หน้ากากอนามัย

จาก ‘ยางพารา’ สู่ ‘หน้ากากผ้า’ กรองไวรัส ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

คัดลอก URL แล้ว

ไม่ว่าจะหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ต่างเป็นไอเทมยุคโควิด-19 ที่ใครๆ ก็ต้องมี เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคร้ายในด่านแรก แต่เนื่องด้วยหน้ากากอนามัยหาได้ยากในยามวิกฤตเช่นนี้ เพราะบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีความจำเป็นต้องใช้มากกว่าคนทั่วไป ‘หน้ากากผ้า’ จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต่างสรรหามาใช้ในชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการผลิตออกมาอย่างหลากหลาย แต่ที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ทั้งในแง่คุณภาพความปลอดภัยและการกระจายรายได้สู่ชุมชน ต้องยกให้ ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ โดย ‘ไอแอมเวิร์ค’

จากปลายน้ำในสายป่านอุตสาหกรรมยางพารา ‘ไอแอมเวิร์ด’ บริษัทที่คร่ำหวอดในวงการมานาน ครอบคลุมการทำอีเว้นท์เกี่ยวกับยางพาราครบวงจร ในวิกฤตโควิด-19 ปฏิเสธไม่ได้ว่าคือผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ส่งผลต่อเนื่องถึงบรรดาวิสาหกิจชุมชนซึ่งอยู่ต้นน้ำจนถึงกลางน้ำของการผลิตและแปรรูปที่ต้องขาดรายได้ ปณิชตา ดีเหลือ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอ แอม เวิร์ค จำกัด จึงพลิกวิกฤตสร้างโอกาสใหม่ๆ ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับวิสาหกิจชุมชุนบ้านเนินสว่าง จ.ระยอง แหล่งผลิตยางพาราคุณภาพดี แปรรูปยางพาราให้เป็นหน้ากากผ้าปลอดเชื้อที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน สามารถกรองไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดีไซน์สวย สวมใส่สบายไม่ระคายเคืองผิว เหมาะสมกับทุกการใช้งาน โดยมีคุณณฐนนท์ เจริญรมย์ (ปุ๋ม) ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง จ.ระยอง เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนและควบคุมการผลิตให้มีคุณภาพและมาตรฐานที่ผ่านการรับรองจาก Nelson Labs. ประเทศสหรัฐอเมริกา

หน้ากากผ้า สินค้ายุคโควิด-19

ปณิชตา ดีเหลือ  เล่าถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะมาเป็น ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ ว่าก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสคลุกคลีเกี่ยวกับยางพารา ทำให้มีคอนเนคชั่นในวงการยางพาราอยู่ไม่น้อย จนวันที่โควิด-19 เข้ามา ส่งผลให้อีเว้นท์ต่างๆ รวมถึงการส่งออกที่นอน หมอน ของวิสาหกิจชุมชนต่างๆ เป็นไปได้ยาก ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไป ย่อมไม่ดีต่อชุมชนแน่นอน จึงมองว่าการผลิตหน้ากากผ้าร่วมกับชุมชนเป็นหนึ่งในทางออกที่จะทำให้ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ สามารถก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

เธอบอกว่า ความคิดตั้งต้นที่วนอยู่ในหัวตอนนั้นคือ “ทำไมเราไม่ทำหน้ากากผ้าแล้วมีฟิลเตอร์ยางพาราแทนที่จะเป็นแผ่นกรองคาร์บอนที่ขายตามท้องตลาด”  เนื่องจากโดยส่วนตัวนอกจากจะยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในความปลอดภัยของตัวกรองทั่วๆ ไป ยังรู้ดีว่า ‘ยางพารา’ มีคุณสมบัติอย่างไรหากนำมาเป็นส่วนประกอบหลักของหน้ากากผ้า

“ทำไมเราต้องใช้หมอนยางพารา ทำไมหมอถึงแนะนำให้คนไข้ใช้ที่นอนยางพารา เพราะว่ามันไม่มีเชื้อรา ไม่มีแบคทีเรีย ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยให้นอนหลับสบาย ความพิเศษของตัวยางพารามันสามารถเปลี่ยนเซลล์ตัวมันเองได้ และสร้างเซลล์ขึ้นมาใหม่ได้ตลอด เพียงแค่เรานำไปตากแดด ซึ่งการสร้างเซลล์ของมันก็เพื่อไปยับยั้งแบคทีเรียและต่อต้านเชื้อโรค นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมเมื่อนำยางพารามาแปรรูปแล้วถึงมีราคาแพง” นี่คือคุณสมบัติของยางพาราที่เหมาะสมในการนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ 

