ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่ ม.จ.จุลเจิม ยุคล มี สำนักข่าวทีนิวส์​

สำนักข่าวทีนิวส์​ ยืนหยัดอุดมการณ์​ ยืนยัน​ “ธนาธร” เป็นอันตราย

คัดลอก URL แล้ว

สำนักข่าวทีนิวส์​ออกแถลงการณ์ ยืนหยัดอุดมการณ์​ ยืนยัน​ “ธนาธร” เป็นอันตราย หลังพรรอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท หลังกล่าวหา ‘ธนาธร’ ล้มสถาบันฯ

จากกรณีที่ วันนี้ (6 มี.ค.2562) น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องต่อศาลเอาผิดกรณี ม.จ.จุลเจิม ยุคล และสำนักข่าว T-News กรณีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 รวมถึงตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา 73 (5) ฐานหลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2562 ม.จ.จุลเจิม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวหาว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีพฤติการณ์ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ และสำนักข่าว T-News ได้นำข้อความของ ม.จ.จุลเจิม ไปเผยแพร่

ล่าสุดสำนักข่าวทีนิวส์ ได้ออกแถลงการณ์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ยืนหยัดอุดมการณ์ ยืนยัน “ธนาธร” เป็น อันตราย พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า

สำนักข่าวทีนิวส์ก่อตั้งขึ้นมาและทำหน้าที่สื่อมวลชนมาด้วยจุุดยืนที่ชัดเจน​ คือ​ การนำเสนอข่าวสารที่วางอยู่บนความคิด​ว่า​ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันหลักของสังคมไทย​ มาอย่างช้านาน

ที่ผ่านมา​ยามประเทศไทยเราเกิดวิกฤติครั้งแล้วครั้งเล่า​ หากเป็นเพราะเรามีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นหลักร่วมรวมใจของสังคม​ ร้อยรัดสังคมไทย​ คนไทย​ ให้ผ่านพ้นวิกฤติมานับครั้งไม่ถ้วน​

และแม้ว่าจะมีบางความคิด​ ความเห็นที่แตกต่าง​ แต่กระนั้นหากความคิดและความเห็นที่แตกต่างกันนั้นอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายที่มีอยู่​ สังคมไทยเราก็ยอมที่จะให้สามารถแสดงความคิด​และดำเนินกิจกรรมต่างๆได้ตามกรอบของกฏหมาย

ดังที่ผ่านมา​ ปรากฏการดำเนินการของ​ นาย​ “ธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่​ ที่ได้เคยร่วมก่อตั้ง​ ให้ทุน​ สนับสนุนนิตยสาร​ “ฟ้าเดียวกัน” ​ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดว่ามีการนำเสนอเนื้อหาที่วิพากษ์​ วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์โดยเปิดเผย​ และ​ นาย​ “ปิยะบุตร​ แสงกนกกุล” ​ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่​ ที่อาศัยฐานะของนักวิชาการ​ อาจารย์มหาวิทยาลัย​ วิพากษ์วิจารณ์การดำรงอยู่ของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย​ ก็ยังสามารถทำได้​แม้จะไม่ใช่ฉันทามติของคนในสังคมก็ตาม​ ทั้งนั้นทั้งนี้เพราะ​ บุคคลและกลุ่มบุคคลเหล่านี้​ ต่างรู้ในข้อ​กฏหมาย​ และจงใจดำเนินการความคิดความเห็นที่แตกต่างไม่ให้ผิดกฎหมาย​ที่มีอยู่

ทั้งๆ ที่โดยพื้นหลังและเจตนาแล้ว​ บุคคลและกลุ่มบุคคลเหล่านี้​ ปฏิเสธไม่ได้ว่าตนเองและพวกมีจุดยืนทางการเมืองที่อยู่คนละฝั่งกับการปกครองระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข​

แม้นายธนาธร​ และพรรคอนาคตใหม่จะพูดเสมอต่อสาธารณะว่า​มีจุดยืน ต้องการทำให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย​ ต้องการต่อต้านเผด็จการทหาร​ ต้องการต่อต้านรัฐประหาร​ แต่ในอีกทางหนึ่ง​ นายธนาธร​ กลับสนับสนุนโดยเปิดเผยให้มีหนังสือที่มีเนื้อหา​ “ต่อต้าน” สถาบันพระมหากษัตริย์​ ซึ่งนายธนาธรจะอ้างว่าเป็นการดำเนินการของกองบรรณาธิการ​ ไม่เกี่ยวกับตน​ แต่ถ้านายธนาธรไม่ได้มีความคิดต่อสถาบันในแนวทางเดียวกัน​ ทำไมถึงไม่แสดงการทักท้วง​ ห้ามปราม​ ซึ่งสามารถทำได้ในฐานะผู้ก่อตั้ง​และให้ทุนสนับสนุน​

