ค้าสัตว์ป่า ล่าสัตว์ป่า สัตว์ป่า

ตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่า

คัดลอก URL แล้ว

ขยายผลปูพรมตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่าส่งขายตลาดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ พบซากสัตว์ซุกซ้อนตู้เสื้อผ้า ที่นอน บางจุดไหวตัวทัน นำไปทิ้งป่าละเมาะหลังบ้าน สุดสลดใจพบซากเก้งถูกชำแหละสดๆ

วันนี้(3 มี.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สั่งการให้นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระจายกำลังเข้าค้นบ้านของกลุ่มขบวนการลักลอบล่าสัตว์ป่าส่งขายตลาดหล่มสัก 7 จุดเป้าหมาย ท้องที่บ้านห้วยระหงส์ ตำบลปากช่อง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ (ป่าลุ่มน้ำป่าสักฝังซ้าย) หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมของกลางเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งทั้ง 3 รายมีบ้านพักอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว

โดยการอำนวยการของ นายศักดิชัย จงกิจวิวัฒน์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า (อส)หน.ชุดพญาเสือ ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุดใหญ่จำนวน 70 นาย ปฏิบัติการกำลังกระจายกำลังเข้าตรวจสอบบ้านต้องสงสัย ทั้ง 7 จุดจากการปฏิบัติการข่าวของนาย ชาญชัย ศรียงค์ ผอ.ศปป3.อส.(เหนือ)ที่เก็บข้อมูลมาระยะหนึ่งจนทราบพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการ

จุดแรก เป็นบ้านต้องสงสัยของนายสมาน พบซากสัตว์ป่าจำพวก เนื้อเก้ง ไก่ป่า กระรอก หมูป่า อีเห็น กระจายซุกซ้อนในตู้เสื้อผ้า ที่นอน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับซากสัตว์ป่าที่ตรวจยึดเมื่อวานที่ผ่านมา พร้อมตรวจพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ปืนลูกซองยาวและเครื่องกระสุนภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงจัดทำบันทึกจับกุมส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหล่มสัก เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุด กระจายกำลังปูพรมค้นโดยรอบบ้านต้องสงสัยอีกหลัง เจ้าของบ้านซึ่งไหวตัวหลบหนีไปได้ กำลังขยายตรวจสอบรัศมี 400 เมตร รอบๆ บ้านพัก พบซากเก้ง 2 ตัว ไก่ป่า 1 ตัว บรรจุในกระสอบปุ๋ยถูกนำมาซุกซ่อนในป่าละเมาะหลังบ้าน พร้อมโพยรับแทงหวยจำนวนมาก เจ้าหน้าที่คาดว่าผู้ครอบครองนำมาทิ้งไว้ เพื่อเลี่ยงความผิด เนื่องจากถูกกดดันอย่างหนักตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลทำบันทึกเพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ อีกชุดปฎิบัติการ ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเป็นบ้านของเลขานุการนายกองค์การบริการส่วนตำบลปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นน้องชายของผู้ต้องหารายหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ จากการสืบสวนพบว่า เป็นแหล่งรับซื้อเนื้อสัตว์ป่าทุกชนิดเพื่อนำรวบรวมส่งขายอีกทีหนึ่ง ที่บ้านพบเป็นร้านขายของชำขนาดใหญ่

จากการเข้าตรวจสอบในเบื้องต้น ยังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และชุดปฏิบัติการได้ปูพรมตรวจสอบจนครบบ้านต้องสงสัย ซึ่งเป็นกลุ่มพรานที่เคยมีพฤติการณ์ล่าสัตว์ป่า บางคนเคยมีประวัติล่าช้างเพื่อเอางามาแล้วด้วย พบว่าในหมู่บ้านนี้เป็นที่อยู่อาศัยของนายทอง ผู้ต้องหาที่เข้าไปล่าสัตว์ป่า และเคยปะทะกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูเขียว และยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิต ก่อนหลบหนีอยู่พักหนึ่ง จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าล้อมจับและต่อสู้จนถูกวิสามัญเสียชีวิต

นายศักดิชัย จงกิจวิวัฒน์ ผอ.สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า สำหรับขบวนการล่าสัตว์ป่าขบวนการนี้ เป็นกลุ่มขนาดใหญ่ มีผู้ร่วมขบวนการจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ติดตามความเคลื่อนไหวมานาน จนสามารถจับกุมได้พร้อมของกลางและผู้ต้องหาจำนวนมาก จึงบูรณาการหน่วยงานภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมขยายผลและจะขยายผลต่อเนื่องทั้งขบวนการ ต้องทำให้ถึงที่สุด การเข้าตรวจสอบหมู่บ้านต้องสงสัยเพื่อเป็นการป้องปรามและบังคับใช้กฎหมายให้ถึงที่สุด ขณะที่ซากสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่จะส่งไปยังหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเอาผิดกลุ่มขบวนการทั้งหมด