ส่วนกรรมวิธีก่อนจะได้มาเป็น Filter หรือตัวกรองยางพารานั้น ไม่ต่างจากกระบวนการหยอดยางและหล่อยางเป็นแผ่นเท่าไรนัก แต่สำหรับการทำตัวกรองนี้จะใช้ความบางไม่เกิน 3 มิลลิเมตรเท่านั้น และเติมวัตถุดิบที่ช่วยเสริมให้การกรองมีประสิทธิภาพดีที่สุด นั่นก็คือ นาโน ซิงค์ (Nano-Zinc) สารยับยั้งแบคทีเรีย และคาร์บอนธรรมชาติ (Activited Carbon) จากกะลามะพร้าวเผา ที่ช่วยดูดซับกลิ่นได้ดี ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย เนื่องจากไม่มีสารตกค้าง โดยผ่านการทดสอบและรองรับมาตรฐานจาก ‘เนลสัน แล็ป’ สถาบันวิจัยเกี่ยวกับเครื่องสำอาง อาหารสุขภาพ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกใช้กับร่างกาย ซึ่งสามารถกรองไวรัสได้ถึง 95.4 เปอร์เซ็นต์

“เรื่องเนื้อผ้าก็สำคัญ กว่าที่เราจะได้มาก็ผ่านกระบวนการทดสอบกันมาพอสมควร จนจบที่ผ้าไนลอน (Nylon Taslan) ที่เราได้ใบรับประกันคุณภาพว่าป้องกันน้ำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และเป็น 1 ใน 5 ชิ้น ที่ส่งไปให้ทางเนลสันแล็ปทดสอบว่าสามารถกรองไวรัสได้ ซึ่งเราเป็นเจ้าแรกที่ผ่านการทดสอบนี้”

แม้จะมีการันตีนวัตกรรมกรองไวรัส แต่กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการทดสอบจนแน่ใจว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด

“ตัวโปรดักซ์เดิมเป็นฟิลเตอร์ยางพาราที่สามารถถอดเข้าถอดออกได้ แต่มองว่าด้วยสรีระโครงหน้าของคนเราที่เมื่อใส่หน้ากากแล้วตัวกรองก็ควรจะขึ้นมาอยู่ที่จมูกด้วย ซึ่งพอเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเราก็มองว่ามันไม่สามารถกรองไวรัสได้อย่างที่ตั้งใจ ฟิลเตอร์ของเราจึงออกแบบเป็นมุมโค้งตามรูปหน้าและเย็บเข้าในผ้าเลย ให้มันเป็นชิ้นเดียวกับผ้าและไม่มีช่องโหว่”

อย่างไรก็ดีหลังจากเปิดตัวไปแล้ว เสียงตอบรับที่มาพร้อมกับสารพัดคำถาม ไม่ว่าจะเป็น “หายใจสบายไหม” “มีกลิ่นยางหรือเปล่า” “มีตัวล็อคเชือกเพื่อปรับสายรัดหรือไม่” คือแนวทางในการพัฒนาต่อยอดให้เหมาะสมกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น

“เรื่องกลิ่นเราจะบอกเสมอว่าไม่ใช่ไม่มีกลิ่นเลย แต่แนะนำว่าถ้านำไปซักแล้วตากแดดสัก 2 รอบจะดีขึ้น ซึ่งมันไม่เป็นอันตรายแน่นอน เพราะไม่มีสารตกค้าง เพียงแต่คนเราเซนซีทีฟไม่เท่ากัน และไม่ใช่ว่าเมื่อใส่หน้ากากของเราแล้วจะหายใจสะดวกแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะตราบใดที่เราใส่หน้ากากมันก็เหมือนมีอะไรมากั้นการหายใจอยู่แล้ว แต่ด้วยประสิทธิภาพของยางพาราและส่วนผสมที่เราใช้จะช่วยให้ไม่เกิดการหมักหมมของแบคทีเรีย”

อีกหนึ่งปัญหาที่ดูเหมือนจะสร้างความกังวลใจให้สาวๆ ไม่น้อย นั่นก็คือ ‘สิว’ เมื่อต้องใส่หน้ากากผ้าเป็นเวลานานๆ เกิดความชื้นเนื่องจากอากาศไม่ถ่ายเทและกลายเป็นแหล่งหมักหมมของแบคทีเรียนำไปสู่การเกิดสิว ซึ่งข้อได้เปรียบของผลิตภัณฑ์นี้คือ องค์ประกอบของตัวกรองยางพาราและตัวผ้าไนลอนที่ช่วยเสริมให้การยับยั้งแบคทีเรียและกรองเชื้อไวรัสทำงานได้ดีกว่าเดิม

