คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์จุฬาฯ คดีฟอกเงิน สวัสดิ์ แสงบางปลา

ศาลพิพากษาจำคุก! สวัสดิ์ 60 ปี คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์จุฬาฯ

คัดลอก URL แล้ว

ศาลพิพากษาจำคุก! 60 ปี นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์ คดีฉ้อโกงเงินสหกรณ์จุฬาฯ

วันที่ 31 ม.ค. 2561 ที่ห้องพิจารณา 903 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ ฟย.20/2560 คดีฟอกเงินที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ2 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ,น.ส.จิรัชญา หรือไข่เจียว คุณยศยิ่ง และ น.ส.ภวิษย์พร ใบเกตุ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ 42 ล้านบาท

โดยศาลได้พิเคราะห์ว่า จำเลยที่ 1, 3 กระทำผิด พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ โดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันฟอกเงิน จำคุกจำเลยที่ 3 เป็นเวลา 4 ปี ส่วนจำเลยที่ 1 ขณะกระทำผิดเป็นผู้มีอำนาจจัดการสถาบันการเงิน ต้องระวางโทษ 2 เท่า ให้จำคุกกระทงละ 8 ปี

จำเลยที่ 1 ให้การรับสารภาพ จำเลยที่ 3 ทางนำสืบเป็นประโยชน์การพิจารณา ลดโทษให้คนละ 1 ใน 4 ให้จำคุกจำเลยที่ 1 กระทงละ 6 ปี รวม 10 กระทง เป็น 60 ปี เมื่อรวมโทษแล้วคงจำคุกได้สูงสุด 20 ปี ส่วนจำเลยที่ 3 จำคุกเป็นเวลา 3 ปี

อย่างไรก็ตาม การกระทำของจำเลยที่ 1 เป็นการผิดต่อเนื่องคดีอาญา คดีดำ อ.2438/60 ซึ่งจำเลยที่ 1 ที่ถูกพิพากษาโทษจำคุก 200 ปี 600 เดือน ซึ่งจำคุกสูงสุด 20 ปี จึงไม่อาจเพิ่มโทษคดีนี้ต่อได้อีก และยกฟ้องจำเลยที่ 2 เนื่องจากพยานหลักฐานรับฟังไม่ได้ ว่าจำเลยที่ 2 รับรู้ถึงการกระทำของจำเลยที่ 1, 3 ว่าเป็นความผิด

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2559 จำเลยอาศัยตำแหน่งประธานสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ หลอกลวงให้ประชาชนมาร่วมลงทุน โดยอ้างว่า ได้รับโควต้าเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยผู้ที่นำเงินมาให้กู้ จะได้กำไรค่าตอบแทนร้อยละ 1 ต่อเดือน หรือร้อยละ 12 ต่อปี และเดือนสุดท้ายจะได้รับผลประโยชน์ตอบแทนคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ย ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘บิ๊กโจ๊ก’ ปัด ‘พระพรหมเมธี’ ผู้ต้องหาหนีหมายจับขอเข้ามอบตัว

‘บิ๊กโจ๊ก’ ปัด ‘พระพรหมเมธี’ ผู้ต้องหาหนีหมายจับขอเข้ามอบตัว

‘บิ๊กโจ๊ก’ ปัด ‘พระพรหมเมธี’ ผู้ต้องหาหนีหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินขอเข้ามอบตัว ยันตม.ยังไม่มีข้อมูลเดินทางเข้าประเทศ เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า…

X