ช้างป่า

พบซากช้างป่ากุยบุรี คาดพลาดท่าตกเขา หลังเกิดการต่อสู้กัน

พบซากช้างป่า อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี คาดเกิดการต่อสู้กับช้างตัวอื่น และเกิดพลาดจึงเกิดตก เนื่องจากพื้นที่มีความสูงชัน

วันที่ 4 มีนาคม 2562 นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี รับแจ้งจากนายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหาดขาม ว่าพบซากช้างป่ากุยบุรี ขนาดใหญ่มีงายาว นอนตายอยู่กลางป่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เหนืออ่างเก็บน้ำบ้านย่านซื่อ หมู่ 9 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้รับทราบ

ต่อมา นายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ,นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยสัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน นายสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมเจ้าหน้าที่ทั้ง พ.ต.อ.สมฤกษ์ ชัยสุกัญญา ผกก.สภ.บ้านยางชุม ,พ.อ.เฉลิม สังข์ต้อง รองผู้บังคับหน่วย ฉก.จงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ,ร.ท.จตุรัตน์ สอนพรม หน.ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชนที่1240 ภาค 1 ส่วนแยก 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 1 จ.กาญจนบุรี

และ จ.ส.อ. อภิเชษ ชาแสน หน.ชุด หมวด รส.2 พื้นที่อำเภอกุยบุรี และ ตชด.1451 กก.ตชด.14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า ตำรวจ สภ.บ้านยางชุม.ตำรวจพิสูจน์หลักฐานประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายปกครองอำเภอกุยบุรี เดินทางไปร่วมยังตรวจสอบยังจุดที่พบซากช้างป่านอนตายอยู่ในป่าห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี กว่า 1 กิโลเมตร โดยต้องเดินเท้าข้าไปในป่าประมาณ 300 เมตร

โดยนายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยสัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน พร้อมทีมสัตว์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ได้ตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียดพบว่า ช้างป่าเพศผู้ซึ่งมีงาคู่ยาวประมาณ 1 เมตร เป็นงางอนสวยงาม เพศผู้อายุประมาณ 35 ปี ตายมาแล้วประมาณ 2 วัน ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากช้างป่าตัวนี้สู้กับช้างตัวอื่นๆ บริเวณด่านช้างด้านบนภูเขา และเกิดพลาดจึงเกิดตกลงมาเนื่องจากพื้นที่มีความสูงชัน ลงมาบริเวณชายเขาด้านล่าง

เนื่องจากตรวจของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดพบร่องรอยการต่อสู่ และมีร่องรอยต้นไม้หักโค่นลงมา ประกอบกับช่วงที่ตกลงมาด้านล่างมีความสูงประมาณ 22-30 เมตรและเป็นพื้นที่มีความชัน แต่อาจจะยังไม่ตายทันทีก็ได้ สภาพทั้งขาหลังทั้งคู่ซึ่งขวางติดกับต้นไม้ และมีบริเวณส่วนหัวนั้นอยู่ติดกับต้นไม้ ทำให้ช้างป่าที่ตกลงมาซึ่งอาจมีอาการบาดเจ็บอยู่แล้วไม่สามารถพยุงตัวลุกขึ้นได้ จึงตายในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกันในส่วนของงวงที่มีแผลขนาดใหญ่นั้นเกิดจากสัตว์ที่เข้ามาแทะกัดกินเป็นไปได้ทั้งหมาใน ซึ่งมีอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดการสันนิฐานทั้งจากการที่ชาวบ้านที่เข้าไปพบ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ยินเสียช้างป่าร้องในช่วง2 คืนที่ผ่านมา ในขณะที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานก็ใช้เครื่องแสกนโลหะแล้วไม่พบหัวกระสุน และไม่ร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้ายจากมนุษย์แต่อย่างใด

นายสวัสดิ์ ทวีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้ให้ทางสัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน พร้อมทีมสัตว์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ได้ทำการผ่าพิสูจน์อีกครั้งโพยพบว่ามีร่องรอบถูกงานแทงเข้าที่ใบ หู และบริเวณลำคอ ทำให้เลือกตกใน พร้อมเก็บเนื้อชิ้นส่วนอวัยวะไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการคณะสัตว์แพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกครั้ง

โดยให้ถอดงาทั้งคู่มีความยาวประมาณ 1 เมตร 20 เซนติเมตร เป็นงางอนสวยงาม ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บ้านยางชุม ไว้เป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่นำมาเก็บรักษาไว้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หลังผ่าเสร็จแล้วให้ใช้วิธีดำเนินการกลบฝัง และไม่ใช้การเผาซากช้างป่าโดยเด็ดขาดเนื่องจากจะเป็นผลพิษ อีกทั้งบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสมบูรณ์เป็นแหล่งไม้จันทน์หอม ที่สำคัญโดยก่อนการฝังนั้นจะมีการนิมนต์พระภิกษุมาสวดบังสกุลตามความเชื่อของชาวบ้านที่เคยปฏิบัติกันมา

WRITER

RELATED

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

หน่วยงานด้านสัตว์ป่าของจีนเปิดเผยแผนการนำทางช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งที่ยังคงอพยพอยู่ในมณฑลอวิ๋นหนาน ไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยอันเหมาะสม

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ และมอบแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนโยบายที่จะดูแลช้างชบาแก้วไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่การที่จะให้ชบาแก้วมีสุขภาพดี จำเป็นต้องได้รับนมจากแม่ช้างจริงๆ…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

เจ้าหน้าที่ฯ เผย “พี่ดื้อ” ไม่ดุร้าย แค่ชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่ฯ เผย “พี่ดื้อ” ไม่ดุร้าย แค่ชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ

จากกรณีที่ “เจ้าดื้อ” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใช้ตัวเบียดข้างรถนักท่องเที่ยว ก่อนจะขึ้นไปยืนคร่อมรถ และทับจนหลังคาด้านหลังยุบ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ทางด้านแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงพฤติกรรมของพี่ดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่ว่าเป็นช้างตัวผู้อายุ 35 ปี เทียบกับช้างวัยกลางคนแล้ว…