนั้นที่ผ่านมาเมื่อน้ำปากถ้ำแห้งสนิทและเข้าสู่ฤดูแล้งเจ้าหน้าที่จึงเข้าไปสำรวจจนพบสถานการณ์ดังกล่าวส่วนการจะเข้าไปอีกครั้งคาดว่าต้องรออย่างน้อย 1-2 เดือน อย่างไรก็ตามในช่วงที่รออยู่นี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็อยู่ระหว่างผลักดันให้วนอุทยานเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มตัวเพื่อจะได้พัฒนาได้ โดยเฉพาะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวนมากจึงจะมีการดำเนินการด้านนี้เป็นหลักก่อนและคาดว่าทั้ง 2 เรื่องดังกล่าวจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ราวปลายปี 2562 นี้ต่อไป

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมมีการแจ้งว่าในปัจจุบันคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ยกฐานะวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ให้เป็นอุทยานแห่งชาติในรูปแบบอุทยานประวัติศาตร์แล้วเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา และให้นายกวี ประสมพล เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ดังนั้นทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ซึ่งเป็นต้นสังกัดจึงได้นำเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) เจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ฉก.ม.2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครองและเจ้าของพื้นที่ทำกินที่ติดกับแนวเขต ทำการสำรวจแนวเขตเพื่อการจัดตั้งดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่ 14 หมู่บ้าน 4 ตำบลคือ ต.โป่งผา ต.โป่งงาม ต.เวียงพางคำ และ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย ระยะทางประมาณ 43.02 กิโลเมตร รวมเนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ โดยเป็นเขตวนอุทยานถ้ำหลวงฯ เดิมประมาณ 5,000 ไร่ และบางส่วนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอนซึ่งทางกองทัพบกขอใช้พื้นที่และทางโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เข้าไปพัฒนาพื้นที่

ซึ่งปัจจุบันทางกรมอุทยานแห่งชาติได้ทำหนังสือแจ้งหน่วยงานต่างๆ จนได้รับความเห็นชอบแล้วรวมทั้งทำประชาคมชาวบ้านทั้ง 4 ตำบล ภายใต้หลักการว่าต้องไม่ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติทับซ้อนที่ดินทำกินของชาวบ้าน และชาวบ้านต้องได้รับประโยชน์จากการมีอุทยานแห่งชาติใหม่ดังกล่าวด้วย พบว่าการดำเนินการผ่านพ้นไปได้ด้วยดีและทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จะสรุปรายงานโดยได้แจ้งกรมอุทยนแห่งชาติฯ ให้ได้รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป

ส่วนการพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่ต่างๆ ทั้งถนน จัดระเบียบร้านค้า การจราจร สถานที่จอดรถ ฯลฯ พบว่าทั้งกรมอุทยานแห่งชาติฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินหน้าดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องแม้ว่าบางโครงการจะตัดขัดเรื่องการขออนุญาตใช้พื้นที่เนื่องจากก่อนการประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ อย่างเป็นทางการนี้ พื้นที่หลายส่วนยังอยู่ในการดูแลของหน่วยงานเดิมอยู่ทำให้มีความสับสนในการขออนุญาตใช้พื้นที่กันอยู่ ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ทางนายภาสกรพยายามให้มีการขออนุญาตให้ถูกหน่วยงานเพื่อให้การพัฒนาคืบหน้าไปอย่างรวดเร็วแล้วต่อไป

 

ภาพจาก PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

Netflix เผยแล้ว! “บีม-ปภังกร” และ “ญาญ่า-อุรัสยา” ร่วมแสดง ลิมิเต็ดซีรีส์ปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวง

Netflix เผยแล้ว! “บีม-ปภังกร” และ “ญาญ่า-อุรัสยา” ร่วมแสดง ลิมิเต็ดซีรีส์ปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวง

Netflix เผยรายชื่อนักแสดงเพิ่มเติมสำหรับลิมิเต็ดซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวอันน่าทึ่งของภารกิจกู้ชีพที่ถ้ำหลวง จากฝีมือของสองผู้จัด ดาน่า เลอดูซ์ มิลเลอร์ และไมเคิล รัสเซลล์ กันน์ พร้อมด้วยผู้กำกับ บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และเควิน ตันเจริญ โดยได้ บีม-ปภังกร…

“บีม-ปภังกร” และ “ญาญ่า-อุรัสยา” ร่วมแสดงลิมิเต็ดซีรีส์ ปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวง

“บีม-ปภังกร” และ “ญาญ่า-อุรัสยา” ร่วมแสดงลิมิเต็ดซีรีส์ ปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวง

เผยรายชื่อนักแสดงเพิ่มเติมสำหรับลิมิเต็ดซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ปฏิบัติการกู้ชีพถ้ำหลวง ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวอันน่าทึ่งของภารกิจกู้ชีพที่ถ้ำหลวง

ท่าน ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าหมูป่าที่คนทั่วโลกต่างยกย่องในความสามารถ

