ข่าวสดวันนี้ ข่าวเลือกตั้ง เลือกตั้ง62

เปิดทัศนคติ นักการเมืองรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา !!

คัดลอก URL แล้ว

เปิดทัศนคติและนโยบายนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่ความสามารถและใจพร้อมจะร่วมพัฒนาประเทศ

ใกล้ถึงช่วงโค้งสุดท้ายแล้วสำหรับการเลือกตั้งของไทย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าของผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งไว้ในวันที่ 17 มีนาคม และวันเลือกตั้งจริงในวันที่ 24 มีนาคมนี้  ทำให้หลายพรรคต่างงัดนโยบายไม้เด็ด เรียกคะแนนเสียงกันอย่างคึกคัก วันนี้ทีมข่าว MThai จะพาไปรู้จักกับอีกส่วนหนึ่งของคนรุ่นใหม่ หน้าตาดี โปรไฟล์เริ่ด ที่ตัดสินใจลงสมัครส.ส.ในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ ว่าเขามีทัศนคติแล้วแนวคิดกันอย่างไร 

“คิด ภูวพัฒน์ ชนะสกล” ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย เขต พญาไท ราชเทวี และจตุจักร 

ออกตัวด้วยการผลักดันนโยบาย Knowledge Center ศูนย์ความถนัดเฉพาะด้านของแต่ละคน เพราะเชื่อว่าเด็กแต่ละคนความถนัดไม่เหมือนกัน ศูนย์ดังกล่าวจะส่งเสริมให้เด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีความถนัดเฉพาะด้านได้มาฝึกในสิ่งที่ชอบ
เช่น ถ่ายรูป วาดรูป เตะบอล

ฝึกให้รู้ว่าถนัดอะไร ใช้งานเป็น คิดเป็น สร้างงานเป็น สอนให้ครบวงจรนำไปต่อยอดได้ ซึ่งตนมองว่าการลดความเหลื่อมล้ำ แก้ปัญหาปากท้อง Knowledge Center จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ในระยะยาว ซึ่งสามารถทำแบบฟรีคอนเทนต์ทำในโลกออนไลน์ได้ด้วย โดยไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

เมื่อถามถึงทัศนคติส่วนตัว เรื่องหน้าตาที่นำมาเรียกคะแนนเสียงนั้น ตนมองว่าความคิดเห็นของแต่ละคน ใครจะคิดเห็นอย่างไรนั้นเป็นสิทธิส่วนบุคคล ต้องเคารพและยอมรับให้ได้  คิดว่าหน้าตาไม่ได้มีส่วนที่จะทำให้คนเลือกพรรคการเมือง แต่ความคิด ทัศนคติ บุคลิกภาพความเป็นตัวเองของผู้ลงสมัคร ทำให้คนเลือกนักการเมืองมากกว่า

เรื่องพรรคการเมือง เรื่องหน้าตา เรื่องเพศ ฯลฯ ผมว่าหากเรายอมรับกันได้ เรื่องการเมืองเราเอามาพูดในบ้านได้ ไม่จำเป็นต้องมาทะเลาะเหมือนแต่ก่อนแล้ว หน้าตาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น อยากให้มองจริง ๆ ว่าผมมีความตั้งใจที่จะมาพัฒนาประเทศ มีความตั้งใจที่จะมาช่วยงานการเมือง“หมอเอ้ก คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์”
 ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เขตบางซื่อ-ดุสิต (แขวงถนนนครไชยศรี)

ผลักดัน 3 นโยบายหลัก ด้านสาธารณสุข

– การสร้างฐานข้อมูลสุขภาพให้เชื่อมโยงกันทั้งประเทศ เนื่องจากในปัจจุบันการส่งตัวผู้ป่วยนั้นยังเป็นแบบในกระดาษเอสี่ เป็นลายมือเขียน แม้แต่การไปรักษายังโรงพยาบาลต่างจังหวัดการดึงข้อมูลผู้ป่วยก็ยังไม่ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และย่นระยะเวลาให้กับประชาชนคนป่วยมากที่สุด

