PM2.5 ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

แพทย์ มช. เผย PM 2.5 ทุก 10 ไมโครกรัม ทำอายุสั้นลง 0.98 ปี

คัดลอก URL แล้ว

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บรรยายเรื่อง “มหันตภัยฝุ่นพิษถล่มเมือง”  เผย PM 2.5 ทุก 10 ไมโครกรัม ทำอายุสั้นลง 0.98 ปี

มลพิษจากหมอกควันที่ยังทวีความรุนแรง ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ พีเอ็ม 2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐานต่อเนื่องแล้ว 3 วัน จนมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่เว็บไซต์ Airvisaul จัดอันดับคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ในขั้นวิกฤตอันดับ 1 ของโลกในวันที่ 11 และ 12 มี.ค. ส่วนวันนี้ ( 13 มี.ค.) ยังคงติดหนึ่งในสามอันดับแรก

ล่าสุด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดบรรยายเรื่อง “มหันตภัยฝุ่นพิษถล่มเมือง” ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร 50 ปี โดยมีแพทย์ พยาบาล บุคคลากร นักศึกษา และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ชายชาญ โพธิรัตน์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. เผยว่า พีเอ็ม 2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต่อปี ทำให้ประชาชนที่เกิดและอาศัยในพื้นที่นั้นตลอดชีวิตอายุขัยสั้นลง 0.98 ปี รวมทั้งทุก ๆ 10 ไมโครกรัมของ พีเอ็ม 2.5 ที่เพิ่มขึ้นต่อวัน จะมีอัตราการมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ทั้งเข้าห้องฉุกเฉิน และ นอนรักษาตัว เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ซึ่งเกิดจากภาวะเฉียบพลันของโรคเส้นเลือดในสมองแตก เส้นเลือดในสมองตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลว ปอดอักเสบ ถุงลมโป่งพองกำเริบ หอบหืดกำเริบ

ผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า พีเอ็ม 2.5 มีความสัมพันธ์กับการป่วยของ 4 โรค คือ ปอดอักเสบ , หัวใจขาดเลือด , มะเร็งปอด และ หลอดเลือดสมอง ขณะที่ 5 อันดับของโรคที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด คือ โรคมะเร็ง , โรคหลอดเลือดในสมอง , โรคปอดอักเสบ , โรคหัวใจขาดเลือด และ การบาดเจ็บจากการจราจรทางถนน ตามลำดับ โดยจะเห็นว่า 4 อันดับแรกของโรคที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุดเป็นโรคที่สัมพันธ์กับมลพิษทิ้งสิ้น

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ชายชาญ กล่าวว่า ผลกระทบระยะสั้นที่เกิดขึ้นยังรุนแรงเช่นนี้ หากมองถึงผลกระทบระยะยาวมากกว่านี้ 10 เท่า ประชาชนจะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ต่อปี ประชาชนจะเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 -14 จะเป็นความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จะมีปัญหาหลอดเลือดเสื่อมและทำให้เป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นร้อยละ 10

ก่อนหน้านี้ เคยศึกษาวิจัยสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรใน จ.เชียงใหม่ เพื่อวิเคราะห์หาความเชื่อมโยงกับค่า พีเอ็ม 2.5 ซึ่งพบว่าในช่วงปี 2016 – 2018 พบว่าค่าพีเอ็ม 2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สัมพันธ์กับการเสียชีวิตรายวันของชาวเชียงใหม่ เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 ภายใน 1 สัปดาห์

ส่วนที่ อ.เชียงดาว ที่เคยลงพื้นที่เก็บข้อมูลและทำวิจัย พบว่าค่าพีเอ็ม 2.5 ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ชาว อ.เชียงดาวเสียชีวิตรายวันเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 นอกจากนี้ยังมีการวิจัยถึงอัตราการเสียชีวิตของประชากรจากผลกระทบของ พีเอ็ม 2.5 ในปี 2009 ซึ่งสำรวจข้อมูลในจังหวัดที่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ รวม 17- 18 จังหวัด รวมเชียงใหม่ด้วย อยู่ประมาณ 38,000 กว่าราย ซึ่งตัวเลขใกล้เคียงกับที่องค์การอนามัยโลกเคยประมาณการณ์ไว้ที่ 37,000 ราย หรือเฉลี่ยเดือนละ 3,000 กว่าคน

ขณะที่ผลกระทบระยะยาวซึ่งดูไม่รุนแรงแต่บั่นทอนการพัฒนาประเทศ คือ เด็กจะโง่ขึ้น เด็กจะเป็นออทิสติกเพิ่มขึ้น มีอารมณ์เพี้ยนตอบสนองต่อสังคมแบบแปลกๆ ส่วนผู้ใหญ่จะเป็นอัลไซเมอร์และโรคพากินสันเพิ่มขึ้น ข้อมูลนี้อาจจะดูไม่น่าเชื่อ แต่มีหลักฐานทางการแพทย์ในระดับสูง ที่ยืนยันว่าเป็นเช่นนั้น