ท่าน ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าหมูป่าที่คนทั่วโลกต่างยกย่องในความสามารถ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตลอดภารกิจเข้าช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนนานถึง 17 วัน ท่าน ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้นคือฟันฟืองสำคัญของปฏิบัติการค้นหา และกู้ภัยในครั้งนี้ เพราะท่านทำหน้าที่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานการณ์ช่วยเหลือได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์เฉพาะหน้าที่มีเรื่องให้ปวดหัวอยู่ตลอดทุกวัน, ดูแล…

‘อีลอน มัสก์’ ชนะคดีหมิ่น ฮีโร่ถ้ำหลวง เป็นผู้นิยมทางเพศเด็ก

‘อีลอน มัสก์’ ชนะคดีหมิ่น ฮีโร่ถ้ำหลวง เป็นผู้นิยมทางเพศเด็ก

หลังจากศาลสหรัฐฯพิจารณาคดีหมิ่นประมาทกรณีสนายอีลอนมัสก์ซีอีโอของเทสลาได้กล่าวหานายเวอร์นอนอันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษวัย63 ปีฮีโร่จากภารกิจถ้ำหลวงที่ช่วยเหลือเด็กชาย12 คนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีว่าเป็นพวกชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็ก หลังจากนั้นนายอันสเวิร์ธยื่นฟ้องนายอีลอนมัสก์ที่ศาลนครลอสแอนเจลีสในข้อหาหมิ่นประมาทพร้อมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินรวม190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงภารกิจช่วยชีวิต13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย โดยนายอันสเวิร์ธปฏิเสธข้อเสนอการใช้เรือดำน้ำจิ๋วของ SpaceX เพื่อช่วยเด็กๆและโค้ชออกจากถ้ำ และชี้ว่าเป็น“กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์” ของนายมัสก์ที่ไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง  หลังจาดนั้นนายมัสก์ทวีตข้อความเรียกนายอันสเวิร์ธว่าเป็น“pedo guy” หรือพวกชอบมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเด็กก่อนที่จะลบทวีตดังกล่าวออกไปพร้อมออกมาขอโทษในภายหลัง…

สุดอาลัย!! ‘จ.อ.เบรุต’ 1 ในวีรบุรุษถ้ำหลวง เสียชีวิตแล้ว

สุดอาลัย!! ‘จ.อ.เบรุต’ 1 ในวีรบุรุษถ้ำหลวง เสียชีวิตแล้ว

แม้จะผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี สำหรับเหตุการณ์ 13 สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เชื่อว่าหลายๆคน คงยังมิลืมเลือนกับเหตุการณ์ในครั้งนั้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสามัคคีจากหลายภาคส่วนทั้งไทยและต่างชาติ จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือ 13…

กองทัพเรือ ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ‘จ.อ.เบรุต’ เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้น

กองทัพเรือ ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ‘จ.อ.เบรุต’ เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้น

จากกรณี จ.อ.เบรุต ปากบารา นักทำลายใต้น้ำจู่โจม สังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้เสียชีวิตแล้ว ญาติกำหนดจัดพิธีฝังศพ วันที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 17.00 น.…

กรมอุทยานฯ ได้ฤกษ์แล้ว เปิดให้ นทท. เข้าชมในถ้ำหลวงฯ 1 พ.ย.นี้

กรมอุทยานฯ ได้ฤกษ์แล้ว เปิดให้ นทท. เข้าชมในถ้ำหลวงฯ 1 พ.ย.นี้

หลังจากประกาศปิดห้ามเข้าถ้ำหลวง ในอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เป็นเวลากว่า 1 ปี ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ก่อนจะสามารถช่วยเหลือออกมาได้สำเร็จ เนื่องจากมีการระดมกำลังจากทั่วโลกในภารกิจกู้ชีวิตดังกล่าวนั้น ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่…

ดราม่าสนั่น หลังชมทีเซอร์หนัง ‘นางนอน’ ช่วย 13 หมูป่า

ดราม่าสนั่น หลังชมทีเซอร์หนัง ‘นางนอน’ ช่วย 13 หมูป่า

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ชาวไทยจับตามากที่สุด สำหรับ “THE CAVE – นางนอน” โดยผู้กำกับชื่อดังอย่าง “ทอม วอลเลอร์” ที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริง ในภารกิจช่วย “13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่” ที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก โดยล่าสุดมีรายงานว่าโลกออนไลน์ต่างเกิดกระแสคลิปวิดีโอทีเซอร์แบบเต็มครั้งแรกของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว…

เชียงรายเตรียมจัดครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์หมูป่าติดถ้ำหลวง

เชียงรายเตรียมจัดครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์หมูป่าติดถ้ำหลวง

วันนี้(10 มิ.ย.) พันตำรวจโทคมกฤช ไชยสาร สารวัตรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแม่สาย ประธานชมรมคนขี่ม้าแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยชมรมนักปั่นเพื่อสุขภาพแม่สาย ร่วมกันนำขบวนม้า 13 ตัว และจักรยานอีก 50 คัน ปั่นและวิ่งออกจากบริเวณหน้ารูปปั้นจ่าแซม…

X