– จัดทำระบบฐานข้อมูลสุขภาพ เพราะระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ประกันสังคม เวลาเราเที่ยวต่างจังหวัด เข้าโรงพยาบาลถ้าไม่ใช่เรื่องฉุกเฉินก็จะส่งตัวมาที่ต้นสังกัด ไม่รักษาที่โรงพยาบาลที่นู่น หรือการเรียกประวัติคนไข้

– ระบบบริจาคอวัยวะให้เป็นแบบ Opt-out system จากปัจจุบันที่เมืองไทยเป็นแบบ Opt-in system คือใครอยากเป็นผู้บริจาคอวัยวะก็เข้าไปขึ้นทะเบียน ซึ่งระบบนี้มีคนมาบริจาคน้อย ขณะที่ฝั่ง ออสเตรีย ฝรั่งเศส เขาเปลี่ยนวิธีคิดคือทุกคนที่เป็นพลเมืองคือผู้บริจาคทั้งหมด

หากเปลี่ยนระบบมาเป็น Opt-out คนบริจาคจะเยอะมาก ยกตัวอย่าง ออสเตรีย ซึ่งเป็นระบบ Opt-out ขณะที่เยอรมนีประเทศติดกัน ใช้ระบบ Opt-in คนบริจาคแตกต่างกันชัดเจนคือ 99% กับ 20% จึงอยากให้ไทยใช้ระบบแบบ Opt-out system

ถามถึงทัศนคติส่วนตัวเรื่องหน้าตาที่นำมาเรียกคะแนนเสียง “หมอเอ้ก” มองว่า เป็นการเหยียดในเชิงบวกอย่างหนึ่ง ซึ่งไม่แปลกเพราะทุกคนชอบคนสวย คนหล่อเป็นเรื่องปกติ

แต่อยากให้มองว่า เหมือนคุณไปร้านหนังสือ เจอหนังสือเล่มหนึ่งปกสวย บางคนเจอปกสวยก็ซื้อเลยก็มี บางคนเจอปกสวยแต่ไม่ได้สนใจต้องมาดูที่เนื้อหาหนังสืออยู่ดี  บางคนดูปกไม่ได้สนใจเลยด้วยซ้ำต้องดูเนื้อหาอย่างเดียวก็มี เป็นเรื่องทั่วไป

ปัจจัยในการเลือกผู้แทน ผมคิดว่ามันมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่คือเรื่องของนโยบายว่า เข้าใจประชาชนในพื้นที่ขนาดไหน สิ่งนี้ถึงจะทำให้ประชาชนเลือกเป็นผู้แทนหรือไม่

ซึ่งจริงที่รูปลักษณ์ภายนอกทำให้คนอยากจะมารู้จักเรามากขึ้น แต่เป็นหน้าที่ของผม ที่ต้องแสดงให้เห็นว่าเมื่อประชาชนเลือกผมเข้าไปอยู่ในสภาแล้วเขาได้อะไรมากกว่า“บอน ณริช ผลานุรักษา”
ผู้สมัคร สส. พรรคพลังประชารัฐ เขตบึงกุ่ม-คันนายาว

เผยถึงนโยบายแก้ปัญหา 3 อย่างที่หวังผลักดัน

– เศรษฐกิจปากท้อง จัดตั้งตลาดประชารัฐในเขตบึงกุ่มคันนายาว เพื่อเป็นแหล่งเศรษฐกิจใหม่ให้พี่น้องประชาชนมีพื้นที่ทำการค้าขาย โดยที่รัฐจะสามารถซัพพอร์ตเรื่องค่าเช่าแผงได้ รวมถึงมีถนนคนเดิน เพื่อเรียกคนเข้ามาจับจ่ายได้

– สิ่งแวดล้อม ปลูกต้นไม้ 1 หมื่นต้น ภายใน 2 ปี เพราะต้นไม้เหล่านี้จะสามารถดูดซับมลพิษ ช่วยเป็นปอดของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เพราะในเขตดังกล่าวเป็นพื้นที่แก้มลิงคอยรับน้ำอยู่แล้ว ผลักดันให้เป็นพื้นที่แลนด์มาร์กการท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของกรุงเทพ นำสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเข้ามาในพื้นที 

– ความปลอดภัย ปรับเปลี่ยนให้เป็นเมืองฉลาด Smart City เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ด้วยการใช้เทคโนโลยี่ Big Data และ Artificial Intelligence มาบริหารจัดการด้านจราจรและเพิ่มความปลอดภัย

