กระทรวงพาณิชย์ ข่าวสดวันนี้ หน้ากากอนามัย

จุรินทร์ เข้ม! จับมือ สธ.-โรงงาน ลุยผลิตหน้ากากอนามัย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • เล็งส่ง จนท. เข้าไปคุมการผลิต เพื่อความชัเจนในการผลิต
 • การส่งออกหน้ากากอนามัยต้องขออนุญาต ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกแค่ชิ้นเดียว
 • รวบรวมข้อมูลผู้ค้าโพสต์ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาแล้ว เล็งส่งต่อดำเนินคดี
 • ขู่โทษสูงสุดคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย หลังจากพบว่าในขณะนี้มีการขาดแคลนอย่างหนักไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ภายหลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19

โดยนายจุนิทน์ กล่าวว่า ขณะนี้โรงงานผลิต 11 โรง มีกำลังการผลิต รวม 36 ล้านชิ้นต่อเดือน ถ้าจะให้เร่งการผลิต ก็สามารถดำเนินการได้ถึง 38 ล้านชิ้นต่อเดือน เพราะมีวัตถุดิบเพียงพออยู่ ดังนั้น มาตรการที่กำหนดร่วมกันในการประชุมวันนี้ คือ

กระทรวงพาณิชย์
 1. กระทรวงพาณิชย์จะส่งตัวแทนเข้าไปประจำอยู่ที่โรงงาน เพื่อรับแจ้งปริมาณการผลิตและกำกับดูแลในเรื่องของสต๊อกให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจน และตัวเลขการผลิตทั้งหมดนั้นจะส่งมาที่ศูนย์กระจาย หน้ากากอนามัย ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนของกรมการค้าภายใน และตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข

  ส่วนในเรื่องของต้นทุนการผลิตนั้นกรมการค้าภายในจะเข้าไปช่วย ถ้ามีต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นจริง โดยดูจากต้นทุนวัตถุดิบนำเข้าและองค์ประกอบอื่นๆ ก็จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อที่จะเข้าไปช่วยเหลือต่อไป เพื่อให้เดินหน้าผลิตต่อได้ในราคาที่กำหนดคือชิ้นละ 2.50 บาท
 2. การกระจาย หน้ากากอนามัย จะมีการจัดตั้งศูนย์กระจายหน้ากากอนามัยสำหรับการจัดสรรหน้ากากอนามัยไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้

  ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเข้าใจว่า หน้ากากไปยังกระทรวงสาธารณะสุขแล้ว 350,000 ชิ้นต่อวัน รวม 3,450,000 ชิ้น แต่จากนี้ไปจะแก้ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการในการกระจายหน้ากากอนามัยไปยังโรงพยาบาลต่างๆ

  เพราะในส่วนของสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแจ้งว่า ยังมีปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ จะให้กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการทบทวนตัวเลข และหารือร่วมกับสถานพยาบาลทุกสังกัด แล้วนำตัวเลขมาบริหารจัดการร่วมกัน ในศูนย์กระจายหน้า กากอนามัย
 3. การส่งออก ได้ลงนามประกาศว่า จากนี้ไปการส่งออกหน้ากากอนามัยจะต้องขออนุญาตทุกกรณี แม้จะนำออกชิ้นเดียวก็ต้องขออนุญาต ยกเว้นผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ที่เดินทางไปต่างประเทศ และมีความจำเป็นที่จะต้องมีผ้า หน้ากากอนามัย เป็นกรณียกเว้นเท่านั้น ส่วนการขออนุญาตนำหน้ากากอนามัย ที่ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องให้ส่งออกได้
 4. การดำเนินคดีได้รับแจ้งจากท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานวอร์รูมว่าได้ดำเนินคดีกับผู้ที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาแพงเกินสมควรไปแล้ว 31 คดีและกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาไปอีก 20 คดีรวมเป็น 51 คดี

  กรณีขายเกินราคานั้นจะมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งทั้ง 31คดีได้ส่งเรื่องให้สอบสวนและส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการต่อไป และถ้ามีกรนีขายที่หน้าร้านระบบออฟไลน์ 46 คดีและคดีออนไลน์ 5 คดีที่ได้ดำเนินการส่งคณะกรรมการสอบสวนไป

  กรณีคดีออนไลน์ที่มีการประกาศขายขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือจากกระทรวงดีอี ในการที่จะเข้าไปสืบค้นการโพสต์ขายออนไลน์ เพื่อจัดการกับผู้ที่กระทำผิดที่ขายในราคาแพงเกินควร และกรณีของแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เป็นแหล่งที่ทำให้ผู้ขายหน้ากากอนามัยเกินราคามาโพสต์จะดำเนินคดีด้วย
 5. มาตรการให้การช่วยเหลือเพื่อให้กระบวนการผลิตและการกระจายหน้ากากอนามัยสามารถดำเนินการให้ราบลื่นที่สุดภายใต้กำลังการผลิตวันละประมาณ 1,000,000 ชิ้น
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์
 • ประการที่หนึ่งเมื่อรัฐบาลประกาศควบคุมราคา 2.50 บาทในส่วนที่เป็นภาระของภาคเอกชนผมจะเสนอคณะรัฐมนตรีให้รัฐบาลได้ช่วยแบ่งเบาภาระส่วนเกินเพื่อให้ยังสามารถจำหน่ายในราคา 2.50 บาทได้
 • ประการที่สอง หากเอกชนรายใดประสงค์นำเข้าเครื่องจักรเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตในช่วงนี้หรือต้องการผลิตฟิวเตอร์ ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญชิ้นหนึ่งของหน้ากากอนามัยที่เป็นตัวกรอง จะหารือกับคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้ทันทีว่าจะมีมาตรการในการช่วยเหลือสนับสนุนหรือส่งเสริมได้อย่างไร รวมทั้งส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง
 • ประการที่สาม ในเรื่องของหน้ากาก ทางเลือกเดิมที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเร่งรัดดำเนินการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภูมิภาค ได้เร่งผลิตก็จะขอให้กระทรวงสาธารณสุข

