ข่าวสดวันนี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เลือกตั้ง62 ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์

‘อภิสิทธิ์’ ย้ำชัด! ไม่เอา ‘พล.อ.ประยุทธ์’ แม้คะแนนความนิยมพรรคลด

คัดลอก URL แล้ว

‘อภิสิทธิ์’ ย้ำชัด! ไม่เอา ‘พล.อ.ประยุทธ์’ แม้คะแนนความนิยมพรรคลด ลั่นหากแพ้เลือกตั้งพร้อมเป็นฝ่ายค้าน

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมด้วยแกนนำพรรค ร่วมกันแถลงถึงจุดยืนทางการเมือง โดยย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ มุ่งสู่การเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล และจะต้องจัดตั้งรัฐบาลบนอุดมการณ์ ที่ไม่มีการทุจริตและไม่มีการสืบทอดอำนาจ ส่วนจะมีพรรการเมืองใดมาร่วมบ้าง ต้องรอดูผลการเลือกตั้งก่อนซึ่งจะยึดหลักการดังกล่าว

และหลังประกาศจุดยืนนี้ไปก็ถูกโจมตี โดยเมื่อวานที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐปราศรัยโจมตีว่าถ้าไม่เอาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะไปจับกับพรรคเพื่อไทย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันชัดเจนแล้วว่าที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทย ไม่สามารถออกมาจากความครอบงำเรื่องของผลประโยชน์ได้

และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่สามารถร่วมงานได้เช่นกัน และก็ยังมีการพยายามจะบีบไม่ให้พรรคประชาธิปัตย์จัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะไม่ยอมให้ความชัดเจนว่าจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่

ซึ่งขอยืนยันว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐยังคิดสืบทอดอำนาจ พรรคประชาธิปัตย์ก็จะไม่ร่วมด้วย หรือถ้าหากจะให้เลือกพรรคพลังประชารัฐมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลนั้น จะต้องพิจารณาก่อน ถ้าหากพรรคพลังประชารัฐไม่มีพลเอกประยุทธ์อยู่แล้ว เพราะไม่ได้เป็นทั้งสมาชิกพรรคและไม่ได้เป็นแกนนำพรรค พลเอกประยุทธ์ก็ไม่ได้มาเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว

เพราะคนที่จะเป็นนายกก็คือนายอภิสิทธิ์เท่านั้น และมองว่าเงื่อนไขที่ทำให้เกิดความขัดแย้งมากที่สุดคือการสืบทอดอำนาจ ที่วันนี้ พลเอกประยุทธ์กลายเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งที่ง่ายที่สุดหลังการเลือกตั้ง และหลังประกาศจุดยืนดังกล่าวไป นายอภิสิทธิ์ ยอมรับว่ากระแสตอบรับดีขึ้น

สำหรับเหตุผลที่ต้องออกมาแถลงในวันนี้ เป็นการพูดในฐานะหัวหน้าพรรค และเป็นไปตามอุดมการณ์พรรคนานกว่า 70 ปี ทั้งนี้พรรคประขาธิปัตย์ต้องการทำงานการเมืองอย่างตรงไปตรงมา และมองว่า เป็นสิทธิของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะได้ทราบจุดยืนการเมืองที่ชัเเจน ไม่ใช่ให้ผู้มีสิทธิไปสนับสนุนพรรคการเมืองบนความเข้าใจที่ผิด

พร้อมทั้งมั้นใจว่า เรื่องนี้จะไม่นำไปสู่ความขัดแย้งใดๆทั้งสิ้น เพราะจุดยืนทางการเมืองของพรรคแตกต่าง ซึ่งมี3แนวทาง ไม่ต้องบังคับให้ไปอยู่ข้างใคร นายอภิสิทธิ์ ยังบอกอีกว่า หากพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนมาก ก็ยินดีเป็นฝ่ายค้าน เพราะฝ่ายค้านไม่ต้องจับมือใคร

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘จตุพร’ ไม่รอด!  ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์”

‘จตุพร’ ไม่รอด! ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์”

ศาลนัดฟังคำสั่งศาลฎีกา คดีที่ 'อภิสิทธิ์' ฟ้อง 'จตุพร พรหมพันธุ์' ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X