คนเก็บมะพร้าว มะพร้าวไทย ลิงเก็บมะพร้าว

เตรียมพาทูตยุโรป เยือนสวนมะพร้าว ยันใช้คนไม่ใช่ลิง

ทูตกลุ่มประเทศยุโรป จะเดินทางลงพื้นที่สวนมะพร้าวต้นเตี้ยทางภาคใต้ ยืนยันใช้แรงงานมนุษย์ในการเก็บมะพร้าว และไม่มีการใช้แรงงานลิง โต้ข้อกล่าวหา

Home / NEWS / เตรียมพาทูตยุโรป เยือนสวนมะพร้าว ยันใช้คนไม่ใช่ลิง

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะนักการทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศยุโรปในกรุงเทพฯ จะเดินทางลงพื้นที่สวนมะพร้าวต้นเตี้ยทางภาคใต้ของไทย
  • ซึ่งใช้แรงงานมนุษย์ในการเก็บมะพร้าว และไม่มีการใช้แรงงานลิง
  • ก่อนหน้านี้องค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) กล่าวหาว่าไทยทารุณลิงเพื่อใช้พวกมันเก็บมะพร้าว

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยเปิดเผยว่า คณะนักการทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศยุโรปในกรุงเทพฯ จะเดินทางลงพื้นที่สวนมะพร้าวต้นเตี้ยทางภาคใต้ของไทย ซึ่งใช้แรงงานมนุษย์ในการเก็บมะพร้าว และไม่มีการใช้แรงงานลิงแต่อย่างใด

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่ากระทรวงฯ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ เตรียมนำคณะนักการทูตกลุ่มประเทศยุโรปและประเทศอื่นๆ เดินทางเยี่ยมชมสวนมะพร้าวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดูวิธีการเก็บมะพร้าวจากต้นมะพร้าวที่มีความสูงเพียง 10-12 เมตร โดยการใช้แรงงานคนและเครื่องมือ

การแปรรูปและส่งออกมะพร้าวของไทยทุกขั้นตอนใช้ลูกมะพร้าวจำนวนมหาศาลที่คนเป็นผู้เก็บจากมะพร้าวต้นเตี้ย และไม่มีการใช้มะพร้าวที่ลิงเก็บจากมะพร้าวต้นสูงแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยฯ ได้ออกมาแถลงหลังมีรายงานข่าวว่าห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกในอังกฤษและประเทศอื่นๆ ในยุโรปแบนกะทิและน้ำมะพร้าวไทย หลังองค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) กล่าวหาว่าไทยทารุณลิงเพื่อใช้พวกมันเก็บมะพร้าว

ขอบคุณ : XinhuaThai

X