‘มะยงชิด’ ผลไม้รสเลิศหนึ่งปีออกผลแค่ครั้งเดียว!!

คัดลอก URL แล้ว
‘เกษตรสร้างรายได้’ วันนี้พาไปทำความรู้จักกับต้น ‘มะยงชิด’ ผลไม้รสชาติอร่อยหนึ่งปีให้ผลผลิตครั้งเดียวเท่านั้น แถมมีราคาสูงกิโลกรัมถึงหลักร้อย!!!

เรียกได้ว่าช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. นี้ เหล่าคนที่ชื่นชอบทานผลไม้เฝ้าตั้งตารอ ‘มะยงชิด‘ กันอย่างใจจดใจจ่อ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่หนึ่งปีจะออกให้ผลผลิตเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลายๆคนคงสงสัยว่าระหว่าง ‘มะปราง‘ กับ ‘มะยงชิด‘ มีความแตกต่างกันอย่างไรเพราะลักษณะต้นและลูกมันคล้ายๆกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหากได้ลองลิ้มชิมรสชาติจะสามารถแยกแยะออกได้ทันที โดยมะปรางจะมีรสชาติหวาน ส่วนมะยงชิดจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งหากลูกสุกกำลังกินจะมีรสชาติหวานกลมกล่อมติดเปรี้ยวนิดๆกำลังพอดี ซึ่งในปัจจุบันมะยงชิดมีการปลูกอย่างแพร่หลายในประเทศไทย

วันนี้ทาง MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้เดินทางไปพบกับคุณเฉลิม พึ่งสาระ หรือผู้ใหญ่ตู่ เจ้าของ ‘สวนผู้ใหญ่ตู่’ ตั้งอยู่ตำบลบางเลน จ.นนทบุรี เป็นสวนทุเรียนนนท์ ในโครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์สวนทุเรียนนนทบุรีอย่างยั่งยืน ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นสวนทุเรียนแต่มีการปลูกต้น ‘มะยงชิด’ รอบคันสวนกว่า 40 ต้น ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ 3 งาน

โดยผู้ใหญ่ตู่ เปิดเผยว่าจริงๆแล้ว สวนแห่งนี้เป็นสวนทุเรียนมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า-ตายาย กระทั่งช่วงก่อนปี 54 ก็มองว่าราคาทุเรียนเริ่มไม่ค่อยดีนัก จึงเริ่มนำกิ่งพันธุ์มะยงชิดมาปลูกบริเวณรอบคันสวน เนื่องจากราคาขายต่อกิโลกรัมสูงถึง 200-400 บาท จึงตัดสินใจปลูกเสริมไว้ ก่อนที่จะถูกน้ำท่วมหนักในปี 54 จนต้นทุเรียนและต้นไม้ชนิดอื่นๆ จมน้ำเสียหายนานร่วมหลายเดือน

ภายหลังน้ำลดก็ได้ตัดสินใจปลูกทุเรียนขึ้นมาใหม่ พร้อมกับปลูกต้นมะยงชิดไว้เช่นกัน แต่ด้วยความที่ต้นทุเรียนเป็นต้นไม้ที่โตช้าจึงยังไม่มีผลผลิตออกมา จนกระทั่งปี 57 ต้นมะยงชิดกลับติดดอกออกผลให้ผลผลิดอย่างมากมายในปีนั้นสามารถเก็บผลผลิตได้กว่า 1 ตัน จาก 40 กว่าต้นรอบสวน ส่งขายทั้งปลีกและส่งด้วยการบอกกันปากต่อ บางครั้งมีแม่ค้าต้องโทรสั่งจองกันล่วงหน้า

