กู้เงิน กู้เงินนอกระบบ ปอท.

บก.ปอท.เตือนภัย! เงินกู้ด่วนนอกระบบในโซเชียล ไม่มีจริง

คัดลอก URL แล้ว

บก.ปอท.เตือนสติภัยเงินกู้ด่วนนอกระบบในโซเชียล ไม่มีจริง ล้วนแต่มิจฉาชีพเปิดมาหลอกลวงเหยื่อที่ร้อนเงินทั้งสิ้น แนะนำไปใช้บริการสถาบันการเงินดีกว่า แม้ขั้นตอนตรวจสอบมากหน่อยแต่ปลอดภัยกว่า

วันที่ 14 มี.ค. 62 ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ โฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงกรณีที่มีการหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์ว่านอกจากการหลอกลวง ซื้อ-ขาย ของทางออนไลน์แล้วยังมีรูปแบบหนึ่งที่มิฉาชีพนิยมใช้ในการหลอกลวงประชาชนคือการเปิดเพจมาหลอกลวงให้กู้เงินนอกระบบด่วน ซึ่งจะมีรูปแบบที่สามารถกู้ได้โดยง่ายเช่นคนที่ติดแบล็คลิสต์ก็สามารถกู้ได้ไม่ต้องใช้หรือมีหลักค้ำประกันแต่อย่างใด การพิจารณาอนุมัติเสร็จภายใน 1 ชั่วโมงจะรู้เรื่องเลยว่าจะได้เงินหรือไม่

จากนั้นเมื่อมีประชาชนอยากใช้เงินด่วนก็จะให้ติดต่อแล้วพูดคุยผ่านทางโปรแกรม Facebook Messenger ก่อนให้เหยื่อส่งหลักฐานต่างๆไปประกอบการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ เช่นภาพถ่ายบัตรประชาชน , สมุดบัญชีเงินฝาก เป็นต้นส่งไปให้ประกอบการพิจารณาจากนั้นไม่นานก็จะแจ้งผลกลับมาว่าพิจารณาอนุมัติแล้วผ่าน มิจฉาชีพจะมีการพิมพ์เอกสารผลการพิจารณาอนุมัติทำให้ดูน่าเชื่อถือ เช่น มีบาร์โค้ด หรือ คิวอาร์โค้ด เพื่อทำให้ดูน่าเชื่อถือให้เหยื่อตายใจมากขึ้น

จากนั้นคนร้ายจากขอค่าธรรมเนียม,ค่าดำเนินการหรือดอกเบี้ยก่อนเป็นจำนวนประมาณ 10% ของวงเงินที่จะกู้เช่นกู้ 10,000 บาท ก็ต้องโอนดอกเบี้ยไปก่อน 1,000 บาทเมื่อได้โอนไปแล้วคนร้ายก็จะบล็อคFacebookหนีไป ติดต่ออะไรไม่ได้อีกเลย

หากคนร้ายแชทพูดคุยเหยื่อแล้วเห็นว่าเหยื่อยังไม่รู้ตัวว่าถูกหลอกอีกอาจจะหลอกลวงเพิ่มอีกได้ เช่นสอบถามว่าจะเพิ่มวงเงินกู้หรือไม่ถ้าต้องการก็จะประสานขอกับหัวหน้าให้ แต่ขอเงินค่าธรรมเนียม หรือดอกเบี้ยเพิ่ม หากเหยื่อหลงเชื่อก็จะโอนให้ตามที่คนร้ายร้องขอมาจากนั้นเมื่อเห็นว่าหลอกต่อไม่ได้ก็จะบล็อค Facebook หลบหนีไป

นอกจากเงินที่ถูกหลอกให้ไปแล้ว การที่ผู้เสียหายส่งภาพถ่ายบัตรประชาชนที่ถ่ายส่งไปให้ทางออนไลน์ก็อาจจะโดนเอาไปใช้หลอกลวงบุคคลอื่นต่อไปอีก จากที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกโอนเงินแล้วอาจจะตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอื่นในโอกาสต่อไปได้อีก คนที่ต้องการใช้เงินเร่งด่วนขอเตือนว่าเพจเงินกู้นอกระบบด่วนเหล่านี้ไม่ไช่เรื่องจริง เจตนาที่มิจฉาชีพเปิดเพจออนไลน์ขึ้นมาเพื่อต้องการก็คือหลอกให้โอนเงินมัดจำหรือเงินดอกเบี้ยก่อนเท่านั้นเอง

พบว่ามีมิจฉาชีพ นิยมใช้วิธีการเปิด Page เหล่านี้ขึ้นมาจำนวนมากใน Facebook บก.ปอท.ขอเตือนให้ประชาชนทราบเลยว่าอยากไปหลงเชื่อยืมเงินอย่างเด็ดขาด ถ้าเดือดร้อนจริงๆ ขอให้ไปใช้บริการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินที่มีมาตรฐานจะดีที่สุดและปลอดภัยกว่า แม้ขั้นตอนการกู้ยืมจะต้องมีการตรวจสอบมากหน่อยแต่ก็จะไม่โดนถูกหลอกแบบนี้อย่างแน่นอน