โดยเริ่มจากการติดตั้งไฟส่องสว่างและกล้องวงจรปิดบนถนนรองและพื้นที่เสี่ยง พร้อมทั้งสนับสนุนการพัฒนาแอพพลิเคชัน “กรุงเทพฯ SOS” ที่จะช่วยให้ประชาชนในพื้นที่สามารถแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายไปยังเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่จะสามารถรับทราบข้อมูลผู้แจ้งได้ทันทีแบบเรียบไทม์

ถามถึงความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่กับหลายเสียงที่มองว่านำหน้าตามาเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน “บอน ณริช” ลั่นว่า “รูปลักษณ์ภายนอก เป็นแค่ประตูบานเเรกที่ทำให้รู้จักกัน อยากให้มองลึกไปมากกว่ารูปลักษณ์หรือหน้าตา

เพราะแต่ละท่านที่เสนอตัวมาทำงานตรงนี้ก็มีจิตอาสาระดับหนึ่ง ทุกท่านได้รับผ่านการคัดเลือกจากพรรคการเมืองแล้วว่าเหมาะสมที่จะเข้ามาเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน เพราะฉะนั้นก็อยากให้ดูที่ประสบการณ์ ผลงาน และนโยบายที่นำเสนอให้กับประชาชนได้”


“ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” โฆษกพรรคพลังท้องถิ่นไท

เปิดเผยนโยบายหลักที่สนับสนุน ด้านวัฒนธรรม และบันเทิง นำเสนอโปรเจ็คสร้างแลนด์มาร์ค เพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว พร้อมนำพาบันเทิงไทยโกอินเตอร์ และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ และการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้เมืองไทยเป็นเมืองน่าเที่ยว

ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวในเมืองไทย โกยรายได้จากธุรกิจบันเทิงสู่การกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เมื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น รวมถึงเรื่องเทคโนโลยีระบบปัญญาประดิษฐ์ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

ยกตัวอย่างการแก้ไขปัญหารถติดด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ วิเคราะห์ปริมาณความหนาแน่นบนท้องถนน เพื่อแก้ไขปัญหารถติด สร้างระบบ AI พร้อม Cloud System ในการเก็บข้อมูลประชาชน เพื่อใช้ในโรงพยาบาลทั่วประเทศ รองรับการเข้ารักษาในกรณีฉุกเฉิน

ถามถึงที่หลายคนมองว่านักการเมืองนำคนหน้าตาดีมาเรียกคะแนน “ฟิล์ม รัฐภูมิ” ในฐานะคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ลงเล่นการเมือง เปิดเผยว่า “หน้าตาเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง  แม้จะบอกว่าไม่ได้ตั้งใจให้มองแค่หน้าตา แต่ตนก็เอาหน้าตาดึงดูดให้ประชาชนมาสนใจงานด้านการเมืองมากขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญ

การเลือกนักการเมืองนั้น กลุ่มคนรุ่นใหม่ต้องคิดวิเคราะห์มองให้ออกว่า พรรคไหนที่นโยบายตรงกับที่ต้องการ แล้วอย่าลืมออกมาใช้สิทธิ ทำให้ประเทศไทยเกิดประชาธิปไตย ซึ่งพรรคพลังท้องถิ่นไทนั้นก็ขอเป็นโอกาสที่จะแก้ไขปัญหาทุกเรื่องผ่านนโยบายที่นำเสนอ”


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ ศิวิไลซ์ ที่ ควีน เบญจรัตน์ จะสวมใส่ในการประกวด Miss Supranational 2021

ชุดประจำชาติ เป็นชุดที่ผสมผสานอารยธรรมของฝั่งตะวันตกและตะวันออก ด้วยการนำผ้าลูกไม้มาตัดเย็บด้วยแพทเทิร์นแบบตะวันตก ออกแบบช่วงแขนให้พอง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

สรุปประเด็นข่าวรอบวัน – 9 ส.ค.63

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง-ฝนตกหนัก / จับตาเลือกตั้งซ่อม ปากน้ำ เขต 5 / นัดชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. / เกาหลีใต้ น้ำท่วมหนัก

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X