การประชุมสุดยอด ปลดอาวุธนิวเคลียร์ สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

“ประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ -สหรัฐฯ ที่ไร้จุดหมาย” คิม ยอ จอง

คัดลอก URL แล้ว

ปมที่น่าสนใจ

  • ความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ของคิม ยอ จอง น้องสาวคิม จอง อึน มุ่งเป้าไปที่ประเด็นการหารือในความร่วมมือปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
  • ท่าทีของเกาหลีเหนือในช่วงหลังจากเหตุระเบิดอาคารประสานงานเกาหลีเหนือ-ใต้ มีการเอ่ยถึงอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น
  • คิม ยอ จองได้หายไปจากหน้าสื่อฯ ของเกาหลีเหนือพักใหญ่ หลังจากการระเบิดอาคารฯ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

แถลงการณ์ฉบับล่าสุดของ คิม ยอ จอง ในฐานะรองผู้อำนวยการคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ผ่านเว็บไซต์ KCNA ว่า ยังคงเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของเธอ แต่สำหรับการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ก็น่าจะไม่ได้เกิดขึ้นอีกในปีนี้อย่างแน่นอน

การประชุมเป็นคงเป็นความต้องการของสหรัฐฯ ฝ่ายเดียว

คิม โย จอง ได้กล่าวถึงสาเหตุว่าการจัดประชุมร่วมในครั้งนี้มีเหตุผลอยู่ 3 คือ ประการแรกคือความจำเป็น การประชุมที่จะเกิดขึ้น หากมองว่าเป็นความจำเป็นแล้ว คงเป็นความจำเป็นของสหรัฐฯ เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น

ประการที่สอง การประชุมสุดยอดที่จะเกิดขึ้นนั้นน่าจะจบลงด้วยการเสียเวลาในการเจรจาพูดคุย และประการสุดท้าย ซึ่งยอมรับไม่ได้ เพราะคาดว่าจะเป็น จอห์น โบลตัน

เกี่ยวกับ จอห์น โบลตัน

จอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของสหรัฐฯ และ อดีตเอกอัครราชทูตสหประชาชาติ ซึ่งหลายคนระบุว่า โบลตัน เป็น “สายเหยี่ยว” ในด้านนโยบายการต่างประเทศตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าการไม่ยอมอ่อนข้อต่อเกาหลีเหนือ ต่อต้านและคัดค้านการเจรจากับอิหร่าน หรือหนึ่งในสิ่งที่โบลตันมีเอี่ยวก็คือบทบาทในการบุกอิรัก

ซึ่งในการประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์ – คิม จองอึน ที่ผ่านมา โบลตันได้ระบุว่า เป็นการประชุมที่ไร้แก่นสาร และเป็นเพียงการสร้างภาพ ที่ทรัมป์แยกไม่ออกระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวกับผลประโยชน์ของชาิต จนมีรายงานว่า ทรัมป์ โมโห โบลตันไม่น้อยทีเดียว

รวมถึงโบลตัน ยังพาดพิงไปยังเกาหลีใต้ ในฐานะผู้จัดการประชุมด้วยว่า “เป็นความพยายามในการรวมชาติของเกาหลีมากกว่า”


แฟ้มภาพ – ที่มา : ซินหัว

เปรียบเทียบ “การประชุมเป็นเพียงของขวัญวันคริสต์มาสในการเลือกตั้งสหรัฐฯ”

คิม โย จอง ยังได้ระบุว่า ในการประชุมที่เกิดขึ้น เป็นเพียงการพูดคุยจะเกิดขึ้นกับผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อซื้อเวลาและสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งเกาหลีเหนือไม่ได้อะไรจากการเจรจาที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ซึ่งสิ่งที่สหรัฐฯ ต้องการจริงๆ ในขณะนี้คือการซื้อเวลา และใช้ประโยชน์จากความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับเกาหลีเหนือเพื่อป้องกันวิกฤติทางการเมืองของสหรัฐฯ ในขณะที่เกาหลีเหนือไม่ได้ประโยน์ใดๆ นอกจากความเบื่อ หรือเผชิญกับภัยคุกคามทางเศรษฐกิจหรือทางทหาร ส่วนสหรัฐฯ หวังว่าการเจรจาที่เกิดขึ้นจะเป็นเหมือนของขวัญวันคริสมาสต์ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ซึ่งคงไม่ได้รับ

ซัดผลการประชุมเมื่อปี 2562 ไม่การันตีอะไร

จากการประชุมเมื่อ 30 มิถุนายน 2562, คิม โย จองได้ กล่าวถึงในประเด็นนี้ว่า ข้อตกลงแลกเปลี่ยนระหว่างการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือกับการยกเลิกการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นั้น ไม่ได้การันตีใดๆ ว่าเกาหลีเหนือจะปลอดภัย หรือเศรษฐกิจจะดีขึ้นแต่อย่างใด แต่กลับทำให้เกาหลีเหนือกลายเป็นปมความเกลียดชัง และผลักดันให้เกาหลีเหนือต้องพึ่งพาตนเองในที่สุด

Editor Note :

จากประเด็นนี้การประชุมเมื่อปี 2562 นั้น มีรายงานว่า การเจราระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จอง อึน จบลงด้วยท่าทีที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากทั้งสองไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้

