Deva Farm คราฟท์เบียร์ ดอกฮอปส์ ต้นฮอปส์ เกษตรสร้างรายได้

อดีตโปรแกรมเมอร์หันมาปลูก ‘ดอกฮอปส์’ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรก!!

คัดลอก URL แล้ว

ทุกอย่างมันต้องลงมือทำด้วยตัวเอง เรียนรู้เองก่อน และการทำเกษตรมันเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และพัฒนาไปเรื่อยๆ‘ คำพูดจากอดีตโปรแกรมเมอร์ ที่คร่ำหวอดอยู่ในสายงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่นต่างๆ มามากกว่า 14 ปี ก่อนจะผันตัวมาทำฟาร์ม ‘ดอกฮอปส์‘ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรกในเมืองไทย

‘ดอกฮอปส์’ คืออะไร?

ฮอปส์’ (Hops) เป็นพืชในตระกูลไม้เลื้อยชนิดหนึ่งมีใบและดอก เป็นพืชที่ชอบอากาศหนาว และแสงแดด ส่วนใหญ่นิยมปลูกกันในประเทศเมืองหนาว อาทิทางฝั่งยุโรป หรือทางฝั่งอเมริกา ‘ดอกฮอปส์‘ มีคุณสมบัติพิเศษเสมือนสารกันบูดแบบธรรมชาติ มีรสชาติขม และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์หรือพื้นที่ในการปลูกจะให้กลิ่นที่แตกต่างกันออกๆ เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำ ‘คราฟท์เบียร์

ปัจจุบันการในเมืองไทยการปลูก ‘ดอกฮอปส์’ ยังไม่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากเป็นพืชที่ปลูกค่อนข้างยาก อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั้นว่า ‘ฮอปส์’ เป็นพืชเมืองหนาว การนำมาปลูกในเมืองไทยกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้นเช่นนี้ ก็ย่อมต้องมีการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเพื่อให้เข้ากับเจ้าต้นฮอปส์พอสมควร

วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ ได้มีโอกาสเดินทางไปพบกัน คุณณัฐชัย อึ๊งศรีวงศ์ หรือคุณอ๊อบ อายุ 38 ปี อดีตเจ้าของบริษัทด้านซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่น ประสบการณ์กว่า 14 ปี ที่ผันตัวมาทำฟาร์มฮอปส์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของ ‘Deva Farm‘ ฟาร์ม ‘ดอกฮอปส์‘ แบบสมาร์ทฟาร์มแห่งแรกในเมืองไทย ตั้งอยู่ภายในซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 21 ถนนติวานนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี  ซึ่งเป็นสมาร์ทฟาร์มที่คุณอ๊อบ นำความรู้ทางด้านโปรแกรมเมอร์มาใช้ในการบริหารจัดการฟาร์ม นอกจากนี้ปัจจุบันยังเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับคนที่สนใจอยากทดลองปลูกฮอปส์อีกด้วย

คุณอ๊อบ เปิดเผยกับทีมข่าว MThai ว่า ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบการปลูกต้นไม้มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว พอเรียนจบก็ทำงานด้านโปรแกรมเมอร์ และมาเปิดบริษัทด้านพัฒนาซอฟต์แวร์ และแอพพลิเคชั่นบนมือถือมากว่า 14 ปี ก็จะใช้เวลาว่างมาปลูกผักไม้ผลแบบไฮโดรโปนิกส์ อาทิ มะเขือเทศ แตงกวา เมล่อน เพื่อให้คนที่บ้านได้ทานกัน กระทั่งบริษัทที่เปิดถึงจุดอิ่มตัว เนื่องจากในยุคที่แอพพลิเคชั่นบนมือถือกำลังบูม ก็มีหลายบริษัทเปิดแข่งขันกันอย่างมากมาย

ช่วงใกล้ปิดบริษัทได้มีโอกาสไปเรียนการคราฟท์เบียร์ ที่เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี เนื่องจากส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบในการดื่มเบียร์อยู่แล้ว จึงรู้ว่า ‘ฮอปส์‘ เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการทำเบียร์ ซึ่งถึงแม้จะรู้ว่าต้นฮอปส์เป็นพืชเมืองหนาว แต่ด้วยความท้าทาย!!! และอยากเรียนรู้ ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2558 จึงทดลองสั่งเหง้ามาจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 10 เหง้า ในราคาประมาณหนึ่งหมื่นบาท (ราคาตามค่าเงินในตอนนั้น)

