ทำนา นาปรัง

ส่อแล้งหนัก! ชลประทานเตือนทำนาปรังเสี่ยงผลผลิตเสียหาย

คัดลอก URL แล้ว

สำนักงานชลประทานที่ 12 ขึ้นป้ายประกาศเตือนเกษตรกร ขอความร่วมมือในการงดทำนาต่อเนื่องหรือนาปรัง  เนื่องจากน้ำต้นทุนในเขื่อนหลักมีอยู่อย่างจำกัด

วันที่ 6 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ขึ้นป้ายประกาศเตือนของ นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 โดยมีความแจ้งเตือนเกษตรกรในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ขอความร่วมมือในการงดทำนาต่อเนื่อง หรือนาปรัง เนื่องจากในปัจจุบันปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนหลักมีอยู่อย่างจำกัด

หากมีการทำนาต่อเนื่องจะทำให้กระทบกับน้ำต้นทุนที่ต้องจัดสรรเพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศก์ ซึ่งเกษตรกรที่ฝืนทำนาปรังก็จะต้องแบกรับความเสี่ยง ที่ผลผลิตจะได้รับความเสียหาย จากภาวะขาดน้ำในฤดูแล้ง ที่คาดว่าในปีนี้จะมีความรุนแรงและยาวนานกว่าปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พบว่า ในวันนี้มีระดับน้ำที่ต่ำ วัดได้ 5.64 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่ในวันเดียวกันระดับน้ำอยู่ที่ 6.31 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางหรือสูงกว่า 67 ซ.ม.เมื่อเทียบกับปัจจุบัน ทำให้สามารถมองเห็นท้องแม่น้ำและเนินทราย ในหลายจุดสามารถเดินข้ามไปมาได้จากระดับน้ำที่ต่ำมาก

ส่วนทางด้านเหนือเขื่อนเองก็พบว่าปริมาณน้ำค่อนข้างต่ำโดยวัดได้ 15.42 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ตัวเลขของปี 2561 วัดได้ 16.51 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง หรือสูงกว่าปัจจุบันถึง 109 ซ.ม.หรือประมาณ1เมตร ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวสื่อถึงสภาวะภัยแล้งของปี2562ได้ชัดเจนระดับหนึ่ง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ใช้โดรนช่วยทำนา เทคโนโลยีทดแทนแรงงานคน ลดเวลา-ลดการใช้สารเคมี

ใช้โดรนช่วยทำนา เทคโนโลยีทดแทนแรงงานคน ลดเวลา-ลดการใช้สารเคมี

จากแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน นับเป็นอีกนวัตกรรมที่ได้รับความนิยมและหลายประเทศมีการนำมาปรับใช้กับภาคเกษตรได้มีประสิทธิภาพ อาทิ ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา โดยปัจจุบัน…

ไม่มีน้ำทำนา!! ตระเวนหา ‘หนูนา’ ขายสร้างรายได้ยามแล้ง

ไม่มีน้ำทำนา!! ตระเวนหา ‘หนูนา’ ขายสร้างรายได้ยามแล้ง

ชาวนา อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ตระเวนหา ‘หนูนา’ ขายสร้างรายได้ยามแล้ง เนื่องจากพื้นที่ยู่นอกเขตชลประทานทำนาได้เพียง 1-2 ครั้งต่อปีเท่านั้น วันนี้ (11 มี.ค.62) ผู้สื่อข่าว จ.นครสวรรค์ รายงานว่า นายทรงศักดิ์…

ปลูก ‘ข้าวไรซ์เบอร์รี่’ แบบพึ่งพาตนเองตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

ปลูก ‘ข้าวไรซ์เบอร์รี่’ แบบพึ่งพาตนเองตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

แม้ปัจจุบันปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และสร้างความทุกข์ใจให้กับพี่น้องชาวนา จนทางรัฐบาลต้องมีนโยบายเร่งด่วนในการเข้าช่วยเหลือ แต่อย่างไรก็ตามชาวนาก็ต้องจำใจขายเพื่อนำเงินไปใช้หนี้สินจากการลงทุนทำนาข้าว ย่อมแน่ชัดว่าชาวนาแต่ละรายมีต้นทุนไม่เท่ากัน บางรายทำนาแต่ละครั้ง ไหนจะค่าเช่าที่ ค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าสีข้าวจากการจ้างโรงสี เมื่อหักลบแล้วกลับเหลือเงินอันน้อยนิด วันนี้ MThai News ในช่วง…

X