เสียงตอบรับจากผู้ใช้จริงคือคำยืนยันถึงประสิทธิภาพของ ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ อรรณพ กิตติกุล พิธีกร นายแบบ และพรีเซ็นต์เซอร์หน้ากากผ้าฯ คือคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ทดลองใช้สินค้าก่อนนำเสนอในตลาดออนไลน์ เขาเล่าว่า เวอร์ชั่นแรกที่ทดลองมีความพิเศษคือสามารถถอดฟิลเตอร์หรือแผ่นกรองออกมาได้ แต่เมื่อต้องถอดซักบางทีเราก็มักจะลืมใส่กลับไปคืนบ้าง จึงมีการพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่และเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น เพราะทุกอย่างถูกเย็บเข้าด้วยกันภายใต้ผ้ากันน้ำกันไรฝุ่น และไม่จำเป็นต้องถอดออกมาซักให้ยุ่งยากอีกแล้ว

“จุดเด่นคือเขาดีไซน์ให้เข้ากับรูปหน้าของผู้ชาย ผู้หญิง และกระชับไม่หลุดเวลาพูด มีแกนกระชับแล้วตัวสายใส่แล้วไม่เจ็บหู เพราะใช้ยางยืดพิเศษหนาและทนด้วย อีกอย่างนึงก็คือว่าเวลาใส่เราจะสามารถหายใจได้สะดวก หน้ากากผ้าบางอันทรงประสิทธิภาพจริง แต่อาจจะหายใจไม่สะดวก และที่ชอบอีกอย่างก็คือ หน้ากากผ้าส่วนมากที่ใส่มักจะทำให้เกิดสิว ซึ่งแผ่นกรองยางพารานี้จะดูดซับความชื้นได้ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ประกอบกับมีส่วนผสมของนาโน ซิงค์ ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียตัวการเกิดสิว”

กระจายรายได้สู่ชุมชน

‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ ของ ‘ไอแอมเวิร์ค’ ไม่เพียงได้รับการออกแบบมาอย่างดี ยังมีส่วนในการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับ วิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบ‘ตัวกรองยางพารา’ และแหล่งผลิตหน้ากากผ้าชนิดนี้

ในครั้งแรก ปณิชตาได้คัดเลือกคนเย็บหน้ากากจากชาวบ้านในชุมชนที่ตกงาน โดยนำแพทเทริ์นมาตรฐานพร้อมคลิปขั้นตอนการเย็บหน้ากากผ้ามาให้ทดลองทำ ถ้าครั้งที่สองใครทำได้แบบไม่ต้องแก้เลย ถือว่า ‘ผ่าน’ ปัจจุบันที่วิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง มีคนเย็บหน้ากากผ้าอยู่ราวๆ 300 คน กำลังการผลิตอยู่ที่วันละ 3,000 ชิ้น หรือเดือนละ 1 แสนชิ้น ในจำนวนนี้อาจจะมี 2-5 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ผ่าน QC

“บางคนก็ไม่ได้เย็บเก่งแต่ถ้าตั้งใจก็สามารถทำได้ จากงาน 1,000 ชิ้น ที่ไม่ผ่านราว 200 ชิ้น ก็จะค่อยๆ ลดลง ซึ่งชิ้นที่ไม่ผ่าน QC เราจะนำไปบริจาค เพราะในแง่ของประสิทธิภาพยังคงใช้ได้เช่นเดิม เพียงความเรียบร้อยในการเย็บหรือรูปแบบอาจไม่สวยเท่าไร”

ด้วยการผลิตหน้ากากผ้ายังคงเป็นเรื่องใหม่และท้าทายไอแอมเวิร์คเช่นกัน จึงต้องลองผิดลองถูกเพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งปณิชตาในฐานะผู้บริหารเข้าใจดีว่า เธอกำลังผลิตหน้ากากผ้าด้วยกระบวนการที่เรียกว่า ‘เฮนเมด’ ดังนั้นย่อมต่างจากระบบโรงงานที่ต้นทุนต่ำกว่า กำลังผลิตมากกว่า และมีข้อผิดพลาดน้อยกว่า

“เราอาจต้องจ่ายต้นทุนเพิ่ม แต่แบรนด์ได้สร้างงาน กระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนวิสาหกิจเนินสว่างและวิสาหกิจชุมชนอื่นทั่วประเทศ พวกเขาสามารถทำงานอยู่บ้านได้ โดยที่ไม่ต้องออกมาเสี่ยงโควิด-19 และไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง ซึ่งตอนนี้ระยองเป็นฐานใหญ่ที่สุดของเราประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เป็นจังหวัดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลำปาง ยะลา”

ในส่วนของความปลอดภัยนั้น ปณิชตาบอกว่าแม้จะไม่ใช่หน้ากากทางการแพทย์ แต่อยากให้คนใช้มั่นใจได้ว่าคุณภาพและความปลอดภัยมีไม่แพ้กัน เพราะขั้นตอนสุดท้ายในสายพานการผลิตคือ การฆ่าเชื้อโดยวิธีนึ่งด้วยไอน้ำ Steam Sterillzation และใส่ถุงซีลพร้อมบรรจุใส่กล่องให้เรียบร้อย มั่นใจได้เลยว่า เป็น ‘หน้ากากปลอดเชื้อ’ จริงๆ

