ข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ข่าวสดวันนี้ ควันพิษ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หมอกควัน

เชียงใหม่ยังวิกฤต ฝุ่น PM2.5 พุ่ง ทำอากาศแย่ติดอันดับโลก ด้านผู้ว่าฯ โผล่ยันไม่ได้หนี

คัดลอก URL แล้ว

เชียงใหม่ยังวิกฤต ฝุ่น PM2.5 พุ่ง ทำเป็นเมืองอากาศแย่ติดอันดับโลก 4 วันติด เร่งพ่นละอองน้ำให้ความชุ่มชื้น ด้าน ผู้ว่าฯ ยันไม่ได้หนีไปไหน หลังคนในโซเชียลโพสต์ตามหาให้มาแก้ไขปัญหา

วันนี้ (14 มี.ค. 2562) ผู้สื่อข่าว MThai รายงานถึงสถานการณ์วิกฤตมลพิษทางอากาศในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ที่มีค่าฝุ่น PM2.5 สูงจนติดอันดับ 1 ของโลกเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ว่า  ในวันนี้ยังคงมีหมอกควันหนาทึบปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง

ซึ่งทางเว็ปไซต์ airvisual.com รายงานคุณภาพอากาศเมืองเชียงใหม่ ค่า AQI อยู่ที่ 280 ( 11.00 น.) รั้งอันดับสองเมืองคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก โดยจังหวัดเชียงใหม่อยู่หนึ่งในสามเมืองคุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่สี่

ส่วนค่าคุณภาพอากาศที่วัดโดยกรมควบคุมมลพิษในช่วงเวลาเดียวกันพบว่าค่า AQI อยู่ที่ 232 โดยมีค่าพีเอ๋ม 2.5 อยู่ที่ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สถานการณ์ที่ยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลาย ยังคงส่งผลกระทบต่อการบิน โดยในวันนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ยกเลิกเที่ยวบิน PG 351 เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในเวลา 09.20 น. เนื่องจากทัศนวิสัยที่สนามบินแม่ฮ่องสอนต่ำ เป็นการยกเลิกเที่ยวบินติดต่อกันเป็นวันที่สี่

ขณะเดียวกันฝุ่นควันสะสมหลายวัน สร้างความกังวลใจให้กับชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพ และ ต่างหวังกันว่าจะมีลมธรรมชาติจากพายุฤดูร้อนเข้ามาพัดเอากลุ่มหมอกควันออกไปจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด พร้อมกับเรียกร้องให้ภาครัฐหามาตรการแก้ไขปัญหาให้ได้ผลมากกว่านี้

ขณะที่หลายหน่วยงานในจังหวัดยังคงเร่งใช้ทุกมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากฝุ่นพิษ โดยช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานระดมฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณลานช่วงประตูท่าแพและพื้นที่รอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นควันและสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ

ด้าน นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างการนำเจ้าหน้าที่ ปล่อยแถวฉีดพ่นละอองน้ำรอบตัวเมืองเชียงใหม่ และจุดต่างๆ ในพื้นที่เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ บรรเทาความรุนแรงของสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐาน ถึงกรณีที่มีคนประกาศตามหาผ่านโซเชียล หลังไม่เห็นเข้าจัดการปัญหาหมอกควันในพื้นที่ ว่า  ยืนยันตัวเองไม่ได้หายไปไหน

แต่ได้ทำงานแก้ไขปัญหาร่วมกับทุกหน่วยงานอยู่ตลอด รวมทั้งจะยืนหยัดเคียงคู่อยู่กับคนเชียงใหม่ทุกวินาทีเพื่อแก้ไขปัญหานี้  ทั้งนี้ ไม่ได้รู้สึกโกรธเคืองใดๆ ที่มีผู้โพสต์ลักษณะดังกล่าว และรู้สึกขอบคุณด้วยที่เป็นการสะท้อนให้ทราบความรู้สึกและความต้องการของประชาชน


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X