พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย รปภ.

กลุ่ม รปภ. ร้องขยายเวลาขอใบอนุญาต หลังพ.ร.บ.รักษาความปลอดภัย บังคับใช้วันนี้

คัดลอก URL แล้ว

กลุ่ม รปภ. กว่า 100 คน รวมตัวร้องขอความเป็นธรรมขยายเวลาขอใบอนุญาต หลังพ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย มีผลบังคับใช้วันนี้ โดยกำหนดให้ต้องมีใบอนุญาตทุกคน ซึ่งอาจทำให้ตกงานถึงเกือบ 2 แสนคน

จากกรณีที่ พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย ได้เริ่มบังคับใช้ในวันนี้ (4 มี.ค. 62) ซึ่งกำหนดให้ รปภ.ทุกคนต้องมีใบอนุญาต ผู้ใดทําหน้าที่เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการขยายเวลา เพื่อให้ รปภ.ที่ยังอบรมไม่ครบ 40 ชั่วโมง ยังทำงานต่อไปได้ แต่ตัวเลข รปภ.ทั่วประเทศขณะนี้ 400,000 คน มีถึงเกือบ 200,000 คน ที่ยังไม่มีใบอนุญาต และอาจตกงานได้ หากฝืนทำต่อก็มีความผิดตามกฎหมาย

ล่าสุด (4 มี.ค. 62) สมาคมสหพันธ์ธุรกิจรักษาความปลอดภัย และผู้ประกอบกิจการรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ได้เดินทางมายื่นหนังสือให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อร้องขอความเป็นธรรม เลื่อนการบังคับใช้พ.ร.บ ธุรกิจรักษาความปลอดภัย 2558 ออกไปอีก

ทั้งนี้ ได้มีตัวแทนออกมารับหนังสือ และได้ขอให้ส่งตัวแทนประมาณ 5-6 คน เข้าไปเผื่อเจรจาหาทางออก พร้อมเผยว่า ในการดำเนินการต่างๆ รัฐบาลได้ดำเนินงานตามกฎหมายมาตลอด และมีการผ่อนผันมาเป็นระยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้ทุกท่านยังเดือดร้อนอยู่ ในส่วนกลุ่มใหญ่ที่ยังไม่ไดรับการอบรม ซึ่งเจตนารมณ์ต้องการให้เป็นมาตรฐานของระบบรักษาความปลอดภัย ต้องมีองค์ความรู้ กฎระเบียบวินัยจราจรต่างๆ หลังจากนี้ ตนจะรับเรื่องจากทางผู้แทน และจะนำเรื่องกราบเรียนผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ของขวัญปีใหม่!! ลูกบ้านมอบของขวัญให้ รปภ.หมู่บ้าน มากกว่า 200 ชิ้น

ของขวัญปีใหม่!! ลูกบ้านมอบของขวัญให้ รปภ.หมู่บ้าน มากกว่า 200 ชิ้น

วันนี้ 4 มกราคม2562 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @12ed13attle โพสต์ข้อความ “ของขวัญคนในหมู่บ้านให้น้าๆ รปภ.ทุกปีใหม่ อลังการ ! พร้อมภาพ ของกล่องของขวัญปีใหม่ที่ถูกวางเรียงเป็นแถวยาว ข้างกล่องแต่ละใบระบุบ้านเลขที่ต่างๆมากมาย ภาพๆนี้บ่งบอกถึงผลงานที่น้าๆ ที่ทำงาน…

เก่งไม่แพ้กัน ‘น้องชาย’ อีก 1 รปภ.หนุ่ม ได้ทุนช้างเผือก ม.ธรรมศาสตร์

เก่งไม่แพ้กัน ‘น้องชาย’ อีก 1 รปภ.หนุ่ม ได้ทุนช้างเผือก ม.ธรรมศาสตร์

หลังจากที่ นายวีรพงศ์ แซ่หาญ อายุ 18 ปี หรือ น้องวี รปภ.หนุ่มที่วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สอบติดคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลายเป็นไอดอลของเด็ก ม.ปลาย…

‘น้องวี’ รปภ.หนุ่ม จูงมือคุณแม่เข้ารายงานตัวเป็นนิสิต จุฬาฯ

‘น้องวี’ รปภ.หนุ่ม จูงมือคุณแม่เข้ารายงานตัวเป็นนิสิต จุฬาฯ

กลายเป็นไอดอลเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากที่โลกโซเชียลพากันแชร์เรื่องราวของน้องวี หรือ นายวีระพงศ์ แซ่หาญ อายุ 18 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองจ.เชียงใหม่ ที่ทั้งขยันสู้ชีวิตและมีความมุ่งมั่นจนสอบติดคณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างความดีใจให้กับเจ้าตัวและครอบครัวจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ล่าสุด (22…

X