#SaveChiangrak ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พรรคเพื่อไทย

“ชัชชาติ” บุกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคลียร์ปม #SaveChiangrak

คัดลอก URL แล้ว

ชัชชาติบุก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เคลียร์ปมวิวาทะนักศึกษากับทีมงานผู้สมัคร ส.ส. คอมเมนต์ชุมชนส่งเสียงดังงานบวชรบกวน ขอโทษและรับเป็นตัวกลางคุยปัญหา ย้ำไม่เกี่ยวหาเสียง แต่ห่วงความรู้สึกและความปลอยภัย

เวลา 21.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายศุภชัย นพขำ ผู้สมัคร ส.ส. ปทุมธานี เขต 2 เดินทางมาที่ประตูเชียงราก 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต เพื่อมาขอโทษและพูดคุยกับนักศึกษา

กรณีนายชาญวุฒิ พวงรัตน์ ทีมงานของผู้สมัคร ส.ส. คอมเมนต์ข้อความไม่เหมาะสมในโพสต์ของนักศึกษาเกี่ยวกับงานบวชในชุมชนใกล้มหาวิทยาลัยใช้เสียงดังรบกวนการสอบ จนเกิดเป็น #SaveChiangrak ขึ้นมาและเป็นที่วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้มีนักศึกษามารอพบจำนวนมาก นายชัชชาติได้รับฟังปัญหาจากตัวแทนสภานักศึกษา มธ. ว่า บริเวณถนนเชียงรากมีปัญหาเรื่องการบังคับใช้กฎหมายทำให้มีทั้งวัยรุ่นมาขับรถมอร์เตอร์ไซค์แข่งกันส่งเสียงดังตอนดึก, รถมอร์เตอร์ไซค์ขับสวนเลนส์เนื่องจากมีการปิดถนนบางส่วนทำให้ต้องกลับรถไกลมาก, เกิดอาชญากรรมบ่อยและไม่มีกล้องวงจรปิด, ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าหรือบางครั้งเมินเฉยไม่ทันต่อเหตุการณ์, และปัญหาใหญ่คือชุมชนหรือมหาวิทยาลัยที่จัดงานแล้วส่งเสียงดังรบกวนกันและกัน

ซึ่งนายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับเรื่องวิวาทะที่เกิดขึ้นกรณีระหว่างนักศึกษาและบุคคลในทีมงานของผู้สมัคร ส.ส. ตนรับทราบ และต้องขอโทษ เสียใจจริงๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้นมาก และตกใจมาก คนที่ทำให้เกิดปัญหา ทางผู้สมัครได้ให้ยุติการทำงานช่วยแจกบัตรแนะนำตัวแล้ว และถือเป็นบทเรียนสำคัญของพรรคว่าคนที่จะรับเข้ามาร่วมงานต้องดูให้ดี และหลังจากนี้จะลงไปดูรายละเอียดในชุมชนเพื่อเป็นตัวกลางระหว่างชุมชนกับมหาวิทยาลัยเพราะต้องอยู่ร่วมกันต่อไป ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง แต่ห่วงเรื่องความรู้สึกและปลอดภัยของนักศึกษา

ส่วนเรื่องการคมนาคมก็จะรับไปดูแลให้แต่ต้องรอให้ทำงานเชิงนโยบายก่อน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านก็จะช่วยแก้ปัญหา ตนมองว่าสาเหตุของปัญหาส่วนหนึ่งมาจากการไม่มีผู้แทนราษฎรที่รู้ปัญหาและเอามาแก้ได้เหมือนในระบอบประชาธิปไตย ทั้งนี้นายชัชชาติได้ให้ตัวแทนนักศึกษารวบรวมปัญหาและเขียนส่งให้ตนในไลน์เพื่อนำไปแก้ไขต่อไป

อย่างไรก็ตามแม้ในเฟซบุ๊คของนายชาญวุฒิจะถือเป็นเรื่องส่วนตัวและโพสต์ส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค นายชัชชาติกล่าวว่ามันง่ายที่จะปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่ว่าพรรคต้องเข้ามาดูแลเรื่องนี้เพราะภาพในเฟซบุ๊กก็มีรูปกับผู้สมัครและตราพรรคเพื่อไทย และต้องดูต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับมหาวิทยาลัยและชุมชน

แต่ตนไม่กังวลว่าเหตุการณ์นี้จะกระทบกับคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทย เพราะคะแนนเสียงไม่สำคัญเท่านักศึกษาปลอดภัยดี และทุกคนอยู่ได้สบาย ไม่เกิดข้อขัดแย้งที่บานปลายในอนาคต พร้อมกล่าวว่าธรรมศาสตร์เปรียบเสมือนบ้านที่สมัยก่อนตนมาสอนที่นี่ทุกปี นักศึกษาก็เปรียบเหมือนรุ่นน้องของตน

นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงพลังของโซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่ อนาคตต้องพึ่งพาทุกคนที่ใส่ใจการเมือง ต้องไปเรื่องตั้งเลือกพรรคใดก็ได้ที่เห็นว่าเหมาะที่สุด ตนอายุ 53 แล้ว แต่นักศึกษาต่างหากที่จะได้รับผลจากรัฐบาลชุดต่อไปมากที่สุด และหลังจากนั้นทุกวันต้องมีส่วนร่วมกับระบอบประชาธิปไตย แล้วประเทศจะดีขึ้น

และย้ำว่าชีวิตจริงหลังจบไปนอกรั้วมหาวิทยาลัยก็อาจจะโหดร้ายกว่านี้แต่สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน สำหรับผู้สมัคร ส.ส. เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนราคาแพง แต่ต้องนำมาปรับใช้ประโยชน์ในอนาคต มีนักศึกษาเสนอให้เปิดเวทีพูดคุยและรับฟังปัญหา นายชัชชาติตอบรับและขอให้จัดหลังการเลือกตั้งเพราะไม่อยากให้ดึงมาเกี่ยวกับการเมือง

ระหว่างที่นายชัชชาติพบกับนักศึกษา มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งตะโกนว่า “ฟ้ารักลุง” และ “คุณลุงขาฟ้าไม่ปลอดภัย” และมีนักษามาขอถ่ายรูป ขอให้อวยพรให้ผ่านการสอบมิดเทอมไปด้วยดี ซึ่งนายชัชชาติ อวยพรขอให้สอบได้เอกันทุกคน

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ขอบคุณมากค่ะ ได้รับทราบเรื่องแล้ว ไม่สบายใจ และเสียใจมาก ถ้าบุคคลที่ทำพฤติกรรมอันน่ารังเกียจนี้เป็นสมาชิกของพรรค เราจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดค่ะ แม่หน่อยได้คุยกับน้องที่ประสบเหตุ เพื่อให้กำลังใจแล้วค่ะ ขอให้กำลังใจน้องๆที่จะสอบทุกคนนะคะ #SaveChiangrak”


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

10 สรุปสำคัญ งาน Startup X Innovation Thailand Expo 2022

10 สรุปสำคัญ งาน Startup X Innovation Thailand Expo 2022

10 สรุปใจความสำคัญ จาก อ.ชัชชาติ ถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับชุมชนเมือง ในงาน Startup X Innovation Thailand Expo 2022 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน…

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 90.57 คิดว่าถึงเวลาเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” แล้ว

เพื่อไทย ขับ 2 ส.ส. ‘ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล’ พ้นพรรค ปมโหวตสวนมติ

เพื่อไทย ขับ 2 ส.ส. ‘ศรัณย์วุฒิ-พรพิมล’ พ้นพรรค ปมโหวตสวนมติ

ที่ประชุมกรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทย พิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงและกำหนดบทลงโทษ กรณี 7 ส.ส.ของพรรคโหวตสวนมติพรรค

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ จี้รัฐบาลยกเลิกข้อกำหนดจำกัดเสรีภาพสื่อ

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ จี้รัฐบาลยกเลิกข้อกำหนดจำกัดเสรีภาพสื่อ

พรรคเพื่อไทย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอให้ยกเลิกข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 29)

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ ยื่นหนังสื่อลาออกพรรคเพื่อไทย

‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ ยื่นหนังสื่อลาออกพรรคเพื่อไทย

ฟิล์ม รัฐภูมิ ได้ส่งจดหมายถึงนายทะเบียนพรรค ประสงค์ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแบบตลอดชีพ

‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย มีผลทันที

‘คุณหญิงสุดารัตน์’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย มีผลทันที

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว โดยจะมีผลตั้งแต่วันนี้

มติที่ประชุมเพื่อไทย เทคะแนนให้ ‘สมพงษ์’ นั่งหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

มติที่ประชุมเพื่อไทย เทคะแนนให้ ‘สมพงษ์’ นั่งหัวหน้าพรรคอีกครั้ง

ผลการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ของพรรคเพื่อไทย มีมติเป็นฉันท์ เลือก 'สมพงษ์' เป็นหัวหน้าพรรค

เพื่อไทยได้ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว พร้อมเดินหน้า 3 เป้าหมาย

เพื่อไทยได้ กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แล้ว พร้อมเดินหน้า 3 เป้าหมาย

ผลการเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่ ได้ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ กลับมาเป็นหัวหน้าพรรค

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่น 4 ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ผนึกกำลังร่วมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ต่อประธานสภาฯ

X