สำหรับเรื่องเทคนิคการปลูกนั้น ผู้ใหญ่ตู่บอกกับทีมข่าวว่า ต้นมะยงชิดนั้น เป็นต้นไม้ที่ทนทุกสภาพอากาศ แต่ด้วยนิสัยของมันแล้วจะชื่นชอบอากาศร้อนชิ้นมากกว่า เป็นพืชที่ทนต้องความร้อนและมีความแข็งแรงมาก จึงไม่ต้องบำรุงมากเท่าไร่นัก โดยจะหมั่นดูแลช่วงแตกใบอ่อนให้ระวังเรื่องหนอน ซึ่งจะป้องกันด้วยการพ่นยาประมาณ 2 ครั้ง ซึ่งหากพ้นช่วงนี้ไปได้ต้นก็จะแข็งแรงสมบูรณ์ จนกระทั่งช่วงกุมภาพันธ์ต้นก็จะเริ่มมีช่อดอกและออกเป็นลูกจากนั้นประมาณเดือนกว่าๆ ซึ่งระหว่างนั้นก็นั้นระวังเรื่องเพลี้ยไฟและแมลงวันทอง ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว ซึ่งต้องให้สุกคาต้นสีเหลืองอมส้ม โดยลูกของมันจะมีขนาดใหญ่กว่าไข่เป็ดเล็กน้อย ทั้งนี้จากเริ่มลงปลูกจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ปีก็สามารถให้ผลผลิตได้แล้ว

ซึ่งหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้วก็จะทำการตัดแต่งกิ่งพันธุ์ รวมทั้งบำรุงด้วยปุ๋ยคอก ส่วนการให้น้ำจะดูจากสภาพอากาศหากมีอากาศร้อนก็จะให้น้ำวันเว้นวัน นอกจากทุเรียน มะยงชิด ที่สวนของผู้ใหญ่ตู่ยังมีการปลูกพืชอีกหลากหลายชนิดอาทิกระท้อน พริก ฯลฯ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสวนที่มีการปลูกพืชแบบผสมผสาน

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับปีนี้ที่สวนของผู้ใหญ่ตู่ ต้นมะยงชิดติดลูกน้อยกว่าปีก่อนๆอย่างมาก คาดว่าในสวนของผู้ใหญ่ตู่จะได้ผลผลิตประมาณ 100 กิโลกรัม ซึ่งจากที่สอบถามเพื่อนๆที่ปลูกมะยงชิดด้วยกัน ก็ต่างพากันบ่นว่าปีนี้มะยงชิดให้ผลผลิตน้อย โดยคาดว่าราคาในปีนี้อาจจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้หากใครที่สนใจอยากเข้าไปศึกษา หรือเลือกซื้อผลไม้ต่างๆ สามารถเดินทางไปได้ที่ ‘สวนผู้ใหญ่ตู่’ ต.บางเลน จ.นนทบุรี หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-400-4117 (คุณเฉลิม หรือ ผู้ใหญ่ตู่)

ภาพ/เนื้อหา โดย ธเนตร พุทธิตระกูล

มะยงชิด ขนาดใหญ่กว่าไข่เป็ด


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

วิธีทำ มะยงชิดลอยแก้ว หวานอมเปรี้ยว เย็นชื่นใจ

วิธีทำ มะยงชิดลอยแก้ว หวานอมเปรี้ยว เย็นชื่นใจ

ร้อนๆ แบบนี้ หากได้ผลไม้เปรี้ยว บวกกับความเย็นของน้ำแข็งก็ดีไม่ใช่น้อย วันนี้มาเสิร์ฟวิธีทำเมนู มะยงชิดลอยแก้ว ผลไม้หวานอมเปรี้ยว เอามาลอยแก้วกินให้ชื่นใจ วิธีทำ มะยงชิดลอยแก้ว หวานอมเปรี้ยว เย็นชื่นใจ ส่วนผสม มะยงชิด ตามชอบค่ะ น้ำเปล่า…

ไอศกรีมกะทิมะยงชิด สดชื่นหอมละมุน

ไอศกรีมกะทิมะยงชิด สดชื่นหอมละมุน

นาทีนี้ต้องพึ่งของเย็นๆ ชื่นใจอย่าง ไอศกรีมกะทิมะยงชิด ทั้งหอม เปรี้ยวอมหวานส ชื่นใจคลายร้อน ทำแช่ตู้เย็นไว้กิน ดับร้อนได้ดี ไอศกรีมกะทิมะยงชิด สดชื่นหอมละมุน ส่วนผสม หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร วิปปิ้งครีม 180…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…