ซึ่งมีรายงานว่า ทรัมป์ไม่พอใช้กับการที่คณะที่ปรึกษาของสหรัฐฯ (ที่มีจอห์น โบลตัน) ไม่น้อยทีเดียว จนได้ตั้งคำถามว่า “เรื่องไหนใหญ่กว่ากันระหว่างการทำข้อตกลงเล็กๆ น้อยกับการยกเลิกการเจรจา”


หนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ เมื่อ 3 ผู้นำของสหรัฐฯ – เกาหลีเหนือ – เกาหลีใต้ พบปะกันที่หมู่บ้านพันมุนจอม (ภาพ – ซินหัว)

คิม โย จองยังได้กล่าวต่อในประเด็นนี้ว่า การเจรจายุติการพัฒนานิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความยุ่งยากในการเดินหน้าพัฒนานิวเคลียร์ในระยะยาวของเกาหลีเหนืออีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือจะเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่ยังไม่ใช่ในเวลานี้

ทิ้งท้าย อวยพรของให้ทรัมป์ ประสบความสำเร็จ

ในแถลงการดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นประเด็นว่าด้วยการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ที่จะไม่เกิดขึ้นในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน ซึ่งก็เปิดช่องไว้สำหรับการเจรจาในอนาคต

ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่าง ทรัมป์ กับ คิม จอง อึนนั้น อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ในการเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นเกาหลีเหนือเอง จำเป็นจะต้องป้องกันตัวเอง เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

และในช่วงท้ายของแถลงการณ์ ได้ระบุว่า คิม จอง อึน ได้อนุญาตให้เธอได้ดู DVD การฉลองวันชาติ สหรัฐฯ ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยได้กล่าวว่า

“ท่านประธานฯ ได้มอบหมายให้ดิฉันถ่ายทอดความปรารถนาดีไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ – ขอให้ประสบความสำเร็จในการทำงาน”

คิม ยอ จอง , 10 ก.ค. 2563 ผ่าน KCNA

Editor Note :

หลังจากที่มีเหตุการณ์การระเบิดอาคารประสานงานร่วมระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้ แถลงการณ์ที่ออกในชื่อของ คิม โย จอง เงียบหายไปจากหน้าสื่อของเกาหลีเหนือ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ (10 ก.ค. 63)

แต่ในขณะเดียวกัน ทั้ง KCNA, Pyongyang Times มีกล่าวถึงประเด็นในเรื่องของอาวุธนิวเคลียร์มาขึ้น กว่าก่อนช่วง 2-3 เดือน ก่อนเกิดเหตุการณ์ระเบิดอาคาร รวมถึงการพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและอิหร่านอีกด้วยแท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ข่าวกรองสหรัฐฯ สรุป “ไม่สามารถระบุต้นตอของโควิด-19” ได้

ข่าวกรองสหรัฐฯ สรุป “ไม่สามารถระบุต้นตอของโควิด-19” ได้

ระบุ มีความเป็นไปได้ทั้งจากติดจากธรรมชาติ หรือเกิดจากห้องแล็บ

เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

ประเด็นน่าสนใจ ทางการเกาหลีเหนือ ระบุ การยิงขีปนาวุปที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ เป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ที่เป็น ไฮเปอร์โซนิคมิสไซส์ ซึ่งขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันประเทศ ที่มุ่งพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา…

สหรัฐฯ ยอมรับ โดรนโจมตีผิดพลาด เป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิต 10 ราย

สหรัฐฯ ยอมรับ โดรนโจมตีผิดพลาด เป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิต 10 ราย

จากการโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ส.ค. โดยสหรัฐฯ อ้างว่า เป็นการโจมตีกลุ่ม ISIS-K

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

เกาหลีเหนือรายงาน ซ้อมยิงขีปนาวุธจากรถไฟ 2 ลูก

ระบุ เป็นการฝึกซ้อมเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 2 ลูกตกในทะเลนอกเขตญี่ปุ่น/เกาหลีใต้

ประเด็นสำคัญ เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกไปตกในทะเลด้านตะวันออก นอกเขตญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ โดยขีปนาวุธทั้งสองลูกคาดว่า เป็น รุ่น KN-23 ที่มีการยิงทดสอบไปเมื่อเดือน มี.ค.64 ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์พบว่า มีการพัฒนาทำให้มีพิสัยในการทำการเยอะขึ้น วันนี้…

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

เกาหลีใต้ ระบุพัฒนาขีปนาวุธขนาดใหญ่รุ่นใหม่ เทียบชั้นนิวเคลียร์

ตั้งงบแผนป้องกันประเทศ เสริมศักยภาพทางการทหารกว่า 8.8ล้านล้านบาท

ตาลีบันฉลอง สิ้นสุด 20 ปี ของสหรัฐฯ ในดินแดนอัฟกานิสถาน

ตาลีบันฉลอง สิ้นสุด 20 ปี ของสหรัฐฯ ในดินแดนอัฟกานิสถาน

หลังทหารสหรัฐฯ คนสุดท้ายขึ้นเครื่อง C-17 บินออกจากอัฟกานิสถาน

สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีกลุ่ม ISIS-K ตอบโต้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินในกรุงคาบูล

สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีกลุ่ม ISIS-K ตอบโต้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินในกรุงคาบูล

โดยใช้โดรนเข้าโจมตีเป้าหมายในจังหวัดนันการ์ฮาร์ของอัฟกานิสถาน

X