  ได้ช่วยเน้นในการประชาสัมพันธ์ว่า หน้ากากผ้าสามารถเป็นหน้ากากทางเลือกที่จะช่วยป้องกันโควิด-19 ได้เพื่อช่วยเป็นทางเลือกอีกทางของพี่น้องประชาชน และวันพรุ่งนี้จะนำเรื่องนี้หารือกับคณะรัฐมนตรีต่อไป

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ปั๊ม PT แจกฟรี! มะม่วงกวน (ส้มลิ้ม)-มะม่วงอบ รับสงกรานต์  8-12 เม.ย. นี้

ปั๊ม PT แจกฟรี! มะม่วงกวน (ส้มลิ้ม)-มะม่วงอบ รับสงกรานต์  8-12 เม.ย. นี้

PTG จับมือกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เติมความสดชื่นและเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ อุดหนุนมะม่วง 200 ตัน แปรรูปเป็นมะม่วงกวน (ส้มลิ้ม) และมะม่วงอบ แจกฟรีลูกค้าบัตร “PT Max Card” เมื่อเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมัน…

PTG จัดแคมเปญ เติมน้ำมัน – LPG รับมะม่วงฟรี อิ่มท้อง สดชื่น ช่วยชาวสวน

PTG จัดแคมเปญ เติมน้ำมัน – LPG รับมะม่วงฟรี อิ่มท้อง สดชื่น ช่วยชาวสวน

PTG ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยืนมือช่วยเหลือชาวสวน อุดหนุนมะม่วงกว่า 200 ตัน บรรเทาผลผลิตล้นตลาด-ราคาตกต่ำ แจกให้กับลูกค้าที่เติมน้ำมัน ภายในสถานีบริการน้ำมัน PT เริ่มวันที่ 31 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

พอกันทีกับการใส่แมสก์แล้วสิวเห่อ มาดูสาเหตุและวิธีป้องกัน

พอกันทีกับการใส่แมสก์แล้วสิวเห่อ มาดูสาเหตุและวิธีป้องกัน

สาวๆ ใส่แมสก์แล้วมักจะมีปัญหาสิวขึ้น สิวเห่อ มาดูกันว่ามีสาเหตุมาจากอะไร รวมถึงเราจะมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง..

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย

‘ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ’ ยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยืนยันไม่มีการตรวจค้นหน้ากากอนามัย เนื่องจากไม่ใช่สิ่งของอันตรายห้ามขึ้น เครื่องตามที่ กพท. กําหนด

ไขข้อข้องใจ! ปัญหากวนใจที่เกิดจากการใส่แมสก์นานๆ

ไขข้อข้องใจ! ปัญหากวนใจที่เกิดจากการใส่แมสก์นานๆ

หน้ากากหรือแมสก์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เมื่อเวลาเราออกจากบ้านต้องหยิบมาใส่ทุกครั้ง ทั้งอากาศที่ร้อน ละอองจากน้ำลาย ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคไว้ภายใต้หน้ากากของเราจนเป็นสาเหตุของ..

ผลวิจัยยืนยัน ผู้ชายสวมหน้ากากสีฟ้า ทำให้หน้าตาดี มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น

ผลวิจัยยืนยัน ผู้ชายสวมหน้ากากสีฟ้า ทำให้หน้าตาดี มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น

ผลทางการวิจัยให้ข้อมูลที่ตรงกันข้ามอย่างน่าประหลาดใจ นั่นคือในขณะนี้ การสวมใสส่หน้ากากปิดบังใบหน้าครึ่งล่างส่งผลให้ผู้คนดูน่าดึงดูดมากยิ่ง

PTG จับมือ ก.พาณิชย์ จัดโปรลดกระหน่ำข้ามปี ลดภาระค่าครองชีพ

PTG จับมือ ก.พาณิชย์ จัดโปรลดกระหน่ำข้ามปี ลดภาระค่าครองชีพ

PTG ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ลดราคาสินค้าและบริการ “กาแฟพันธุ์ไทย - Max Mart - AUTOBACS” มอบเป็นของขวัญปีใหม่ จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 65

พาณิชย์ฯ ประกาศรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวประจำปี 2564

พาณิชย์ฯ ประกาศรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวประจำปี 2564

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ประกาศรายชื่อธุรกิจที่ได้รับการคัดเลือกมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประจำปี 2564 ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวที่จะเป็นแบบอย่างให้ธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานในปีนี้จะได้รับหนังสือรับรองมาตรฐาน พร้อมอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายแสดงความดี และได้รับการการันตีบนหน้าหนังสือรับรองนิติบุคคล ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ นายสินิตย์  เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า…

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่หลายๆคนกำลังต้องเผชิญเมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน เมื่อถอดหน้ากากแล้วผิวหน้าเป็นรอยเสียดสีจากหน้ากาก

X