ขับรถชนตำรวจ บอส อยู่วิทยา อัยการสูงสุด

คณะตรวจสอบฯ อสส. มีมติเสนอสั่งดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รองอัยการสูงสุดพิจารณาเผยเหตุสั่งไม่ฟ้องคดี ‘คดีบอส อยู่วิทยา’ เป็นไปตามกฎหมาย และระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดทุกประการ
  • คณะตรวจสอบฯ ของอัยการสูงสุด มีมติ ให้อัยการสูงสุดเสนอดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ คดีเสพโคเคน
  • และมีการสอบสวนใหม่กรณีขับรถเร็ว

วันนี้ (4 ส.ค.63) คณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถยนต์หรูชนตำรวจเสียชีวิต ของสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงผลการตรวจสอบหลังใช้เวลา 1 สัปดาห์ ในการพิจารณาคดี

โดย นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแถลงข่าวผลพิจารณาของคณะทำงานกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ขับรถชนดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีตผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2555 ของนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มีสาระสำคัญเบื้องต้นดังนี้

นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ เป็นไปตามกฎหมาย และระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดทุกประการ โดยการพิจารณายึดพยานหลักฐานตามแนวทางการสอบสวนของตำรวจ

คณะตรวจสอบฯ ของอัยการสูงสุด มีมติ ให้อัยการสูงสุด แจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ในประเด็น พบสารโคเคน อันเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 ถือว่าการกระทำของผู้ต้องหาส่วนนี้เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ตามมาตรา 58 มีอัตราตามมาตรา 91ข้อหาส่วนนี้ยังไม่มีการแจ้งดำเนินคดีผู้ต้องหา ที่ 1 คือ นายบอส คณะกรรมการมีความเห็นเสนออัยการสูงสุด ให้แจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีนายบอส ในข้อหานี้ และคดีนี้

ส่วนคดีขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดทาง คณะตรวจสอบฯ เสนอให้มีพนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนใหม่ หลัง นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นคณะทำงานของพนักงานสอบสวน ซึ่งได้ลงพื้นที่ในวันที่เกิดเหตุด้วยนั้น ระบุว่า รถของนายวรยุทธขับด้วยความเร็ว 170 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งหากพบหลักฐานใหม่สามารถดำเนินคดีต่อได้ เพราะคดียังไม่หมดอายุความ ยืนยันว่า คำสั่งเด็ดขาดของอัยการสูงสุดไม่ได้ถือเป็นที่สิ้นสุด

ด้านนายชาญชัย ยอมรับว่า คดีดังกล่าวทำให้อัยการสามารถถอดบทเรียนเกี่ยวกับ 1.การใช้ดุลยพินิจของพนักสอบสวนควรมีความเห็นร่วมกันกับอัยการในเรื่องความเร็วรถเพราะเป็นประเด็นสำคัญในการสั่งคดี 2.เรื่องการยื่นขอความเป็นธรรมซึ่งต้องปรับเปลี่ยนให้มีเงื่อนไขชัดเจนขึ้น เช่น ผู้ต้องสามารถยื่นขอความเป็นได้เพียงครั้งเดียว ผู้ต้องหาต้องมารายงานตัวด้วยตัวเอง เนื่องจากมีหลายข้อหาหมดอายุความ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

มติ ก.อ. สั่งสอบ ‘เนตร นาคสุข’ กรณีไม่สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

มติ ก.อ. สั่งสอบ ‘เนตร นาคสุข’ กรณีไม่สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

มติที่ประชุมคณะกรรมการอัยการ(ก.อ.) มีมติเอกฉันท์ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรง “เนตร นาคสุข” อดีตรองอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา

อัยการฯส่งฟ้อง 4 แกนนำราษฎร  ม.112 ทันที ลุ้นฝากขัง พร้อมตีตกหนังสือขอสอบพยาน

อัยการฯส่งฟ้อง 4 แกนนำราษฎร ม.112 ทันที ลุ้นฝากขัง พร้อมตีตกหนังสือขอสอบพยาน

อัยการมีคำสั่งไม่รับพิจารณาหนังสือให้สอบพยานเพิ่ม

ตำรวจแสดงสำเนาหมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’

ตำรวจแสดงสำเนาหมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’

ตำรวจแสดงสำเนาหมายแดง 'บอส อยู่วิทยา' ยืนยันได้รับการประสานจากองค์การตำรวจสากลแล้วเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ชี้แจงอยู่ขั้นตอนการประสานสืบหาถิ่นที่อยู่ เพื่อเตรียมขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

‘อัยการ’ มีมติเอกฉันท์ สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ 2 ข้อหา

‘อัยการ’ มีมติเอกฉันท์ สั่งฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’ 2 ข้อหา

คณะทำงานได้ร่วมกันพิจารณาสำนวนพร้อมผลสอบสวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' โดยมีมติสั่งฟ้อง 2 ข้อหา

สรุปรายงาน คดี #บอสอยู่วิทยา

สรุปรายงาน คดี #บอสอยู่วิทยา

หลังจากที่คณะทำงานได้สรุปรายงาน ส่งให้กับนายกฯ เรียบร้อย โดยระบุว่า มีความสมยอมกันในการทำคดี ซึ่งมีรายละเอียดในการดำเนินการเอื้อประโยชน์ในหลายขั้นตอน

รองโฆษก อสส. ขอเลื่อนนัดให้ถ้อยคำคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

รองโฆษก อสส. ขอเลื่อนนัดให้ถ้อยคำคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ขอเลื่อนการเข้าให้ข้อมูลกรณีคำสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา ขอเลื่อนการเข้าให้ข้อมูลเป็นวันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคมนี้ เวลา 13.00 น.

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบตำรวจ-อัยการ คดี ‘บอส อยู่วิทยา’

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง ป.ป.ช. สอบตำรวจ-อัยการ คดี ‘บอส อยู่วิทยา’

ศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ดำเนินการสอบสวนอัยการและตำรวจ คดีบอส อยู่วิทยา ชี้กรณีดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของประเทศอย่างมาก ในด้านการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายตำรวจและฝ่ายอัยการ

คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ข้อมูลไม่ชัดจึงไม่แจ้งข้อหา

คดี ‘บอส อยู่วิทยา’ พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ข้อมูลไม่ชัดจึงไม่แจ้งข้อหา

คณะกรรมการสอบสวนคดี 'บอส อยู่วิทยา' ยืนยัน พบสารต้องสงสัยตั้งแต่ปี 55 แต่ไม่แจ้งข้อหาเพราะยังหาที่มาของสารโคเคอีนไม่ได้

นายกฯ แต่งตั้ง ‘วิชา มหาคุณ’ นั่งปธ. สอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

นายกฯ แต่งตั้ง ‘วิชา มหาคุณ’ นั่งปธ. สอบคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

นายกรัฐมนตรี เซ็นคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย คดี 'บอส อยู่วิทยา' ให้คณะกรรมการรายงานเบื้องต้นต่อนายกรัฐมนตรีทุก 10 วัน

X