ข่าวจังหวัดอุทัยธานี ข่าวสดวันนี้ ฆ่าตัวตาย โรคซึมเศร้า

อีกราย! เด็กหนุ่มวัย 15 เขียนจม.ลาตาย ก่อนเดินลงสระน้ำข้างบ้านจบปัญหาชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

อีกแล้ว! เด็กนักเรียนวัย 15 เครียดเรื่องการเรียน ก่อนเขียนจดหมายลาตาย เดินลงสระน้ำข้างบ้านเสียชีวิต

วันนี้ (11 มี.ค. 2562) ที่ จ.อุทัยธานี ได้เกิดเหตุสุดสลดขึ้น เมื่อเด็กหนุ่มวัย 15 ปีรายหนึ่งได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง เนื่องจากน้อยใจปัญหาเรื่องการเรียน

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านเพจ  มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความในการปฏิบัติภารกิจออกตามหาเด็กหนุ่มคนดังกล่าว หลังพ่อ-แม่ของเขาได้แจ้งเข้ามาเพื่อขอความช่วยเหลือในการค้นหา จากการพบจดหมายที่เขาได้เขียนสั่งเสียไว้ และเกรงว่าจะคิดสั้น ก่อนที่เวลาต่อทางเจ้าหน้าที่จะพบร่างของเด็กหนุ่มจมอยู่ในสระน้ำข้างบ้านพักของเขานั่นเอง

ขณะที่ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า ปฏิบัติการค้นหาน้อง อายุ 15 ปี เขตพื้นที่สว่างอารมณ์ คาดว่าจะลงน้ำ สระข้างบ้าน มีจำนวน 5 ลูก 5 แห่ง 🚨 พบแต่เพียงจดหมาย คำบอกลา กระดาษเพียงใบเดียว 😭😭

เวลานี้ ชุดประดาน้ำ ว.10 จุดเกิดเหตุ ” เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ ” 🙏🙏 ก่อนที่เวลาต่อมาจะมีคนเข้ามาให้ข้อมูลว่า พบร่างของน้อง และเขาเสียชีวิตแล้ว 
#ทีมค้นหาใต้น้ำมูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี 

ทั้งนี้จากเรื่องราวดังกล่าว ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมในยุคปัจจุบันเยาวชน-นักศึกษาถึงตัดสินใจฆ่าตัวตายได้ง่ายขนาดนี้ เพราะนอกจากเด็กหนุ่มคนดังกล่าวแล้ว ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุนักศึกษาฆ่าตัวตายด้วยการโดดอาคารเรียนมาแล้วถึง 5 รายด้วยกัน

และทาง  นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ออกมาเผยว่า เหตุการณ์นักเรียน นักศึกษา ฆ่าตัวตายนั้น ควรให้ความสำคัญที่เรื่องสุขภาพจิต ซึ่งปัญหาสุขภาพจิต เป็นความเจ็บป่วยทางจิต ไม่ใช่เรื่องว่าเครียดหรือไม่เครียดอย่างเดียว และผู้ที่ป่วยโรคซึมเศร้า เมื่อมีอาการจะมาบอกให้เขาคิดดีๆ คิดบวก ไม่ได้ผล เนื่องจากสารเคมีในสมองหลั่งออกมาเขาก็จะคิดแต่เรื่องลบ จะต้องได้รับการบำบัดรักษาที่ถูกต้อง

ดังนั้น ถ้าจับสังเกตคนใกล้ชิดได้ ต้องกล้าถามว่าเขามีความคิดนี้หรือไม่ เมื่อได้คำตอบก็รีบช่วย ขณะเดียวกันก็สามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น ไม่ยอมกินข้าว แยกตัวไม่เข้าสังคม กิจกรรมอะไรก็ไม่ทำให้มีความสุข

ถ้าเป็นแบบนี้ต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ต้องคอยดูแล หรือถ้าใช้คำพูด เช่น โลกนี้ไม่น่าอยู่ อยากตาย มีการเตรียมตัว พ่อแม่ ผู้ปกครองหรือคนใกล้ชิด ควรเร่งพาไปปรึกษาแพทย์ เพราะคนกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงทางการแพทย์ก็จะมีกระบวนการดูแล

ข้อมูลข่าวจาก มูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ Miss USA ผู้ล่วงลับ เธอคือหญิงสาวที่ถูกยกว่าเป็น ผู้หญิงที่มีชีวิตที่ใครๆก็อิจฉา

เชสลี คริสต์ เธอคือเจ้าของมงกุฎ Miss USA 2019 ที่ได้รับการยอมรับและได้รับความสนใจเพราะเธอคือหนึ่งในนางงามที่เรียกได้ว่า เป็นผู้หญิงเก่งและมีความสามารถรอบด้านเป็นอย่างมาก

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ  เป็นได้ก็รักษาให้หายได้

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ เป็นได้ก็รักษาให้หายได้

“โรคซึมเศร้า” ทำความเข้าใจและรับมือ เป็นได้ก็รักษาให้หายได้ ผู้ป่วยไม่ต้องกลัวที่จะเข้ารับการรักษา เพราะยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่อาการก็จะยิ่งดีขึ้นเร็วเท่านั้น

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X