กระบี่ วาฬเพชรฆาตดำ เกาะลันตา

วาฬเพชรฆาตดำ 10-15 ตัว ขึ้นมาอาบแสงอาทิตย์อัสดง ที่อ่าวหินงามเกาะรอก จ.กระบี่

คัดลอก URL แล้ว

วันที่ 22 เม.ย. เฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา” ได้โพสต์ภาพวาฬเพชรฆาตดำ 10 – 15 ตัวกำลังเล่นน้ำบริเวณอ่าวหินงาม หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลต.1 เกาะรอก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นวันที่ตรงกับวัน Earth Day หรือวันคุ้มครองโลกด้วย

เอิร์ธเดย์ปีนี้ได้เห็นสัตว์ทะเลมากมาย ทั้งพะยูน ทั้งฉลาม ทั้งวาฬ

ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงวาฬเพชรฆาตดำที่โผล่ทักทายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ว่า

ปิดท้ายอย่างยิ่งใหญ่สำหรับ The Great Earth Day ในปีนี้ ด้วยฝูงวาฬเพชฌฆาตดำที่อุทยานหมู่เกาะลันตา ขึ้นมาอาบแสงอาทิตย์อัสดง บอกแบบฟันธงเลยว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีเอิร์ธเดย์ปีไหนสะใจเท่าปีนี้ ทั้งพะยูน ทั้งฉลาม ทั้งวาฬ มากันท่วมทะเล ผมลงโพสต์แรกก่อนเที่ยง ยิงยาวถึงตอนนี้ 4 โพสต์รวดไม่มีหยุด ทบทวนกันอีกที หนึ่งวันเจออะไรบ้าง ฝูงพะยูนที่ตรัง ร่วม 30 ตัว ฝูงฉลามหูดำที่มาหยา 30+ ตัว ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำที่ลันตา 10-15 ตัว เน้นย้ำว่านี่แค่วันเดียว และเฉพาะที่ 3 อุทยานใน 2 จังหวัด กระบี่และตรังเมื่อมนุษย์หายไป ทะเลยิ่งใหญ่จริง ๆ อยากเห็นทะเลแบบนี้อยู่กับเราต่อไปนาน ๆ เราต้องเปลี่ยนแนวคิดและวิธีการอยู่ร่วมกับเธอ เราต้องรักเธอให้มากกว่าเดิม ขอบคุณภาพจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาครับ

าฬเพชฌฆาตดำ เป็นโลมาขนาดใหญ่

ทั้งนี้ ดร.ธรณ์ ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า วาฬเพชฌฆาตดำ (false killer whale) ไม่ใช่วาฬแต่เป็นโลมาขนาดใหญ่ อาจมีความยาวได้ถึง 6 เมตร แต่ปกติเล็กกว่านั้นในไทยที่เคยพบส่วนใหญ่ยาว 3-4 เมตร

อย่างไรก็ตาม เรายังคงเรียกว่าวาฬ เหมือนวาฬออร์ก้าหรือวาฬเพชฌฆาต ที่เป็นโลมาขนาดใหญ่เช่นกัน คำว่า false killer whale มาจากขนาดที่ใหญ่เกือบเท่าวาฬเพชฌฆาต อีกทั้งมีโครงกระดูกคล้ายคลึงกัน แม้รูปร่างและสีจะแตกต่างเห็นชัด มีพฤติกรรมรวมฝูงแนบแน่น บางฝูงอาจมีจำนวนนับร้อย แต่ที่พบในไทยส่วนใหญ่อยู่ระดับ 10-20 ตัว พบได้ทั่วโลก ในไทยพบตามทะเลเปิดหรือน้ำลึกหรือเกาะห่างไกล เช่น เกาะสิมิลัน เกาะเต่า เกาะราชา ฯลฯ

ในอดีตเคยมีวาฬชนิดนี้เกยตื้นที่เกาะราชา (พ.ศ.2551) จำนวน 30 ตัว มีอาสาสมัครไปช่วยกันพาวาฬออกจากฝั่ง แต่มีบ้างที่จากไป และเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 62 เพิ่งพบหลงเข้ามาที่เกาะกูด จากนั้นก็เกยตื้นที่พัทยา แต่น้องอำลาจากไปในที่สุด วาฬพวกนี้ชอบอยู่เป็นฝูง เป็นสัตว์สังคม หลงฝูงไปรอดยากมาก มีรายงานล่าสุดปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่สิมิลัน และพบอีกครั้งในวันนี้ที่ลันตา ไม่ค่อยมีรายงานในอุทยานหมู่เกาะลันตา ทั้งนี้วาฬเพชฌฆาตดำถือเป็นสัตว์คุ้มครองของไทย