ปัจจุบัน ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ ของ ‘ไอแอมเวิร์ค’ มีสองแบบให้เลือกซื้อ คือ แบบสีพื้นธรรมดา (สีน้ำตาล น้ำเงิน สีดำ) กับหน้ากากผ้าคอตตอนลูกไม้ ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของปณิชตาที่อยากจะเติมดีเทลความสวยงามเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสวยงาม

 ส่วนการดูแลรักษาสามารถทำได้ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรกให้ซักด้วยน้ำสบู่ จากนั้นแช่ในน้ำร้อนอุณหภูมิ 70 องศา แล้วก็ล้างน้ำอุณหภูมิปกติ และนำไปผึ่งแดดจนแห้งสนิท โดยหน้ากากผ้าชนิดนี้สามารถซักได้มากกว่า 50 ครั้งโดยไม่เสื่อมคุณภาพ

“สำหรับหน้ากากผ้าล่าสุดเราจะเปลี่ยนจากไหมญี่ปุ่นเป็นผ้าสาลูสีดำที่อยู่ด้านใน เพราะมันระบายอากาศได้ดีกว่า เพิ่มสต็อปเปอร์หรือตัวล็อคสายคล้องหูสำหรับคนหน้าเล็ก และทำของเด็กด้วยเพื่อต้อนรับการเปิดเทอมนี้ สามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ค IG และไลน์แอด Leto Brand Cafe” หรือโทร 061-251-3113


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

พอกันทีกับการใส่แมสก์แล้วสิวเห่อ มาดูสาเหตุและวิธีป้องกัน

พอกันทีกับการใส่แมสก์แล้วสิวเห่อ มาดูสาเหตุและวิธีป้องกัน

สาวๆ ใส่แมสก์แล้วมักจะมีปัญหาสิวขึ้น สิวเห่อ มาดูกันว่ามีสาเหตุมาจากอะไร รวมถึงเราจะมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง..

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย เนื่องจากไม่ใช่สิ่งของอันตรายห้ามขึ้น เครื่องตามที่ กพท. กําหนด

ไขข้อข้องใจ! ปัญหากวนใจที่เกิดจากการใส่แมสก์นานๆ

ไขข้อข้องใจ! ปัญหากวนใจที่เกิดจากการใส่แมสก์นานๆ

หน้ากากหรือแมสก์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เมื่อเวลาเราออกจากบ้านต้องหยิบมาใส่ทุกครั้ง ทั้งอากาศที่ร้อน ละอองจากน้ำลาย ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคไว้ภายใต้หน้ากากของเราจนเป็นสาเหตุของ..

ผลวิจัยยืนยัน ผู้ชายสวมหน้ากากสีฟ้า ทำให้หน้าตาดี มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น

ผลวิจัยยืนยัน ผู้ชายสวมหน้ากากสีฟ้า ทำให้หน้าตาดี มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น

ผลทางการวิจัยให้ข้อมูลที่ตรงกันข้ามอย่างน่าประหลาดใจ นั่นคือในขณะนี้ การสวมใสส่หน้ากากปิดบังใบหน้าครึ่งล่างส่งผลให้ผู้คนดูน่าดึงดูดมากยิ่ง

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่หลายๆคนกำลังต้องเผชิญเมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน เมื่อถอดหน้ากากแล้วผิวหน้าเป็นรอยเสียดสีจากหน้ากาก

5 เรื่องต้องรู้! การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง โดยเฉพาะขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว

5 เรื่องต้องรู้! การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง โดยเฉพาะขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว

การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง ยิ่งในช่วงเวลานี้ เรามีขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว เพิ่มมากขึ้น ทุกคนควรใส่ใจ

เเพทย์ เตือน หน้ากากผ้า กันเชื้อออก แต่ไม่กันเชื้อเข้า

เเพทย์ เตือน หน้ากากผ้า กันเชื้อออก แต่ไม่กันเชื้อเข้า

ข้อเสียอีกประการของหน้ากากผ้าคือ ไม่มีสันโลหะที่ใช้คีบดั้งจมูก หน้ากากที่ดี ต้องสามารถปรับให้แนบกับหน้าให้มากที่สุด

กลับมาอีกครั้ง หน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น

กลับมาอีกครั้ง หน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น

กลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง สำหรับหน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่มาในลวดลายตารางสุดวินเทจ อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพ การประชุมร่วมกับทีมเศรษฐกิจที่ ตึกไทยคู่ฟ้า เรื่องยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

X