คุณอ๊อบ กล่าวต่ออีกว่า ช่วงที่ปลูกแรกๆนั้น จะปลูกไว้ในบริเวณห้องนอนเปิดแอร์ เพราะตอนนั้นยังไม่จัดสรรพื้นที่ในการปลูกอย่างเต็มตัว ซึ่งปรากฏว่าพอปลูกได้สักระยะหนึ่ง ต้นฮอปส์ออกดอกได้เป็นอย่างดี จึงตัดสินใจต่อยอดทำเป็นฟาร์มอย่างเต็มตัวแบบเป็นโรงเรือน ส่วนสาเหตุที่ทำเป็นแบบโรงเรือนนั้น เพื่อป้องกันแมลงเป็นหลัก เนื่องจากต้นฮอปส์เป็นพืชที่ใบค่อนข้างเยอะ ทำให้เกิดศัตรูพืชทั้ง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง จึงเน้นการป้องกันด้วยการไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช่สารเคมีเลย

ปัจจุบันพื้นที่ในการปลูกต้นฮอปส์ มีอยู่ประมาณ 1 ไร่เศษ มี 6 โรงเรือน ซึ่งจะแบ่งโรงเรือนตามความเหมาะสมเปรียบเสมือนห้องทดลองไปในตัว โดยดอกฮอปส์ที่ใช้ในการทำคราฟท์เบียร์จะเป็นดอกเพศเมีย ก็จะแยกปลูกไว้อีกโรงเรือน อีกโรงเรือนก็จะปลูกต้นฮอปส์ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียควบคู่กันไปด้วย รวมถึงทดลองปลูกแบบนอกโรงเรือนโดยไม่มีการควบคุมเรื่องแมลงแต่อย่างใด

โดย 1 โรงเรือน สามารถปลูกได้ประมาณ 120-140 ต้น ใช้ระบบสมาร์ทฟาร์มควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด เนื่องจากเคยทำงานด้านโปรแกรมเมอร์มา จึงเขียนแอพพลิเคชั่น ทำเซ็นเซอร์ต่างๆ ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ มีการให้ปุ๋ยผสมน้ำแบบอัตโนมัติ จะให้วันละประมาณ 4-5 ครั้งต่อวัน นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เมื่ออุณหภูมิสูงกว่าที่ตั้งค่าไว้ก็จะมีระบบพ่นหมอก เพื่อปรับสภาพอากาศภายในโรงเรือน ซึ่งการทำระบบการจัดการฟาร์มดังกล่าว เป็นการช่วยลดขั้นตอนการทำงาน เราสามารถนำเวลาที่เหลือมาใช้ในการศึกษาข้อมูลการปลูกฮอปส์เพิ่มเติมได้

ส่วนปัญหาที่พบบ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นโรคและแมลง โดยแมลงที่พบบ่อยคือ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง ทางฟาร์มจะใช้ระบบ Bio control หรือการควบคุมด้วยระบบชีวภาพ เป็นการใช้ระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติเข้ามาใช้ในฟาร์ม อาทิ การปล่อยแมลงช้างปีกใส เพื่อให้วางไข่บนต้นฮอปส์ที่มีเพลี้ยแป้งอยู่ โดยตัวอ่อนจะกินเพลี้ยแป้งเป็นอาหาร ส่วนตัวเต็มวัยกินน้ำหวานที่เพลี้ยปล่อยออกมา โดยเจ้าแมลงช้างปีกใส นั้นก็ไม่ได้กัดกินหรือทำลายต้นฮอปส์แต่อย่างใด หรือการพ่นราเพื่อไปกำจัดเพลี้ย แล้วใช้แสงแดดในการกำจัดราต่ออีกที

คุณอ๊อบ ยังบอกอีกว่า ณ ตอนนี้ผลผลิตทางฟาร์มจะได้เฉลี่ยต่อต้นประมาณ 300-500 กรัม (เก็บเฉพาะดอก) หรือประมาณ 30 กิโลกรัมต่อ 1 โรงเรือน ซึ่งถือว่ายังน้อยมาก เนื่องจากเป็นช่วงที่พึ่งเริ่มปลูกเท่านั้น หากเทียบกับในต่างประเทศต่อต้นสามารถเก็บดอกได้เป็นกิโลกรัมเลยทีเดียว โดยในอนาคต 3-4 ปีนี้ จะทำการพัฒนาสายพันธุ์ฮอปส์ให้ลักษณะเฉพาะตัว และเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับสภาพอากาศในเมืองไทย และตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถเก็บผลผลิตต่อต้นได้ราวๆ 1 กิโลกรัม พร้อมต่อยอดผลิตดอกฮอปส์ส่งออกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ด้วยเช่นกัน