ถ้านายธนาธรไม่ได้มีความคิดในทางลบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ทำไมถึงไม่ปฏิเสธการร่วมงานทางการเมืองกับนายปิยะบุตร​ ที่เคยแสดงความเห็นว่า​ “กษัตริย์มีพระราชดำรัสสดกับประชาชนไม่ได้​ สิ่งที่กษัตริย์จะตรัสต่อประชาชน​ ควรเป็นสิ่งที่ยกร่างโดยฝ่ายบริหาร” แต่กลับร่วมกับนายปิยะบุตร​ ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่และนายปิยะบุตรเป็นถึงเลขาธิการพรรค

พฤติกรรมของ​ นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ นายปิยะบุตร​ แสงกนกกุล​ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่​ เป็นที่ชัดเจนว่า​มีจุดยืนอยู่คนละฝั่งกับสถาบันพระมหากษัตริย์​ อยู่ตรงข้ามกับเสียงส่วนใหญ่ของสังคมไทยที่ยังรักและจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์​ หรืออาจเรียกง่ายๆว่า​มีความคิดแบบ​ “ต่อต้านสถาบันฯ” หรือ​ “ชังเจ้า” (anti-royalism)​ เห็นว่า​ การดำรงอยู่ของสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างที่เป็นมาโดยตลอดในสังคมไทยไม่สามารถไปด้วยกันได้กับการเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง​ กระทั่งจะต้องมีการดำเนินการลดทอนสถานะและอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งในทางรัฐธรรมนูญ​ ทางกฏหมาย​ และทางวัฒนธรรม​ (ดังที่มีความพยายามดำเนินการตลอดมา)​เพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์​ โดยแท้จริง

ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลที่นายธนาธร​ นายปิยะบุตร​ เปลี่ยนจากเดิมที่เคยเป็นเพียงนักเคลื่อนไหวทางสังคม​ มาเป็นนักการเมืองตั้งพรรคอนาคตใหม่​ เพื่อใช้รัฐสภา​เป็นช่องทางในการขับเคลื่อนความคิดของตนและกลุ่ม​ ซึ่งสังคมและสื่อมวลชนพึงต้องสามารถตรวจสอบและตั้งข้อสังเกตได้ต่อพฤติกรรมและความคิดต่างๆที่​ “คาบลูกคาบดอก” (เช่น​ การบอกว่าจะสานต่อภารกิจ​2475) และที่อาจจะเป็น​ “อันตราย” ต่อสังคมทั้งในอดีต​ ปัจจุบันและอนาคต​ นั่นไม่นับถึงพฤติกรรม​ ความสัมพันธ์​ การดำเนินกิจกรรมที่เคยมีกับ​กลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรม​ “ล้มเจ้า” และหลบหนีคดีมาตรา​ 112​ อยู่ที่ต่างประเทศ

นอกจากนี้​ การพูดของนายธราธร​อาจเป็น​ “อันตราย” ในประเด็นศาสนา​ เพราะขาดการศึกษาและการทำความเข้าใจปัญหาสังคมอย่างลึกซึ้ง​ รอบด้าน​ ทำให้นายธนาธร​ได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน​ โดยก่อให้เกิดเข้าใจผิด​ เช่น​ เรื่องปัญหา​ 3​ จังหวัดชายแดนใต้​ ที่นายธนาธรกล่าวว่า​ “รัฐไทยไม่ควรจะอุปถัมภ์ศาสนาพุทธ เพราะมันทำให้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แก้กันไม่จบ” และ​ “ผู้คนที่อยู่ใน 3 จังหวัด แง่หนึ่งก็เหมือนเป็นพลเมืองชั้นสอง” ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาด​ คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง​ เพราะปัญหาใน​ 3​ จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากรัฐอุปถัมภ์พุทธศาสนา​ และ​ พี่น้องใน​ 3​ จังหวัคภาคใต้ก็อยู่กันอย่างเป็นปกติสุข​ ไม่เคยอยู่ในสถานะพลเมืองชั้นสอง​แต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นศาสนาใด​ ซึ่งการพูดที่ผิดพลาดในประเด็นละเอียดอ่อนเหล่านี้​ของนายธนาธร​ อาจเป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างศาสนา​และอาจทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นได้​ และนับได้ว่าเป็นอันตรายต่อสังคมยิ่ง

