ข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ข่าวสดวันนี้ ควันพิษ

หมอกควันเชียงใหม่ดีขึ้น หลังพายุฤดูร้อนช่วยขจัด แนะอย่าชะล่าใจเร่งหาทางจัดการ

พายุฤดูร้อน ช่วยบรรเทาวิกฤตหมอกควัน ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ทำค่าฝุ่นพิษลดไปเกือบครึ่ง เครือข่ายฯ แนะอย่าชะล่าใจ ยื่นข้อเสนอต่อผู้ว่าฯ แก้ปัญหา 3 ระยะ

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า สถานการณ์ฝุ่น-ควัน ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่วันนี้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก หลังจากระยะเวลากว่า 8 วันค่าฝุ่นละออง PM. 2.5  พุ่งสูงจนติดอันดับโลก

โดยสาเหตุที่สถานการณ์ฝุ่นพิษลดลงนั้นเป็นเพราะ เมื่อคืนที่ผ่านมาหลายอำเภอมีฝนตกและกระแสลมพัดผ่านจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อน ทำให้วิกฤตมลพิษทางอากาศที่ปกคลุมมานานกว่าสัปดาห์ผ่นคลายไปในทางที่ดีีขึ้น

ซึ่งค่า PM 2.5ที่วัดในวันนี้ ได้ประมาณ 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีค่าเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ สร้างความโล่งใจให้กับชาวเชียงใหม่ที่ได้กลับมาได้รับอากาศบริสุทธิ์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสัญญาณที่ดี แต่เครือข่ายแก้ไขปัญหาหมอกควันเชียงใหม่ ที่เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มนักวิชาการและภาคประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ มองว่าหน่วยงานภาครัฐไม่ควรชะล่าใจ เพราะนี่ยังเป็นเพียงช่วงเวลาเริ่มต้นของการเผาป่าและเผาเพื่อปรับพื้นที่ทางการเกษตร

โดยช่วงสายวันนี้ ตัวเแทนเครือข่ายเข้ายื่นข้อเรียกร้องต่อสิทธิการหายใจของคนเชียงใหม่ และ แนวทางแก้ไขปัญหาหมอกควันกับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มีประเด็นสำคัญทั้งการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และ ระยะยาว

เช่น การประกาศเป็นวาระเร่งด่วนของจังหวัด , สร้างเครือข่ายออนไลน์สำหรับแจ้งเหตุการเผาและระดมคนในพื้นที่เข้าสนับสนุนในการดับไฟป่า , ลดค่าโดยสารรถสาธารณะ , กำหนดให้รถยนต์เข้าสู่เขตเมืองสลับวันคู่คี่ตามหมายเลขทะเบียน ,

จัดการการเผาอย่าเป็นระบบในช่วง 8 เดือน พ.ค. – ธ.ค. เพื่อไม่ให้เกิดวิกฤตในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย. และ ผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติและจัดทำแผนระยะ 10 ปี เป็นต้น

ขณะที่นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุ จะนำข้อเสนอไปรับใช้ พร้อมเตรียมจัดเวที “เชียงใหม่ฟอรั่ม” ระดมความเห็นจากทุกภาคส่วนในจังหวัดเพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ขณะที่สถานการณ์ล่าสุดขณะนี้จะยังคงเดินหน้าทุกมาตรการไปจนกว่าวิกฤตจะคลี่คลาย โดยมั่นใจว่าสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ


อันตราย ฝุ่น PM2.5

ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หรือผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากสูดดมเข้าไปนานๆ อาจสร้างความเสียหายต่อประสิทธิภาพด้านการคิดและสติปัญญา

เพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคความเสื่อมถอยต่างๆ ได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อม เป็นต้น ดังนั้น การป้องกันตัวเองให้ได้รับกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 น้อยที่สุดขั้นแรกก็คือการการสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นอะไรก็สามารถได้ทั้งนั้นดีกว่าไม่ป้องกันเลย

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…