โดยที่ฟาร์มตอนนี้มีต้นฮอปส์อยู่ประมาณ 55 สายพันธุ์ และเป็นสายพันธุ์ที่ผสมขึ้นมาเอง 3-4 สายพันธุ์ ซึ่งจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของทางฟาร์ม ส่วนราคาดอกฮอปส์ (ดอกสด) ปัจจุบันมีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพันบาทต่อกิโลกรัม ส่วนใหญ่จะไปทำขั้นตอนเป็น ‘ดอกแห้ง’ เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าการดอกสด ซึ่งอัตราส่วนที่ได้เฉลี่ย ดอกสด 5 กิโลกรัม จะได้ดอกแห้งประมาณ 1 กิโลกรัม ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,500 บาท ต่อกิโลกรัม

สำหรับมุมมองด้านการตลาดของ ‘ฮอปส์’ ในอนาคต คุณอ๊อบ มองว่าการปลูกต้นฮอปส์ ยังสามารถต่อยอดได้อีกไกล เนื่องจากปัจจุบันยังมีการเพาะปลูกที่ไม่ค่อยแพร่หลายมากเท่าไรนัก ซึ่งเจ้าต้นฮอปส์ค่อนข้างปลูกยาก แต่ในอนาคตอาจมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับการปลูกเมืองไทยได้

อย่างไรก็ตามคุณอ๊อบ อยากแนะนำผู้ที่สนใจอย่างปลูก ‘ต้นฮอปส์’ ควรศึกษาข้อมูลทั้งจากตำราหรือในโลกอินเตอร์เน็ต และที่สำคัญควรลงมือปลูกเอง โดยอาจจะทดลองสั่งเหง้าจากต่างประเทศมาทดลองปลูกก่อนก็ได้ ตัวส่วนจะไม่แนะนำให้มองถึงการทำเพื่อธุรกิจอย่างเต็มตัว เพราะไม่ว่าจะธุรกิจประเภทไหนก็ตาม ควรมองหาช่องทางการตลาดให้ได้เสียก่อน ซึ่งเจ้าต้นฮอปส์ เป็นพืชเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

ทั้งนี้ปัจจุบันทางฟาร์มได้มีการเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ เปิดโอกาสให้คนที่สนใจอยากปลูก ‘ต้นฮอปส์’ เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้กัน สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่เพจ Deva Farm & Cafe หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 081-827-7956 (คุณอ๊อบ) ที่ตั้งฟาร์มภายในซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 21 ถนนติวานนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ภาพและบทความโดย ธเนตร พุทธิตระกูล


สาระน่ารู้… กฎหมายและบทลงโทษ ข้อหาเมาแล้วขับ

พ.ร.บ.จราจรทางบก บทลงโทษสำหรับกรณีเมาแล้วขับ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำ 10,000 ถึง 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาต จนถึงการยึดรถที่ใช้ไม่เกิน 7 วัน

การดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ มีผลเสียอะไรบ้าง

-ความบกพร่องทางสติปัญญาและการเคลื่อนไหว จะเกิดขึ้นหลังจากการดื่มในแต่ละครั้ง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปริมาณการดื่มในครั้งนั้นๆ ด้วย

-ความจำเสื่อมแบบไปข้างหน้า หลังการดื่มในปริมาณมากๆ เซลล์สมองถูกทำลายเนื่องจากการใช้แอลกอฮอล์

-ความบกพร่องด้านความจำ ซึ่งรูปแบบที่รุนแรงที่สุดคือ Korsakoff syndrome มีความสัมพันธ์กับการขาดไธอามีน ร่วมกับการได้รับพิษจากแอลกอฮอล์ โดยจะมีอาการความจำเสื่อมในระยะสั้น แต่ละรักษาความจำระยะยาวและการคิดย้อนอดีตได้ดีกว่า

-อาการผิดปกติที่สมองส่วนหน้า ทำให้เกิดความบกพร่องในด้านการคิดรวบยอด การวางแผน และการจัดระบบ

-การฝ่อของสมองส่วนซีรีเบลลั่ม ทำให้เดการเดินเซ ทรงตัวได้ไม่ดี

-ภาวะเลือดใต้เยื่อหุ้มสมอง ทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง อาจเกิดหลังจากมีอุบัติเหตุที่ศีรษะซึ่งอาจถูกมองข้ามไปเนื่องจากการได้รับพิษจากแอลกอฮอล์


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

สมาคมคราฟท์เบียร์ฯ บุกหาดไทย ร้องขอผ่อนปรนขายเบียร์-สุราในร้านอาหาร

สมาคมคราฟท์เบียร์ฯ บุกหาดไทย ร้องขอผ่อนปรนขายเบียร์-สุราในร้านอาหาร

โดยทางกลุ่ม ได้ยื่นหนังสือให้มีการผ่อนผัน ผ่อนคลาย

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

X