รอง ผบก.ปอท.กล่าวต่อ สำหรับสถิติการมาแจ้งความ บก.ปอท.ในกรณีที่ถูกฉ้อโกงทางโลกโซเชียลฯ นั้นมีเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปีสำหรับการสืบสวนจับกุมก็มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ในทุกๆ คดีจะมีร่องรอยไว้ให้ ติดตามสืบสวนได้อย่างแน่นอนไม่ว่าจะให้โอนไปทางใดจากการจับกลุ่มผู้ต้องหาฉ้อโกงลักษณะนี้หลายรายเขามักจะมีความเชื่อว่าถ้าใช้วิธีการให้เหยื่อโอนผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์แล้วตำรวจจะติดตามจับกุมไม่ได้นั้น
อันนี้ขอบอกเลยว่าตำรวจเราสามารถสืบสวนติดตามได้อย่างแน่นอนขออย่าคิดที่จะกระทำแบบนั้นเลย ซึ่งในเรื่องนี้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. กำชับให้ฝ่ายสืบสวนขยายผล จับกุมเพจอื่นต่อไป เนื่องจากเป็นการหากินบนความเดือดร้อนของผู้อื่น

สำหรับอัตราโทษของคดีฉ้อโกงประชาชนนั้นสูง คือ จำคุกไม่เกินห้า ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และอาจจะมีความผิดในเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พศ.2560 มาตรา 14 (1) มีอัตราโทษเท่ากันกับข้อหาฉ้อโกง คือ จำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ครม.ปรับแผนกู้เงินเพิ่มอีก 1.5 แสนล้านบาท เเก้ปัญหาโควิด-19

ครม.ปรับแผนกู้เงินเพิ่มอีก 1.5 แสนล้านบาท เเก้ปัญหาโควิด-19

เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม เเละเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

แท็กซี่ติดป้ายเอียงถูกโพสต์กล่าวหาเอี่ยวยาเสพติด โร่แจ้งความ ปอท.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ บก.ปอท.นายนรินทร์ ทุมมา อายุ 32 ปี อาชีพขับรถรับจ้างสาธารณะ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง…

อดีตผู้ต้องหาปล้นทอง แจ้ง ปอท.เอาผิดคนโพสต์-แชร์ กล่าวหาเป็นโจรปล้นทองลพบุรี

อดีตผู้ต้องหาปล้นทอง แจ้ง ปอท.เอาผิดคนโพสต์-แชร์ กล่าวหาเป็นโจรปล้นทองลพบุรี

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่ ปอท. นายเอกฐวีป คงคาวารี อายุ 36 ปี อดีตผู้ต้องหาคดีปล้นร้านทองคำมูลค่า 4…

โฆษก ปอท.เตือนภัยฉ้อโกงออนไลน์ พบสถิติแจ้งความสูงเท่าตัวในแต่ละเดือน

โฆษก ปอท.เตือนภัยฉ้อโกงออนไลน์ พบสถิติแจ้งความสูงเท่าตัวในแต่ละเดือน

วันที่ 12 พ.ย. ที่ บก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. เปิดเผยว่า ช่วงสองเดือนที่ผ่านมาพบว่า บก.ปอท.มีสถิติการรับแจ้งความเกี่ยวกับคดีถูกฉ้อโกง หลอกให้โอนเงิน…

ปอท. แถลงปฏิบัติการตามล่า “LINE Group Hacker”

ปอท. แถลงปฏิบัติการตามล่า “LINE Group Hacker”

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) พร้อมด้วยพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.…

ปอท.แถลงจับแฮกเกอร์ ปลอมเฟซบุ๊ก รับสมัครงาน ตุ๋นเหยื่อ 3 ปีรับทรัพย์เกือบ 40 ล้าน

ปอท.แถลงจับแฮกเกอร์ ปลอมเฟซบุ๊ก รับสมัครงาน ตุ๋นเหยื่อ 3 ปีรับทรัพย์เกือบ 40 ล้าน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 พ.ย.62 ที่ บก.ปอท. นายพุทธิพษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส.) แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีน่าสนใจ ภายใต้การอํานวยการของพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท.…

ปอท. แถลงจับนักศึกษาแฮกเว็บไซต์ลดราคาอาหาร

ปอท. แถลงจับนักศึกษาแฮกเว็บไซต์ลดราคาอาหาร

ที่ บก.ปอท. ตำรวจ ปอท. รวบแฮกเกอร์นักศึกษา 2 ราย ก่อเหตุเจาะระบบแฮกค์ข้อมูลโค้ดลดราคาสินค้าร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดชื่อดัง กว่า 10 แห่ง เอาไปขายออนไลน์ มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท พลตำรวจตรีไพบูลย์ น้อยหุ่น…

ปอท.ยันไม่นิ่งนอนใจคดี ‘เฌอปราง’ ถูกตัดตัดต่อภาพอนาจาร ชี้เจอคนทำผิดแล้ว 1 ราย

ปอท.ยันไม่นิ่งนอนใจคดี ‘เฌอปราง’ ถูกตัดตัดต่อภาพอนาจาร ชี้เจอคนทำผิดแล้ว 1 ราย

วันที่ 10 ก.ย. 62 ที่ บก.ปอท.พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.โฆษก ปอท. กล่าวถึงความคืบหน้าของคดีที่นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวงไอดอล BNK48 ที่มีการตั้งข้อสงสัยจากเจ้าตัวว่าไม่มีความคืบหน้าในคดีที่ผู้เสียหายถูกตัดต่อภาพอนาจารนั้น…

X