บ่วงดักสัตว์ ล่าสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาาติทับลาน

จนท. พบบ่วงดักสัตว์ในเขต อช.ทับลาน เร่งเก็บกู้ หวั่นเป็นอันตรายสัตว์ป่า

คัดลอก URL แล้ว

พบบ่วงดักสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกู้ หวั่นเป็นอันตรายสัตว์ป่า

วันนี้ (16 มี.ค. 62) นาย ประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน แจ้งว่าเมื่อวันที่ วันที่ 15 มี.ค. 62 หัวหน้า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนที่ 3 (ระวังป่า 3) ออกตรวจบริเวณลำเพียก, วัดภูศรีวิไล ท้องที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

ผลการปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่ตรวจพบบ่วงดักสัตว์บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของวัดภูศรีวิไล จึงเก็บกู้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสัตว์ป่าในพื้นที่ บ่วงสำหรับดักสัตว์นี้คร่าชีวิตสัตว์ป่าไปแล้วหลายตัว

นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณอุทยานแห่งชาติ ตลอดจนพื้นที่ข้างเคียงพื้นที่อนุรักษ์ มีกับดักสัตว์ประเภทบ่วงแร้วที่ทำด้วยเชือกและสลิง ปืนผูก และอุปกรณ์อื่นๆ เป็นจำนวนมาก ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยคุกคามร้ายแรงต่อสวัสดิภาพสัตว์

ขอบคุณ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


เกร็ดความรู้

เขตห้ามล่าสัตว์ป่า หมายถึงอาณาบริเวณพื้นที่ที่ทางราชการได้กำหนดไว้ให้เป็นที่ที่สัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ป่าที่หายากหรือถูกคุกคามได้อยู่อาศัยในพื้นที่นั้นได้อย่างปลอดภัย สามารถดำรงพันธุ์ต่อไปได้ตามธรรมชาติ การจัดตั้งเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเป็นมาตรการหนึ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีดังนี้

1.คุ้มครอง อารักขาสัตว์ป่าในพื้นที่ให้ได้รับความปลอดภัย
2.เพื่อรักษาและฟื้นฟูสภาพธรรมชาติให้เหมาะสมเอื้อต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า
3.เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืนจากการอนุรักษ์สัตว์ป่าและระบบนิเวศในพื้นที่

เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร แหล่งทรัพยากรธรรมชาติอื่น ๆ เป็นตัวควบคุมระบบนิเวศให้คงความสมดุล เป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้า
วิจัยทางวิชาการ เป็นสื่อกลางในการสร้างจิตสำนึกและเผยแพร่ ความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สู่ประชาชนและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป

ลักษณะของพื้นที่ที่กำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าได้ ได้แก่ สถานที่ที่ใช้ในราชการ ที่สาธารณะประโยชน์ หรือที่
ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกันและควรเป็นพื้นที่ที่มีสัตว์ป่ามาอยู่อาศัยชุกชุม หรือมีสัตว์ป่าที่หายาก หรือสัตว์ป่าที่อยู่ใน
ภาวะที่ถูกคุกคาม ซึ่งควรมีมาตรการคุ้มครองอย่างใกล้ชิด

ข้อมูลจาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พบซาก ‘เลียงผา’ ถูกชำแหละ คาดฝืมือแก๊งลักลอบล่าสัตว์ป่า

พบซาก ‘เลียงผา’ ถูกชำแหละ คาดฝืมือแก๊งลักลอบล่าสัตว์ป่า

วานนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่า พบซาก 'เลียงผา' ถูกชำแหละ ชั่งน้ำหนักรวมกันได้ 27.8 กิโลกรัม

เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่ บุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ตลาดหล่มสักเพชรบูรณ์

เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่ บุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ตลาดหล่มสักเพชรบูรณ์

“เบิกฤกษ์หัวหน้าพญาเสือคนใหม่” นำกำลังบุกจับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่ากลางตลาดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ สุดสะเทือนใจ สัตว์ป่าถูกถลกหนัง สับเป็นชิ้นๆ เตรียมส่งหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งการให้นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์…

ตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่า

ตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่า

ขยายผลปูพรมตรวจค้นบ้านห้วยระหงส์ 7 จุดเป้าหมาย หลังพบข้อมูลขบวนการล่าสัตว์ป่าส่งขายตลาดหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ พบซากสัตว์ซุกซ้อนตู้เสื้อผ้า ที่นอน บางจุดไหวตัวทัน นำไปทิ้งป่าละเมาะหลังบ้าน สุดสลดใจพบซากเก้งถูกชำแหละสดๆ วันนี้(3 มี.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)…

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

เช็กอัตราโทษสูงสุด ล่าสัตว์ป่า หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง

การล่าสัตว์หรือมีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครองครั้งนี้ ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้านี้เคยมีคดีโด่งดังของ “นายเปรมชัย” ผู้ต้องหาล่าเสือดำ มาแล้ว ซึ่งจะมีอัตราโทษมากน้อยแค่ไหนไปอ่านกันเลย ปัจจุบัน ประเทศไทยมีกฎหมายหลักที่ใช้เพื่อดูแลการคุ้มครองสัตว์ป่า ได้แก่ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ซึ่งได้มีการแก้ไขมาแล้ว 2 ครั้ง…

วัดใจตำรวจไทย คดี ‘เปรมชัย กรรณสูต’ ล่าสัตว์ป่า หลังนักกฎหมายชี้มีทางรอด !!

วัดใจตำรวจไทย คดี ‘เปรมชัย กรรณสูต’ ล่าสัตว์ป่า หลังนักกฎหมายชี้มีทางรอด !!

นักกฎหมาย ชี้ เปรมชัยมีทางรอด หากตำรวจใจไม่ถึง ประเด็นที่สังคมให้ความสนใจในขณะนี้คงหนีไม่พ้น กรณีการจับกุม “นักล่าสัตว์” ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งนเรศวรตะวันตก ซึ่งใน 1 นั้นมีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย…

ส่องโทษ เปรมชัย จ่อคุก 10 ปี 

ส่องโทษ เปรมชัย จ่อคุก 10 ปี 

ส่องโทษ เปรมชัย ในคดีฆ่าสัตว์ป่า จ่อโดนคุก 10 ปี  ทีมข่าว MONO 29 รวมรวบอัตราโทษของนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด…

ลำดับเหตุการณ์ ล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ลำดับเหตุการณ์ ล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ลำดับเหตุการณ์ล่าสัตว์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่งเบื้องต้นผู้ที่ถูกจับกุมขู่จะฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ ย้อนไปเมื่อวันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม 2561 เวลาประมาณ 20.00 น. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ได้รับรายงานจากหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ ที่ ทย.๖ (เขาพลู) ว่า…

X