วันวิสาขบูชา เวียนเทียนออนไลน์

ปรับวิถี เวียนเทียนออนไลน์ พร้อมฟังธรรม วันวิสาขบูชา ปี 63

คัดลอก URL แล้ว

เนื่องในวันวิสาขบูชา อันเป็นวันสำคัญทางศาสนาที่สำคัญของชาวพุทธ ตามปกติแล้วตามวัดต่าง ๆ จะจัดงานทำบุญตักบาตร รวมถึงเวียนเทียน และมีพุทธศาสนิกชนไปร่วมทำบุญเป็นจำนวนมากเสมอ ๆ แต่ในปีนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เช่น เวียนเทียนออนไลน์ โดยงดกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้ผู้คนไปอยู่รวมกันจำนวนมาก เพื่อหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค

วิสาขบูชา วัดถ่ายทอดสด – ชาวพุทธ เวียนเทียนออนไลน์ เวียนเทียนที่บ้าน

วัดบวรนิเวศวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชวนชาวไทยร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาโดย “วิสาขบูชา LIVE : สวดมนต์ เวียนเทียน ฟังธรรมโต้รุ่ง ที่บ้าน” ในวันวิสาขบูชาซึ่งตรงกับวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2563

โดยได้เริ่มเฟซบุ๊กไลฟ์ตั้งแต่เวลา 19.00 น. (5 พ.ค.) ในพิธีไหว้ครูปาธยาย หรือไหว้ครูอุปัชฌาย์ ครูอาจารย์ที่สั่งสอนธรรม สวดพุทธาภิเษก มีพุทธศาสนิกชนร่วมชมหลักพันคน พร้อมแสดงความคิดเห็น ระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ท่ามกลางภาพความสวยงามของพระพุทธชินสีห์ องค์พระประธานภายในพระอุโบสถ

ก่อนเข้ามาภายในพระอุโบสถ พระสงฆ์ทุกรูปต้องผ่านการคัดกรองวัดไข้ ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และนั่งเว้นระยะห่างแต่ละรูปอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อร่วมสวดมนต์ แสดงพระธรรมเทศนาตลอดรุ่ง

ส่วนพุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมเวียนเทียนที่บ้านพร้อมพระสงฆ์ที่วัดในเวลา 21.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค. โดยระหว่างทำพิธีเล่าสอดแทรกเรื่องราวความสำคัญของวันวิสาขบูชา หรือวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า รวมทั้งประวัติความเป็นมาของวัด และขั้นตอนของการประกอบพิธี

นอกจากนี้ ในเวลา 19.00 น. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พร้อมคณะสงฆ์ จะร่วมสวดมนต์ทำวัตรเย็น และเชิญชวนสดับพระธรรมเทศนา 13 กัณฑ์ ตลอดราตรี ผ่านเพจ “สมโภช 150 ปี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม” และยังสามารถเวียนเทียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เวียนเทียนออนไลน์.com และแชร์ภาพกราฟฟิกที่ตัวเองเลือก ใส่ชื่อวัด ใส่คำอธิษฐาน ไปยังเฟซบุ๊ก ไลน์ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ได้ตามที่ต้องการ

“พระพยอม กัลยาโณ” พระนักเทศน์ เปิดเผยว่า ต้องใส่หน้ากากอนามัย และทำตามคำแนะนำเว้นระยะห่าง บางครั้งใช้วิธียื่นฝาบาตรให้ญาติโยมถวายอาหาร ลดระยะเวลาให้พร หรือให้พรหลังจากพระฉันท์เสร็จแล้ว เพราะเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดเป็นเวลานานจะมีความเสี่ยงติดเชื้อ เป็นความเปลี่ยนแปลงที่สุดในฐานะพระนักเทศน์ 1 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีงานออกไปเทศน์แม้แต่งานเดียว พร้อมขอให้ทุกคนเชื่อว่ายังมีฟ้าหลังฝน เพราะมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป อย่าเพิ่งรีบท้อแท้ หรือฆ่าตัวตาย ทุกข์มีไว้ให้เรียนรู้ไม่ให้จมอยู่


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ประมวลภาพ ‘จันทรุปราคาบางส่วน’ ในคืนวันวิสาขบูชา

ประมวลภาพ ‘จันทรุปราคาบางส่วน’ ในคืนวันวิสาขบูชา

วานนี้ (26 พ.ค.64) ในค่ำคืนวันวิสาขบูชา สามารถชม “จันทรุปราคาบางส่วน” เหนือฟ้าประเทศไทย

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัด “เวียนเทียนออนไลน์ ในวันมาฆบูชา” ห่างไกลโควิด19

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัด “เวียนเทียนออนไลน์ ในวันมาฆบูชา” ห่างไกลโควิด19

ประชาชนสามารถร่วมเวียนเทียนได้แม้จะอยู่ที่บ้าน หรือเข้า State quarantine ผ่าน www.มาฆบูชาเวียนเทียนออนไลน์.com

รวมสถานที่จัดงาน วันวิสาขบูชา 2562 ไหว้พระ เวียนเทียน อิ่มบุญ อิ่มใจ

รวมสถานที่จัดงาน วันวิสาขบูชา 2562 ไหว้พระ เวียนเทียน อิ่มบุญ อิ่มใจ

วันวิสาขบูชา หนึ่งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น วันสำคัญสากลของโลก เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์นั้น เกิดขึ้นตรงกันอย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม…

แสตมป์วันวิสาขบูชาออกจำหน่ายแล้ว พระธาตุปีเกิดภาค 2 จากปีขาลถึงมะเส็ง

แสตมป์วันวิสาขบูชาออกจำหน่ายแล้ว พระธาตุปีเกิดภาค 2 จากปีขาลถึงมะเส็ง

แสตมป์วันวิสาขบูชาออกจำหน่ายแล้ว พระธาตุปีเกิดภาค 2 จากปีขาลถึงมะเส็ง สามารถซื้อได้ทางออนไลน์และแอปพลิเคเชั่นได้ด้วย เนื่องในวิสาขบูชาปีนี้ ไปรษณีย์ไทยออกแสตมป์ล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ซีรี่ส์พระธาตุประจำปีเกิดชุด 2 อีก 4 ดวง นับจากปีขาล เถาะ มะโรง…

กทม. อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังให้สักการะวันวิสาขบูชา

กทม. อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังให้สักการะวันวิสาขบูชา

อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวัง ขึ้นประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง ให้ประชาชนได้สักการะเสริมความเป็นสิริมงคล ในช่วงวันวิสาขบูชา วันที่ 12 พ.ค. 2562 เวลา 08.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม…

ขสมก. จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางประชาชน รับหยุดยาววันวิสาขบูชา

ขสมก. จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางประชาชน รับหยุดยาววันวิสาขบูชา

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ จัดแผนเดินรถรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันวิสาขบูชา นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า ในวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2562 เป็นวันวิสาขบูชาซึ่งมีวันหยุดต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 18…

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันวิสาขบูชา

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันวิสาขบูชา

เนื่องในดิถีวิสาขบูชา วันเสาร์ ที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๒ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม ความว่า “ดิถีวิสาขบูชา อันเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้…

X