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ชายชาญ ยังบอกอีกว่า นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากมลพิษหมอกควันที่รุนแรงขึ้น ทั้ง ด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และ สุขภาพ มีผลกระทบและสร้างมูลค่าความเสียหายต่อปีไม่ต่ำกว่าหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งเดิมย้อนหลังกลับไปราว 10 ปี ปัญหาหมอกควันจะเกิดขึ้น 1 – 2 เดือน แต่ปัจจุบันเกิดขึ้นยาวนานต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 3 – 5 เดือน ดังนั้นหน่วยงานภาครัฐ จะต้องจริงจังในการแก้ไขปัญหา และตระหนักถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และ ควรมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับคนที่เผาป่า ซึ่งก่อมลพิษที่ส่งปลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

มาถึงไทยแล้ว… ระบบเดียวที่ตอบโจทย์ pain point หลักของคนไทย ทั้งโควิด pm2.5 บ้านอับ ภูมิแพ้ ตื่นมาเพลีย หรือแม้แต่สมาธิสั้น ที่ตอนนี้คิวรอติดตั้งยาวร่วมเดือน

มาถึงไทยแล้ว… ระบบเดียวที่ตอบโจทย์ pain point หลักของคนไทย ทั้งโควิด pm2.5 บ้านอับ ภูมิแพ้ ตื่นมาเพลีย หรือแม้แต่สมาธิสั้น ที่ตอนนี้คิวรอติดตั้งยาวร่วมเดือน

บริษัท แคพพลัส จำกัด เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “CAP+ รุ่น CAP200 ที่ช่วยเติม Fresh Air มาในบ้านเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ” ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทคโนโลยีเติมอากาศบริสุทธิ์ ภายในคอนเซ็ปต์งาน “Safe House…

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

สถานการณ์ของโควิด-19 ทำให้ฝุ่น PM2.5 ลดลง

การพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2563 ตามด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อ 26 มี.ค. แล้วต่อด้วยการประกาศเคอร์ฟิวเมื่อ 3 เม.ย. ได้ทำให้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ลดฮวบลง และส่งผลให้คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 9 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

จากข้อมูลของ GISTDA พบจุดความร้อนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือวานนี้ 1,007 จุดด้วยกัน ซึ่งเพิ่มมาประมาณเกือบ 200 จุด ปัญหา ฝุ่นละออง ยังคงมีปัญหา ฝุ่นละออง –…

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

ชัชชาติ จี้รัฐจริงจังแก้ฝุ่นพิษ บอกพวกเราหยุดหายใจไม่ได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหามาตรการป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เขาคาดว่าจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น และน่าจะเป็นปัญหาในระยะยาวที่เราต้องเผชิญไปอีกนาน โดยระบุว่า…

ธนาธร ลุย กทม.  แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

ธนาธร ลุย กทม. แจกหน้ากากอนามัย รณรงค์ตระหนักปัญหาฝุ่น PM2.5

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ,นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค พร้อมด้วย ส.ส. เขต กทม. ของพรรค ประกอบด้วย…

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

พปชร. ตั้งศูนย์ประสานงานแก้ฝุ่น PM2.5 ร่วมมือภาครัฐ-วิชาการ-เอกชน

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงข่าว กรณีแก้ปัญหาฝุ่นPM2.5 ว่า พรรคพลังประชารัฐสนใจแก้ไขปัญหาในระยะสั้น 2 เดือนนี้ โดยจะร่วมมือกับทีมนักวิชาการ ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อแก้ปัญหาต่อไปและป้องกันปัญหาในช่วงปีหน้า อย่างไรจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง…

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

กทม.-ปริมณฑล ฝุ่น PM 2.5 เกินต่อเนื่อง มีผลกระทบต่อสุขภาพ 49 พื้นที่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสวมใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละลองระดับ PM 2.5 ขณะเดียวกันยังมีประชาชนบางส่วนยังสวมใส่หน้ากากอนามัย ระหว่างเดินทางไปทำงาน โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 47 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

ฟอมม์ เอเซีย เดินหน้าปลุกกระแส รถไฟฟ้า รักษ์ สิ่งแวดล้อม

บริษัท เอฟโอเอ็มเอ็ม เอเซีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ยานยนต์ไฟฟ้า ญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศไทยแห่งแรก เดินสายแนะนำเทคโนโลยี รถไฟฟ้า FOMM One ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้รักสิ่งแวดล้อมเพราะ รถไฟฟ้า ถือเป็นยานยนต์ที่ไม่ผลิตมลพิษทางอากาศและทางเสียง เหมาะกับเมืองขนาดใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะปัญหาฝุ่นจิ๋ว PM2.5 และปัญหาการจราจร…

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นสำหรับรถแค่ไหน,ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้หรือไม่??

นับตั้งแต่ มลพิษ ฝุ่นละออง PM2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่จนทำให้หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพชีวิตกันมากขึ้น และเริ่มมีเทรนด์ในการป้องกันไม่ให้ ฝุ่นละอองพิษ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกายในหลากหลายรูปแบบ แม้แต่ในรถยนต์เองก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากจึงสามารถเล็ดลอดเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารรถยนต์ของคุณได้ ทำให้อุปกรณ์อย่างเครื่องฟอกอากาศภายในรถขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในช่วงนี้ แต่คำถามมีอยู่ว่าเเล้วเจ้า เครื่องฟอกอากาศรถยนต์ ติดตั้งเเล้วอากาศในรถจะดีขึ้นแค่ไหนเเละป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 เข้ามาในรถได้หรือไม่…

X