GSB ธนาคารออมสิน เตือนไลน์ปลอม

ธนาคารออมสิน เตือน ระวัง! ไลน์ปลอม ในรูปแบบคล้ายกับ LINE Official Account

ในสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาดและผู้คนต่างเกิดความวิตกกังวลแบบนี้ มักจะเกิดมิจฉาชีพแฝงตัวในสื่อโซเชียลเยอะเป็นพิเศษ และที่ระบาดหนักให้เราเห็นกันต่อเนื่องคงเป็น LINE ปลอม ในรูปแบบคล้ายกับ LINE Official Account เพื่อมาแอบอ้างและหลอกเอาเงินอย่างง่ายๆ ซึ่งก็มีกันให้เห็นหลายรายแล้ว และล่าสุด ธนาคารออมสิน ก็ได้มีการออกมาเตือนประชาชนให้ระวังมิจฉาชีพแฝงตัว โดยการทักไลน์/เฟซบุ๊ก…

Home / NEWS / ธนาคารออมสิน เตือน ระวัง! ไลน์ปลอม ในรูปแบบคล้ายกับ LINE Official Account

ในสถานการณ์ที่เกิดโรคระบาดและผู้คนต่างเกิดความวิตกกังวลแบบนี้ มักจะเกิดมิจฉาชีพแฝงตัวในสื่อโซเชียลเยอะเป็นพิเศษ และที่ระบาดหนักให้เราเห็นกันต่อเนื่องคงเป็น LINE ปลอม ในรูปแบบคล้ายกับ LINE Official Account เพื่อมาแอบอ้างและหลอกเอาเงินอย่างง่ายๆ ซึ่งก็มีกันให้เห็นหลายรายแล้ว และล่าสุด ธนาคารออมสิน ก็ได้มีการออกมาเตือนประชาชนให้ระวังมิจฉาชีพแฝงตัว โดยการทักไลน์/เฟซบุ๊ก หลอกถามข้อมูลทางการเงิน เช่น เลขที่บัญชีเงินฝาก เลขบัตรประชาชน รหัสผ่าน MyMo และรหัสผ่าน OTP ว่าอย่าให้ข้อมูลทางด้านการเงินแก่บุคคลอื่นผ่านทางโทรศัพท์และสื่อโซเชียลเด็ดขาด

ซึ่งเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นหลังจากธนาคารออมสินได้เผยแพร่ข่าวมาตรการช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อ  เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) และได้รับความสนใจจากประชาชนเข้าไปแสดงความคิดเห็นและแสดงทัศนคติผ่านสื่อโซเชียลมากมาย ทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในสื่อโซเชียล ได้สร้าง LINE Account ปลอม ในรูปแบบคล้ายกับ LINE Official Account ของธนาคารออมสิน “GSB Society” และเข้าไปแสดงความคิดเห็นพร้อมชักชวนให้เป็นเพื่อนในไลน์ เสมือนว่าตนเองเป็นพนักงานธนาคารที่จะให้คําแนะนํา ให้ความช่วยเหลือได้และหลอกถามข้อมูลทางการเงิน เช่น ขอทราบเลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตร ประจําตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo และรหัสผ่าน OTP สุดท้ายอาจสวมรอยถอนเงินออกจากบัญชีได้ 

ทั้งนี้ ธนาคารออมสิน ก็ได้เฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหวทั้งไลน์และเฟซบุ๊กแฟนเพจที่มีการนําโลโก้ธนาคารออมสินไปใช้ในสื่อโซเชียลอย่างใกล้ชิด หากทําให้ธนาคารเกิดความเสียหายแก่ภาพลักษณ์และชื่อเสียง จะมีการดําเนินตามกฎหมายต่อไป ดังนั้นเรามาดูวิธีการเช็ค LINE Official Account ธนาคารออมสิน GSB Society ที่ถูกต้องกันดีกว่า เพื่อจะได้ระมัดระวังกันมากขึ้น

LINE Official Account GSB Society
ที่ถูกต้องเป็นแบบนี้

สังเกตง่ายๆ จาก LINE Official Account ธนาคารออมสิน GSB Society ที่ถูกต้อง จะต้องมีโล่สีเขียว (พื้นสีเขียวมีดาวห้าแฉกสีขาวตรงกลาง) แสดงการเป็นแอคเคาท์พรีเมียม ซึ่งได้รับการรับรองจากบริษัทไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด วางไว้ด้านหน้าตัวอักษรคําว่า GSB Society 

ส่วนเฟซบุ๊กเพจ GSB Society ที่ถูกต้อง จะต้องมีสัญลักษณ์เครื่องหมาย วงกลมเล็กๆ สีน้ําเงิน มีเครื่องหมายถูกอยู่ตรงกลาง ต่อท้ายตัวอักษรคําว่า GSB Society หากสังเกตไม่พบคุณลักษณะตามรายละเอียดข้างต้น ถือว่าเป็นไลน์และเฟซบุ๊ก GSB Society ปลอมนั่นเอง

ดังนั้นอยากให้ทุกคนตรวจสอบกันให้ดีๆ อย่าเพิ่งรีบร้อนและมีสติที่สุด ที่สำคัญอย่าให้ข้อมูลทางด้านการเงินแก่บุคคลอื่น เช่น เลขที่สมุดบัญชีเงินฝาก เลขที่บัตรประจําตัวประชาชน รหัสผ่าน MyMo หรือแม้แต่รหัส ATM และรหัสผ่าน OTP แก่ผู้ใดให้ทราบเด็ดขาด และธนาคารออมสิน ขอแจ้งว่ามาตรการต่างๆ  ของธนาคาร เป็นการดําเนินการผ่านระบบคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อขอหลักฐานใดๆ มายืนยันเพิ่มเติมทั้งสิ้น หากลูกค้ามีข้อสงสัยสามารถติดต่อสาขาที่ท่านใช้บริการอยู่ หรือศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ Call Center 1115

X