กระทรวงพาณิชย์ ข่าวสดวันนี้ หน้ากากอนามัย

จุรินทร์ เข้ม! จับมือ สธ.-โรงงาน ลุยผลิตหน้ากากอนามัย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • เล็งส่ง จนท. เข้าไปคุมการผลิต เพื่อความชัเจนในการผลิต
 • การส่งออกหน้ากากอนามัยต้องขออนุญาต ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกแค่ชิ้นเดียว
 • รวบรวมข้อมูลผู้ค้าโพสต์ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาแล้ว เล็งส่งต่อดำเนินคดี
 • ขู่โทษสูงสุดคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการหน้ากากอนามัย หลังจากพบว่าในขณะนี้มีการขาดแคลนอย่างหนักไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ภายหลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19

โดยนายจุนิทน์ กล่าวว่า ขณะนี้โรงงานผลิต 11 โรง มีกำลังการผลิต รวม 36 ล้านชิ้นต่อเดือน ถ้าจะให้เร่งการผลิต ก็สามารถดำเนินการได้ถึง 38 ล้านชิ้นต่อเดือน เพราะมีวัตถุดิบเพียงพออยู่ ดังนั้น มาตรการที่กำหนดร่วมกันในการประชุมวันนี้ คือ

กระทรวงพาณิชย์
 1. กระทรวงพาณิชย์จะส่งตัวแทนเข้าไปประจำอยู่ที่โรงงาน เพื่อรับแจ้งปริมาณการผลิตและกำกับดูแลในเรื่องของสต๊อกให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจน และตัวเลขการผลิตทั้งหมดนั้นจะส่งมาที่ศูนย์กระจาย หน้ากากอนามัย ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนของกรมการค้าภายใน และตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข

  ส่วนในเรื่องของต้นทุนการผลิตนั้นกรมการค้าภายในจะเข้าไปช่วย ถ้ามีต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นจริง โดยดูจากต้นทุนวัตถุดิบนำเข้าและองค์ประกอบอื่นๆ ก็จะนำเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อที่จะเข้าไปช่วยเหลือต่อไป เพื่อให้เดินหน้าผลิตต่อได้ในราคาที่กำหนดคือชิ้นละ 2.50 บาท
 2. การกระจาย หน้ากากอนามัย จะมีการจัดตั้งศูนย์กระจายหน้ากากอนามัยสำหรับการจัดสรรหน้ากากอนามัยไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรทางการแพทย์ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้

  ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเข้าใจว่า หน้ากากไปยังกระทรวงสาธารณะสุขแล้ว 350,000 ชิ้นต่อวัน รวม 3,450,000 ชิ้น แต่จากนี้ไปจะแก้ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการในการกระจายหน้ากากอนามัยไปยังโรงพยาบาลต่างๆ

  เพราะในส่วนของสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแจ้งว่า ยังมีปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการ จะให้กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการทบทวนตัวเลข และหารือร่วมกับสถานพยาบาลทุกสังกัด แล้วนำตัวเลขมาบริหารจัดการร่วมกัน ในศูนย์กระจายหน้า กากอนามัย
 3. การส่งออก ได้ลงนามประกาศว่า จากนี้ไปการส่งออกหน้ากากอนามัยจะต้องขออนุญาตทุกกรณี แม้จะนำออกชิ้นเดียวก็ต้องขออนุญาต ยกเว้นผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ที่เดินทางไปต่างประเทศ และมีความจำเป็นที่จะต้องมีผ้า หน้ากากอนามัย เป็นกรณียกเว้นเท่านั้น ส่วนการขออนุญาตนำหน้ากากอนามัย ที่ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องให้ส่งออกได้
 4. การดำเนินคดีได้รับแจ้งจากท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานวอร์รูมว่าได้ดำเนินคดีกับผู้ที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยราคาแพงเกินสมควรไปแล้ว 31 คดีและกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคาไปอีก 20 คดีรวมเป็น 51 คดี

  กรณีขายเกินราคานั้นจะมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งทั้ง 31คดีได้ส่งเรื่องให้สอบสวนและส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการต่อไป และถ้ามีกรนีขายที่หน้าร้านระบบออฟไลน์ 46 คดีและคดีออนไลน์ 5 คดีที่ได้ดำเนินการส่งคณะกรรมการสอบสวนไป