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พบซาก ‘เลียงผา’ ถูกชำแหละ คาดฝืมือแก๊งลักลอบล่าสัตว์ป่า

พบซาก ‘เลียงผา’ ถูกชำแหละ คาดฝืมือแก๊งลักลอบล่าสัตว์ป่า

วานนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่า พบซาก 'เลียงผา' ถูกชำแหละ ชั่งน้ำหนักรวมกันได้ 27.8 กิโลกรัม

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานว่า สภานิติบัญญัติในมณฑลหูเป่ย ของจีน ได้มีมติเห็นชอบออกคำสั่งห้ามบริโภคสัตว์ป่า และผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าโดยสิ้นเชิง ซึ่งสาเหตุของการออกมาตรการดังกล่าวมาบังคับใช้ ก็เพื่อคุ้มครองสุขภาพและชีวิตของประชาชน หลังจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีต้นเหตุมาจากการบริโภคสัตว์ป่าอย่างค้างคาว โดยคำสั่งนี้ให้มีผลทันทีตั้งแต่วันออกคำสั่งห้ามดังกล่าว ซึ่งหากมีผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายอาญาของประเทศ ขณะที่คำสั่งนี้ ครอบคลุมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนบกทุกชนิด รวมถึงสัตว์ที่ได้จากการผสมพันธุ์ในที่กักขัง และสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ภายใต้การคุ้มครองของประเทศ…

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีที่ ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมน ได้ประมาณการตัวเลขสัตว์จำนวน 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุไฟป่าในออสเตรเลียรตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยรายงานได้อ้างอิงข้อมูลของ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ( World…

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รายงานผลการปฏิบัติงาน เมื่อ 4 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางชุดที่ 2 สิ้นสุดการเดินลาดตระเวน ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ค.…

เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่ บุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ตลาดหล่มสักเพชรบูรณ์

เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่ บุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ตลาดหล่มสักเพชรบูรณ์

“เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่” นำกำลังบุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่ากลางตลาดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ สุดสะเทือนใจ สัตว์ป่าถูกถลกหนัง สับเป็นชิ้นๆ เตรียมส่งหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งการให้นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์…

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

รุมถล่มแรงงานไทย โพสต์ภาพล่ากวาง ในประเทศเกาหลีใต้

จวกแรงงานไทยในเกาหลีใต้ โพสต์ภาพซากกวางลงในโซเชียล หลังออกล่ามาทำเป็นอาหาร ขณะที่ชาวเน็ตชี้ผิดกฎหมายชัดเจน จี้เลิกพฤติกรรมอันส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเพื่อนร่วมชาติ วันนี้ (15 มี.ค. 2562) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้เข้าไปแสดงความเห็นโจมตีแรงงานไทย ที่ทำงานอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ หลังกระทำการไม่เหมาะสม ด้วยการไปล่ากวางโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะมีการโพสต์ลงโซเชียลเพื่ออวดความสามารถ โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ…

จนท. พบบ่วงดักสัตว์ในเขต อช.ทับลาน เร่งเก็บกู้ หวั่นเป็นอันตรายสัตว์ป่า

จนท. พบบ่วงดักสัตว์ในเขต อช.ทับลาน เร่งเก็บกู้ หวั่นเป็นอันตรายสัตว์ป่า

พบบ่วงดักสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกู้ หวั่นเป็นอันตรายสัตว์ป่า วันนี้ (16 มี.ค. 62) นาย ประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน แจ้งว่าเมื่อวันที่ วันที่ 15 มี.ค.…

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

การล่าสัตว์หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครองครั้งนี้ ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้เคยมีคดีโด่งดังของ “นายเปรมชัย” ผู้ต้องหาล่าเสือดำ มาแล้ว ซึ่งจะมีอัตราโทษมากน้อยแค่ไหนไปอ่านกันเลย ปัจจุบัน ประเทศไทยมีกฎหมายหลักที่ใช้เพื่อดูแลการคุ้มครองสัตว์ป่า ได้แก่ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งได้มีการแก้ไขมาแล้ว 2 ครั้ง…

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาที่ยังคงอยู่

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาที่ยังคงอยู่

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม ปัญหาการค้าสัตว์ป่า เป็นปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม ซึ่งเป็นภัยคุกคามของทุกประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทยที่ค่อนข้างได้รับการโจมตีเรื่องนี้อย่างรุนแรงว่า เป็นประเทศศูนย์กลางการค้าสัตว์ป่าอันดับต้นๆของโลก แม้ไทยจะเป็นประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตส ที่มีการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย แต่รูปแบบ การซื้อขายสัตว์ป่าที่เปลี่ยนไปในสังคมออนไลน์ จึงทำได้ง่ายและจับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าได้ยากขึ้น ติดตามจากรายงาน ปี 2559…

X