ค่าตอบแทน อสม. อนุทิน ชาญวีรกูล อสม.

“อนุทิน” เตรียมหารือ ครม.ดันค่าตอบแทน อสม.19 เดือน

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมตัดงบค่าตอบแทน อสม. 500 บาท เหลือเพียง 7 เดือน

Home / NEWS / “อนุทิน” เตรียมหารือ ครม.ดันค่าตอบแทน อสม.19 เดือน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมตัดงบค่าตอบแทน อสม. 500 บาท เหลือเพียง 7 เดือน
  • อนุทิน เผย ไม่เป็นความจริง ขณะนี้เตรียมหารือใน ครม. เพื่อให้ อสม.ได้ค่าตอบแทนความเสี่ยงครบ 19 เดือน ตามที่ สธ.เสนอไป
  • ชี้เพื่อการเพิ่มขวัญกำลังใจคนทำงาน ต่อความเสี่ยงภัยของพี่น้อง อสม.

กรณีกระแสข่าวที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เตรียมตัดงบค่าตอบแทน อสม. 500 บาท เหลือเพียง 7 เดือน จากที่ สธ.เสนอไป 19 เดือน นั้น

ล่าสุดวันนี้ 25 ก.ค. 63 ที่อาคารนิมิบุตร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการเปิดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ของพรรคภูมิใจไทย ระบุถึงเรื่องดงกล่าวว่า

เราตั้ง ศบค.ขึ้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ประกาศโควิด-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ต่อมา กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการจัดสรรงบจาก พ.ร.ก.เงินกู้ มา 4.5 หมื่นล้านบาท จากนั้น เพื่อการเพิ่มขวัญกำลังใจคนทำงาน ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขทุกฝ่ายได้หารือกันอย่างละเอียดเรียบร้อยรอบคอบแล้ว

ควรจะต้องตอบแทนความเสี่ยงภัยของพี่น้อง อสม. เป็นเงิน 500 บาท ต่อคน เป็นระยะเวลา 19 เดือน การทำงานของ อสม.หนักหนาสาหัส ตลอดการทำงานเต็มไปด้วยความเสี่ยง มีคนเจ็บป่วย และเสียชีวิตจากการทำงานหนัก อสม.เป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้ประเทศไทยปลอดภัยจากโควิด-19 มาถึงทุกวันนี้ และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดี ถือว่าเป็นผลงานที่สำคัญของ อสม.ทั่วประเทศ​ และขอยืนยันว่าการจัดวงเงินตอบแทน อสม. อยู่ในวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้เบียดเบียนหน่วยงานอื่น

ดังนั้น ตนจึงไม่เห็นด้วยที่จะมีการปรับลดงบที่จะให้ อสม. โดยเฉพาะเมื่อเป็นข้อเสนอจากหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการดูแลด้านสาธารณสุข เป็นหน่วยงานที่ไม่ได้เห็นการทำงานจริง ในฐานะรัฐมนตรีของกระทรวงฯ จำเป็นต้องทำเรื่องนี้ให้ถูกต้อง

ในเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นอยู่นี้ สุดท้ายต้องเข้าไปหารือใน ครม.และตนจะต่อสู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ อสม.ได้ค่าตอบแทนความเสี่ยงครบ 19 เดือน ตามที่ สธ.เสนอไป ไม่ใช่เหลือ 7 เดือน ตามที่เป็นข่าว และหากจะมีปัญหา ก็อยากให้มาคุยกัน แต่อย่าไปตัดสิทธิ์ของประชาชน

X