  กรณีคดีออนไลน์ที่มีการประกาศขายขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือจากกระทรวงดีอี ในการที่จะเข้าไปสืบค้นการโพสต์ขายออนไลน์ เพื่อจัดการกับผู้ที่กระทำผิดที่ขายในราคาแพงเกินควร และกรณีของแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เป็นแหล่งที่ทำให้ผู้ขายหน้ากากอนามัยเกินราคามาโพสต์จะดำเนินคดีด้วย
 5. มาตรการให้การช่วยเหลือเพื่อให้กระบวนการผลิตและการกระจายหน้ากากอนามัยสามารถดำเนินการให้ราบลื่นที่สุดภายใต้กำลังการผลิตวันละประมาณ 1,000,000 ชิ้น
จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์
 • ประการที่หนึ่งเมื่อรัฐบาลประกาศควบคุมราคา 2.50 บาทในส่วนที่เป็นภาระของภาคเอกชนผมจะเสนอคณะรัฐมนตรีให้รัฐบาลได้ช่วยแบ่งเบาภาระส่วนเกินเพื่อให้ยังสามารถจำหน่ายในราคา 2.50 บาทได้
 • ประการที่สอง หากเอกชนรายใดประสงค์นำเข้าเครื่องจักรเพื่อผลิตหน้ากากอนามัยเพิ่มเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตในช่วงนี้หรือต้องการผลิตฟิวเตอร์ ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญชิ้นหนึ่งของหน้ากากอนามัยที่เป็นตัวกรอง จะหารือกับคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้ทันทีว่าจะมีมาตรการในการช่วยเหลือสนับสนุนหรือส่งเสริมได้อย่างไร รวมทั้งส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง
 • ประการที่สาม ในเรื่องของหน้ากาก ทางเลือกเดิมที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเร่งรัดดำเนินการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภูมิภาค ได้เร่งผลิตก็จะขอให้กระทรวงสาธารณสุข

  ได้ช่วยเน้นในการประชาสัมพันธ์ว่า หน้ากากผ้าสามารถเป็นหน้ากากทางเลือกที่จะช่วยป้องกันโควิด-19 ได้เพื่อช่วยเป็นทางเลือกอีกทางของพี่น้องประชาชน และวันพรุ่งนี้จะนำเรื่องนี้หารือกับคณะรัฐมนตรีต่อไป

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พาณิชย์ฯ ประกาศรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวประจำปี 2564

พาณิชย์ฯ ประกาศรายชื่อนิติบุคคลที่ได้รับมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวประจำปี 2564

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ประกาศรายชื่อธุรกิจที่ได้รับการคัดเลือกมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประจำปี 2564 ยกให้เป็นต้นแบบธุรกิจสีขาวที่จะเป็นแบบอย่างให้ธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานในปีนี้จะได้รับหนังสือรับรองมาตรฐาน พร้อมอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายแสดงความดี และได้รับการการันตีบนหน้าหนังสือรับรองนิติบุคคล ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ นายสินิตย์  เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า…

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ไม่ให้หน้าเหี่ยว ป้องกันหน้าเป็นรอย

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่หลายๆคนกำลังต้องเผชิญเมื่อต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน เมื่อถอดหน้ากากแล้วผิวหน้าเป็นรอยเสียดสีจากหน้ากาก

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

5 เรื่องต้องรู้! การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง โดยเฉพาะขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว

5 เรื่องต้องรู้! การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง โดยเฉพาะขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว

การคัดแยกขยะ ก่อนทิ้งลงถัง ยิ่งในช่วงเวลานี้ เรามีขยะติดเชื้ออย่าง หน้ากากอนามัยใช้แล้ว เพิ่มมากขึ้น ทุกคนควรใส่ใจ

เเพทย์ เตือน หน้ากากผ้า กันเชื้อออก แต่ไม่กันเชื้อเข้า

เเพทย์ เตือน หน้ากากผ้า กันเชื้อออก แต่ไม่กันเชื้อเข้า

ข้อเสียอีกประการของหน้ากากผ้าคือ ไม่มีสันโลหะที่ใช้คีบดั้งจมูก หน้ากากที่ดี ต้องสามารถปรับให้แนบกับหน้าให้มากที่สุด

กลับมาอีกครั้ง หน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น

กลับมาอีกครั้ง หน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น

กลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง สำหรับหน้ากากอนามัย จากแบรนด์ Burberry สุดลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่มาในลวดลายตารางสุดวินเทจ อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพ การประชุมร่วมกับทีมเศรษฐกิจที่ ตึกไทยคู่ฟ้า เรื่องยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

X