ข่าวรถชน ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ เบรกแตก

เปิดภาพสยอง! นาทีรถเมล์เบรกจม ปีนฟุตปาธ ชนคนเดินเท้าดับสยอง

คัดลอก URL แล้ว

สยองรถเมล์เบรกแตก พุ่งขึ้นฟุตปาธชนคนเดินเท้ากะโหลกหลุดเสียชีวิตย่านบางกะปิ

จากกรณีที่วานนี้ (6 มี.ค. 2562) ได้เกิดอุบัติเหตุสยองรถโดยสารประจำทางสาย  115 สวนสยาม-สาทร เกิดเบรกแตกพุ่งขึ้นฟุตปาธก่อนจะชนคนเดินเท้าเสียชีวิตสยองในลักษณะกะโหลกหลุดจนมีเศษเนื้อและสมองติดอยู่หน้ารถคันดังกล่าว โดยเหตุเกิดขึ้นที่บริเวณ  ปากซอยลาดพร้าว ​125 ​ แยกบางกะปิ​ หน้าตลาดบางกะปิ​ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปินั้น ​

ในวันเดียวกันทางเพจ JS100 Radio ได้มีการเผยแพร่ภาพของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า บริเวณหน้ารถโดยสารประจำทางคันดังกล่าวมีเศษสมองของผู้ตาย และร่องรอยเลือด​ ติดอยู่บริเวณกันชนหน้าฝั่งซ้าย​ กระจกข้างด้านหน้าซ้ายแตก​ ถัดไปประมาณ 50 เมตร​ บริเวณบาทวิถี​พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงสาว​ นอนคว่ำหน้า​เสียชีวิตในลักษระแขนขาผิดรูป ก่อนจะทราบต่อมาคือ น.ส.เบญจวรรณ​ ม่วงเกต​ อายุ​ 33 ปี

ทั้งนี้จากการสอบสวน   นายสมจิตร หม่อมพันธ์ อายุ​ 64 ปี​ คนขับรถเมล์​ให้การว่า ระหว่างที่รถกำลังลงสะพานข้ามคลองแสนแสบ ภายหลังออกตัวจากการจอดติดไฟแดง บริเวณสามแยกบางกะปิ เพื่อมุ่งหน้าไปสวนสยามนั้น ตนพยายามจะเหยียบเบรก​ แต่เบรกกลับจม​ ทำให้เบรกไม่อยู่​ ตนเองจึงพยายามหักเลี้ยวและประคองรถ​ แต่ไม่พ้นรถจึงพุ่งชนคนเดินซื้อของบนทางเท้าจนเสียชีวิตคาที่ดังกล่าว

สำหรับอาการเบรกแตก เบรกจม  เกิดจากหลายสาเหตุมากมาย แต่ที่สำคัญเกิดจากขาดการตรวจเช็ค และขาดการดูแลรักษาจึงส่งผลให้ระบบไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีอาการดังนี้

1.ระบบเบรก ได้รับความเสียหายจากการขับขี่ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ซึ่ง ระบบเบรก เป็นระบบไฮดรอลิกที่ทำงานด้วยน้ำมัน หากเกิดความขัดข้องขึ้น ระบบก็จะไม่สามารถทำงาน หรือที่เรียกว่า เบรกแตก นั่นเอง

2.สายอ่อนเบรกรั่วจากระบบสายอ่อน หรือท่อทางเดินน้ำมันเบรกรั่ว จะมีอาการบ่งบอก เช่น มีรอยซึม หรือมีรอยคราบของ น้ำมันเบรก ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของเบรกลดลง

3.ระบบแรงดันของ น้ำมันเบรก เกิดจากการที่มีอากาศตกค้างอยู่ในวงจร น้ำมันเบรก จากการไล่ลมหรือฟองอากาศออกจากระบบไม่หมด หากมีลมหรือฟองอากาศค้างอยู่ในระบบ จะทำให้ น้ำมันเบรก ไม่เต็มระบบ และเกิดช่องว่างในส่วนของเหลวที่เป็น น้ำมันเบรก โดยมีฟองอากาศผสมอยู่ จนไม่สามารถส่งแรงดันไปได้เต็มที่

และ4 .น้ำมันเบรก เสื่อม ซึ่งในกระบอกปั้มล้อจะมีลูกยางประกอบซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันน้ำมันรั่ว แต่ลูกยางก็เสื่อมสภาพตามอายุงานเช่นกัน จึงไม่สามารถป้องกันการรั่วของ น้ำมันเบรก ที่กระบอกปั้มล้อได้

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการดังนี้

4.1 ถอดล้อออก

4.2 ถอดจานเบรกออก

4.3 เปิดยางกันฝุ่นซึ่งครอบกระบอกปั้มออก

4.4 หากมี น้ำมันเบรก รั่วก็แสดงว่าลูกยางเสื่อม ดังนั้นควรรีบเปลี่ยน

5.น้ำมันเบรกหมด การที่น้ำมันในกระบอกเหลือน้อยก็จะทำให้เบรกทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น ควรที่จะตรวจสอบและเช็คกระบอกใส่น้ำมันว่าพอมีหรือไม่ หรืออาจจะสังเกตจากหน้าปัดจะมีสัญลักษณ์เตือนกรณีที่ น้ำมันเบรก เหลือน้อย เพื่อป้องกันอาการ เบรกแตก ที่จะเกิดขึ้น

6.น้ำมันเบรกชื้น

เมื่อเวลาเบรกจะเกิดการเสียดสีและเกิดความร้อน ถ้ามีความชื้นมาก น้ำในระบบ น้ำมันเบรก ก็จะระเหยกลายเป็นไอ และทำให้ลูกสบไม่ทำงาน และเบรกไม่ได้ในที่สุด

7.สายเบรกขาด
8.ผ้าเบรกหมด
และ 9.ผ้าเบรกไหม้

สำหรับข้อปฏิบัติข้างต้นเป็นเพียงการตรวจสอบขั้นพื้นฐาน หากไม่อยากเกิดปัญหาอาการ เบรกแตก ควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกเป็นประจำ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

สำหรับวิธีการตรวจสอบเบรก สามารถเข้าไปตรวยสอบวิธีปฏิบัติได้ตามนี้ >>

รถ เบรกแตก… เกิดจาก น้ำมันเบรก จริงไม่จริงหาคำตอบกัน

 

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณ สำนักงานไปรษณีย์หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ครูฝึกและศิษย์การบินเสียชีวิต รวม 2 นาย

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ รถชนกันมีผู้เสียชีวิต หน้าศูนย์รถยนต์ซูซูกิ ถนนกาญจนาภิเษกมุ่งหน้าบางแค แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.

ไฮโซปลาวาฬ เจ้าของศรีพันวา  ประสบอุบัติเหตุรถชนเสาไฟ บาดเจ็บสาหัส

ไฮโซปลาวาฬ เจ้าของศรีพันวา ประสบอุบัติเหตุรถชนเสาไฟ บาดเจ็บสาหัส

ปลาวาฬ หรือ นายวรสิทธิ อิสสระ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ประสบอุบัติเหตุรถเสียหลักชนเสาไฟส่องข้างทางได้รับบาดเจ็บ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

X