ที่มา : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา – Mu Ko Lanta National Park


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

อุทยานพีพีสั่งรื้อศิลปะ ‘ประติมากรรมยายสา’ แต่นายกฯ กระบี่เผยยังไม่รื้อ

อุทยานพีพีสั่งรื้อศิลปะ ‘ประติมากรรมยายสา’ แต่นายกฯ กระบี่เผยยังไม่รื้อ

อุทยานพีพี สั่งเทศบาลรื้อศิลปะ ยายสา ออกจากแหลมริมเขาอ่าวนาง หลังหมดเวลาตามที่ขออนุญาตและเลยระยะเวลามานาน 2 ปี ล่าสุด! นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่เผยยังไม่ต้องการที่จะรื้อออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง

3 วัน 2 คืน กับเกาะจำ จำไม่ลืม ไม่มาไม่ได้แล้ว

3 วัน 2 คืน กับเกาะจำ จำไม่ลืม ไม่มาไม่ได้แล้ว

แม้สถานการณ์โควิคจะเกิดการระบาดระลอกใหม่  แต่ทางรัฐบาลก็ไม่ได้มีการล็อคดาวน์ในประเทศ  เราก็ต้องหาที่เที่ยวซิจ๊ะรออะไร วันพักร้อนก็มีเหลือก็จัดไปลายาวๆ แบบพักผ่อนสบายๆ เริ่มจากการมองหาสถานที่เที่ยวที่เรายังไม่เคยไปค้นหาข้อมูลไปเรื่อยๆ พอดีสายตาไปสะดุดกับที่พักบนเกาะแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่  เกาะจำรีสอร์ท ซึ่งบอกตามตรงเลยว่ายังไม่เคยไปไม่เคยได้ยินชื่อเท่าไร แค่คุ้น ๆ เท่านั้น  ตัดสินใจทันทีที่เห็นราคาแพคเกจแล้วดึงดูดใจมากๆ เลยตัดสินใจทันทีว่า เราต้องไปที่เกาะจำ…

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.กระบี่ (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.กระบี่ (ล่าสุด)

สำหรับจังหวัดกระบี่ ในขณะนี้มีกลุ่มผู้ป่วยสะสม ในการระบาดรอบใหม่ รวม 4 ราย

‘กระบี่เล่มแรกของจีน’ อายุ 2,800 ปี สมบัติล้ำค่าของประเทศ

‘กระบี่เล่มแรกของจีน’ อายุ 2,800 ปี สมบัติล้ำค่าของประเทศ

กระบี่เหล็กด้ามหยก ถูกขุดพบจากสุสานของรัฐกั๋ว (Guo State) ในเมืองซานเหมินเสียของมณฑลเหอหนานตอนกลางของจีนเมื่อปี 1990

[รีวิว] เกาะรอก ราชินีแห่งอันดามัน สวยอลัง ไปกี่ครั้งก็ยังประทับใจ

[รีวิว] เกาะรอก ราชินีแห่งอันดามัน สวยอลัง ไปกี่ครั้งก็ยังประทับใจ

บทความนี้ เป็นการรีวิวของคุณ Jobby ที่ได้เดินทางไปเที่ยว เกาะรอก จังหวัดกระบี่ ซึ่งได้รวมภาพบรรยากาศบนเกาะรอกทั้งบนชายฝั่งและใต้ทะเล จากที่ไปมา 5 รอบด้วยกัน ตั้งแต่ปลายปี 2015 จนถึง 2018 ……

พบพะยูนน้อยตัวใหม่ พลัดหลงแม่เกยตื้นที่กระบี่ อยู่ในสภาพอิดโรย

พบพะยูนน้อยตัวใหม่ พลัดหลงแม่เกยตื้นที่กระบี่ อยู่ในสภาพอิดโรย

พบพะยูนน้อยตัวใหม่ พลัดหลงแม่เกยตื้นที่กระบี่ อายุเพียง 3 เดือน อยู่ในสภาพอิดโรย ตามตัวมีบาดแผลจำนวนมาก วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช.…

‘พะยูน’ ตายเป็นตัวที่5 คาดฝีมือขบวนการล่าทำของขลัง

‘พะยูน’ ตายเป็นตัวที่5 คาดฝีมือขบวนการล่าทำของขลัง

กรณีเพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้าน จังหวัด กระบี่ พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ประมาณ 400กิโลกรัม ลอยอยู่กลางทะเล ระหว่าง เกาะปูกับเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ จากสภาพเบื้องต้น…

X