ข่าวรถชน ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ เบรกแตก

เปิดภาพสยอง! นาทีรถเมล์เบรกจม ปีนฟุตปาธ ชนคนเดินเท้าดับสยอง

สยองรถเมล์เบรกแตก พุ่งขึ้นฟุตปาธชนคนเดินเท้ากะโหลกหลุดเสียชีวิตย่านบางกะปิ

จากกรณีที่วานนี้ (6 มี.ค. 2562) ได้เกิดอุบัติเหตุสยองรถโดยสารประจำทางสาย  115 สวนสยาม-สาทร เกิดเบรกแตกพุ่งขึ้นฟุตปาธก่อนจะชนคนเดินเท้าเสียชีวิตสยองในลักษณะกะโหลกหลุดจนมีเศษเนื้อและสมองติดอยู่หน้ารถคันดังกล่าว โดยเหตุเกิดขึ้นที่บริเวณ  ปากซอยลาดพร้าว ​125 ​ แยกบางกะปิ​ หน้าตลาดบางกะปิ​ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปินั้น ​

ในวันเดียวกันทางเพจ JS100 Radio ได้มีการเผยแพร่ภาพของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า บริเวณหน้ารถโดยสารประจำทางคันดังกล่าวมีเศษสมองของผู้ตาย และร่องรอยเลือด​ ติดอยู่บริเวณกันชนหน้าฝั่งซ้าย​ กระจกข้างด้านหน้าซ้ายแตก​ ถัดไปประมาณ 50 เมตร​ บริเวณบาทวิถี​พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงสาว​ นอนคว่ำหน้า​เสียชีวิตในลักษระแขนขาผิดรูป ก่อนจะทราบต่อมาคือ น.ส.เบญจวรรณ​ ม่วงเกต​ อายุ​ 33 ปี

ทั้งนี้จากการสอบสวน   นายสมจิตร หม่อมพันธ์ อายุ​ 64 ปี​ คนขับรถเมล์​ให้การว่า ระหว่างที่รถกำลังลงสะพานข้ามคลองแสนแสบ ภายหลังออกตัวจากการจอดติดไฟแดง บริเวณสามแยกบางกะปิ เพื่อมุ่งหน้าไปสวนสยามนั้น ตนพยายามจะเหยียบเบรก​ แต่เบรกกลับจม​ ทำให้เบรกไม่อยู่​ ตนเองจึงพยายามหักเลี้ยวและประคองรถ​ แต่ไม่พ้นรถจึงพุ่งชนคนเดินซื้อของบนทางเท้าจนเสียชีวิตคาที่ดังกล่าว

สำหรับอาการเบรกแตก เบรกจม  เกิดจากหลายสาเหตุมากมาย แต่ที่สำคัญเกิดจากขาดการตรวจเช็ค และขาดการดูแลรักษาจึงส่งผลให้ระบบไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีอาการดังนี้

1.ระบบเบรก ได้รับความเสียหายจากการขับขี่ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ซึ่ง ระบบเบรก เป็นระบบไฮดรอลิกที่ทำงานด้วยน้ำมัน หากเกิดความขัดข้องขึ้น ระบบก็จะไม่สามารถทำงาน หรือที่เรียกว่า เบรกแตก นั่นเอง

2.สายอ่อนเบรกรั่วจากระบบสายอ่อน หรือท่อทางเดินน้ำมันเบรกรั่ว จะมีอาการบ่งบอก เช่น มีรอยซึม หรือมีรอยคราบของ น้ำมันเบรก ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของเบรกลดลง

3.ระบบแรงดันของ น้ำมันเบรก เกิดจากการที่มีอากาศตกค้างอยู่ในวงจร น้ำมันเบรก จากการไล่ลมหรือฟองอากาศออกจากระบบไม่หมด หากมีลมหรือฟองอากาศค้างอยู่ในระบบ จะทำให้ น้ำมันเบรก ไม่เต็มระบบ และเกิดช่องว่างในส่วนของเหลวที่เป็น น้ำมันเบรก โดยมีฟองอากาศผสมอยู่ จนไม่สามารถส่งแรงดันไปได้เต็มที่

และ4 .น้ำมันเบรก เสื่อม ซึ่งในกระบอกปั้มล้อจะมีลูกยางประกอบซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันน้ำมันรั่ว แต่ลูกยางก็เสื่อมสภาพตามอายุงานเช่นกัน จึงไม่สามารถป้องกันการรั่วของ น้ำมันเบรก ที่กระบอกปั้มล้อได้

ทั้งนี้สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการดังนี้

4.1 ถอดล้อออก

4.2 ถอดจานเบรกออก

4.3 เปิดยางกันฝุ่นซึ่งครอบกระบอกปั้มออก

4.4 หากมี น้ำมันเบรก รั่วก็แสดงว่าลูกยางเสื่อม ดังนั้นควรรีบเปลี่ยน

5.น้ำมันเบรกหมด การที่น้ำมันในกระบอกเหลือน้อยก็จะทำให้เบรกทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น ควรที่จะตรวจสอบและเช็คกระบอกใส่น้ำมันว่าพอมีหรือไม่ หรืออาจจะสังเกตจากหน้าปัดจะมีสัญลักษณ์เตือนกรณีที่ น้ำมันเบรก เหลือน้อย เพื่อป้องกันอาการ เบรกแตก ที่จะเกิดขึ้น

6.น้ำมันเบรกชื้น

เมื่อเวลาเบรกจะเกิดการเสียดสีและเกิดความร้อน ถ้ามีความชื้นมาก น้ำในระบบ น้ำมันเบรก ก็จะระเหยกลายเป็นไอ และทำให้ลูกสบไม่ทำงาน และเบรกไม่ได้ในที่สุด

7.สายเบรกขาด
8.ผ้าเบรกหมด
และ 9.ผ้าเบรกไหม้

สำหรับข้อปฏิบัติข้างต้นเป็นเพียงการตรวจสอบขั้นพื้นฐาน หากไม่อยากเกิดปัญหาอาการ เบรกแตก ควรหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกเป็นประจำ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

สำหรับวิธีการตรวจสอบเบรก สามารถเข้าไปตรวยสอบวิธีปฏิบัติได้ตามนี้ >>

รถ เบรกแตก… เกิดจาก น้ำมันเบรก จริงไม่จริงหาคำตอบกัน

 

 

WRITER

RELATED

ไฮโซปลาวาฬ เจ้าของศรีพันวา  ประสบอุบัติเหตุรถชนเสาไฟ บาดเจ็บสาหัส

ไฮโซปลาวาฬ เจ้าของศรีพันวา ประสบอุบัติเหตุรถชนเสาไฟ บาดเจ็บสาหัส

ปลาวาฬ หรือ นายวรสิทธิ อิสสระ กรรมการผู้จัดการ โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ประสบอุบัติเหตุรถเสียหลักชนเสาไฟส่องข้างทางได้รับบาดเจ็บ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…