กกต การเมือง ข่าวMono29 พรรคไทยรักษาชาติ ยุบพรรค เลือกตั้ง62

เลือกตั้ง62 : จับตาศาล รธน.ตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ

“ชี้ชะตาประเทศไทย เลือกตั้ง 2562 กับเว็บไซต์ MThai.com“ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนนัดตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ / ด้านนักวิชาการชี้ แม้พรรคจะถูกยุบ แต่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ก็จะยังไม่เปลี่ยนโฉมหน้า วันนี้ (7…

Home / NEWS / เลือกตั้ง62 : จับตาศาล รธน.ตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ

“ชี้ชะตาประเทศไทย เลือกตั้ง 2562 กับเว็บไซต์ MThai.com

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนนัดตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ / ด้านนักวิชาการชี้ แม้พรรคจะถูกยุบ แต่การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ก็จะยังไม่เปลี่ยนโฉมหน้า

วันนี้ (7 มี.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการวินิจฉัย ในประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ขอให้พิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในเวลา 13.30น. และจะอ่านคำวินิจฉัยในเวลา 15.00น.

สำหรับการเตรียมความพร้อม มาตรการรักษาความปลอดภัย บริเวณศาลรัฐธรรมนูญนั้น วานนี้ ทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าตรวจความเรียบร้อย พร้อมสั่งติดตั้งกล้องวงจรปิด รอบพื้นที่ จากเดิม 20 ตัว เพิ่มเป็นรวมแล้วกว่า 100 ตัว พร้อมจัดกำลังตำรวจ 1,500 นาย

ด้านนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหาร ศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มองว่า มีความเป็นไปได้ที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ และหากเกิดขึ้นจริง กรรมการบริหารพรรค อาจถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี หรือถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต

พร้อมเชื่อว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ จะไม่เปลี่ยนโฉมหน้าไปจากเดิม อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ต้องตั้งคำถามคือ ผู้สมัคร ส.ส.ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่ทำให้เสียสิทธิ์ทางการเมืองไป และไม่สามารถไปลงสมัคร หรือสังกัดพรรคใหม่ได้ทัน จะเยียวยาผู้สมัครอย่างไร เพราะที่ผ่านมา บางกรณีเป็นความผิดเฉพาะบุคคล แต่นำไปสู่การยุบพรรคง่ายเกินไป

X