5G ข่าวสดวันนี้ ผ่าตัดทางไกล

เทคโนโลยี 5G ยกระดับการผ่าตัดทางไกล

คัดลอก URL แล้ว

แพทย์ชาวสเปนสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในวงการแพทย์ จากการผ่าตัดทางไกลผ่านระบบเครือข่าย 5G ครั้งแรกของโลก

ระบบเครือข่าย 5G กำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าของการผ่าตัดในอนาคตไปอย่างสิ้นเชิง โดยที่งานโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส หรือ MWC ที่นครบาร์เซโลนาของสเปน ศัลยแพทย์กำลังร่วมวางแผนการผ่าตัดผู้ป่วยชายรายหนึ่งในโรงพยาบาลที่อยู่ห่างออกไปราว 7 กิโลเมตร

ผู้ร่วมงาน MWC สามารถชมสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องผ่าตัดผ่านจอแบบเรียลไทม์ โดยศัลยแพทย์ผู้ควบคุมการผ่าตัดครั้งนี้คือ นายแพทย์ แอนโตนิโอ เดอ ลาซี หัวหน้าแผนกศัลยกรรมทางเดินอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทย์บาร์เซโลนา

นายแพทย์ลาซี เป็นผู้ควบคุมและให้คำแนะนำอยู่ที่งานโมบาย เวิลด์ ครองเกรส ขณะที่ทีมแพทย์ในโรงพยาบาลกำลังดำเนินการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ส่วนคด ซึ่งใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง 15 นาที โดยไม่มีการเปิดเผยใบหน้าและชื่อของผู้ป่วย และแพทย์ระบุว่าผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดี

การผ่าตัดในลักษณะนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากระบบเครือข่าย 5G ที่มีความรวดเร็ว ให้ภาพที่คมชัด และสามารถตอบสนองในแบบเรียลไทม์ ของบริษัท โวดาโฟน ที่ได้รับการสนับสนุนโดยโครงการ “บาร์เซโลนา 5G”

นพ.ลาซี เชื่อว่าความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการแพทย์ และหวังว่าเทคโนโลยี 5G จะช่วยให้ศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ไม่มากนัก หรือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ สามารถรักษาผู้ป่วยได้ผ่านการควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่านระบบ 5G เนื่องจากเครือข่าย 3G และ 4G ในปัจจุบันมีความล่าช้า ทำให้การสื่อสารในแบบเรียลไทม์ที่มีความแม่นยำระหว่างห้องผ่าตัดและแพทย์ผู้ให้คำแนะนำที่อยู่ในสถานที่อื่น ไม่สามารถทำได้

นพ.ลาซี ยังหวังว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถพัฒนาไปสู่จุดที่แพทย์ซึ่งอยู่ห่างจากโรงพยาบาลนับพันกิโลเมตรสามารถดำเนินการผ่าตัดได้โดยผ่านหุ่นยนต์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ดีแทค-อาซีฟา ผุด 5G โซลูชันบริหารพลังงานระบบไฟฟ้าอัจฉริยะครั้งแรกในไทย

ดีแทค-อาซีฟา ผุด 5G โซลูชันบริหารพลังงานระบบไฟฟ้าอัจฉริยะครั้งแรกในไทย

5G โซลูชันหัวใจสำคัญจ่ายพลังงานไฟฟ้าภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจขนาดใหญ่ 5G FWA อินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงประจำที่เชื่อมต่อในพื้นที่สู่บอร์ดแบนด์ ดีแทคจับมืออาซีฟารุกนำเทคโนโลยี 5G คลื่น 26 GHz สู่กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมและโรงงาน หรืออาคารที่ใช้ไฟฟ้าในธุรกิจขนาดใหญ่ด้วยรูปแบบ “5G โซลูชันบริหารพลังงานระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Energy Management)” พลิกรูปแบบการใช้งานตู้สวิตช์บอร์ดไฟฟ้า หรือ MDB (Main Distribution Board) ซึ่งหัวใจสำคัญของระบบไฟฟ้าในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมด้วย 5G เผยเฟสแรกร่วมกันทดสอบในสำนักงานอาซีฟาก่อนรุกนำเข้าสายพานการผลิตเพื่อลูกค้าอุตสาหกรรม พร้อมทั้งลุย 5G FWA ต่อเชื่อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาการใช้งานศูนย์ฝึกอบรม นายราจีฟ…

หนีกระแส 5G 3BB ผู้ให้บริการเจ้าแรกในไทยที่อัปเกรดเป็น Wi-Fi 6 ให้ลูกค้าทุกราย

หนีกระแส 5G 3BB ผู้ให้บริการเจ้าแรกในไทยที่อัปเกรดเป็น Wi-Fi 6 ให้ลูกค้าทุกราย

3BB ตอกย้ำความเป็นผู้นำเน็ตบ้านตัวจริง ที่มุ่งคิดค้นและพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์และยกระดับมาตรฐานเน็ตบ้านให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง หลังเพิ่มความเร็วขั้นต่ำให้ลูกค้าเป็น 1 Gbps ให้เพียงพอต่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพจึงได้อัปเกรดเราเตอร์ให้เป็น Wi-Fi 6 สามารถทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านผ่านไวไฟได้ความเร็วเพิ่มมากขึ้น 25% เร็ว แรงและเสถียรกว่าเดิม นับเป็นผู้ให้บริการรายแรกในตลาดบรอดแบนด์ไทยที่ให้เราเตอร์…

ดีแทคเปิดทดสอบมือถือ 5G คลื่น 26 GHz ครั้งแรกในไทย

ดีแทคเปิดทดสอบมือถือ 5G คลื่น 26 GHz ครั้งแรกในไทย

ชวนลูกค้าทดลองใช้งานที่ศูนย์บริการ 7 แห่งทั่วประเทศ ครั้งแรกในไทยกับมือถือ 5G คลื่น 26 GHz ดีแทคชวนลูกค้าสัมผัส 5G เพื่อทดสอบก่อนใครผ่านสมาร์ทโฟน HUAWEI Mate Xs รุ่นพิเศษที่ออกแบบรองรับ 5G Millimeter wave (mmWave) หรือคลื่นความถี่ย่าน26 GHz ซึ่งเป็นคลื่นแห่งอนาคตรองรับภาคอุตสาหกรรม แต่ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบพิเศษสามารถนำคลื่นmmWave มาใช้กับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ลูกค้าดีแทคได้ลองใช้งาน เริ่มทดสอบได้แล้วที่ศูนย์บริการดีแทครวม 7 แห่ง เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าลองใช้งาน 5G บนมือถือผ่านแอปพลิเคชันยอดนิยมดูหนัง ฟังเพลง เกมสตรีมมิ่ง สปีดเทสต์ ครบครันด้วยความเร็วเหนือระดับที่ลื่นไม่สะดุด…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

X