จากจุดยืนของสำนักข่าวทีนิวส์ที่ได้กล่าวมาตั้งแต่ต้น​ การที่พรรคอนาคตใหม่ฟ้องสำนักข่าวทีนิวส์​ว่าใส่ร้ายและหมิ่นประมาทนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่นั้น​(แม้ว่าจะเป็นการ​ “เลือกปฏิบัติ” อย่างชัดเจนเพราะมีความจงใจฟ้องเฉพาะสำนักข่าวทีนิวส์เพียงสำนักเดียวเพื่อไม่ให้สำนักข่าวทีนิวส์รายงานข่าวนายธนาธรต่อประชาชน)​ ซึ่งสำนักข่าวทีนิวส์ถือว่าได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่พึงมีต่อสถาบัน​ ชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​อย่างเต็มที่และตรงไปตรงมา​ อันเป็นเรื่องที่ดีที่ข้อเท็จจริงและความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายธนาธร​ นายปิยะบุตร​ และพรรคอนาคตใหม่ที่มีเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ทั้งหมดจะได้นำเสนอในการพิจารณาในชั้นศาล​ และจะปรากฎต่อสาธารณะต่อไป​ ซึ่งสำนักข่าวทีนิวส์จะไม่เปลี่ยนแปลงในจุดยืนนี้​ และจะทำหน้าที่สื่อมวลชนด้วยจุดยืนนี้ตลอดไป

ส่วนนายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ และพรรคอนาคตใหม่ เมื่ออาศัยอำนาจทางกฏหมายอาญา​ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญเลือกตั้ง​ในลักษณะนี้แล้ว​ ถึงวันนี้ก็ไม่ควรพูดความจริงเพียงด้านเดียวกับประชาชน​ โดยอ้างแค่อุดมการณ์อันสวยหรูของประชาธิปไตย​ อ้างความคิดต่อต้านเผด็จการ​ แต่กลับไม่พูดถึง​ “เจตนาแท้จริง” ของตน​ ว่าตนเองมีความตั้งใจ​ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์​อย่างไร? ว่าตนเองมีความตั้งใจต่อกลุ่มบุคคลที่มีเจตนา​ “ล้มเจ้า” และคนที่เคยมีหมายจับมาตรา​ 112​ ที่เคยร่วมกิจกรรมกันมาก่อนหน้านี้​อย่างไร? ​ ก็แสดงกันให้ชัดเจนต่อสาธารณะ​ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้รับทราบ​ข้อมูลทั้งหมดก่อนวันเลือกตั้งและจะได้ตัดสินใจว่าควรจะเลือกพรรคการเมืองที่มีจุดยืนและอุดมการณ์ที่อยู่ตรงกันข้ามกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่​

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘ธนาธร’ โพสต์แจ้งผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังกลับจากต่างประเทศ

‘ธนาธร’ โพสต์แจ้งผลตรวจโควิดเป็นบวก หลังกลับจากต่างประเทศ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โพสต์ข้อความระบุ ผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก อยู่ในระหว่างการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล

“ธนาธร” เป็นนายประกัน “เบนจา” คดี ม.112

“ธนาธร” เป็นนายประกัน “เบนจา” คดี ม.112

“ธนาธร” ออกหน้าเป็นนายประกัน “เบนจา” ชี้เป็นอนาคตของชาติ ควรได้สิทธิ์ประกัน ระบุเป็นยุคมืดของประเทศไทยในการใช้กฎหมายกดขี่ ปราบปรามประชาชนที่เห็นต่าง

คณะก้าวหน้า ชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเลียนแบบพรรคการเมือง

คณะก้าวหน้า ชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเลียนแบบพรรคการเมือง

ธนาธร - ปิยะบุตร จากคณะก้าวหน้า เข้าชี้แจง กกต. หลังถูกร้องเรียนว่ามีการกระทำเข้าข่ายเลียนแบบพรรคการเมือง ลงสมัครเลือกตั้งท้องถิ่น

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย  “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

วานนี้ ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง "วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้" โดยมี 'อนุทิน' ร่วมตอบคำถามพร้อมชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นศาลขอให้ลบคลิป 'ธนาธร' ไลฟ์ตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

วานนี้ 'พุทธิพงษ์' รมว.ดีอีเอส ส่งทีมกฎหมายแจ้งความเอาผิด 'ธนาธร' คดีอาญา มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

X