จีนยันเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ลุกลามในระบบประสาทได้

คัดลอก URL แล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ฉบับปรับปรุงล่าสุด ซึ่งเป็นฉบับที่ 7

โดยได้รวบรวมผลการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายราย และการสังเกตการณ์ทางพยาธิวิทยา ซึ่งใช้วิธีเจาะตัดชิ้นเนื้อด้วยเข็ม ปรากฏว่า พบการ กลายพันธุ์ในปอดหลายระดับ และม้ามหดตัวอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสภาพและตาย

ขณะที่คณะแพทย์จีนยืนยันเป็นครั้งแรกว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจสร้างความเสียหายต่อระบบประสาทส่วนกลางได้ โดยแพทย์จากโรงพยาบาลปักกิ่ง ตี้ถาน แถลงข่าวการรักษาผู้ติดเชื้อชายรายหนึ่ง ซึ่งถูกตรวจพบโควิด-19 ในน้ำหล่อสมองไขสันหลัง

คณะแพทย์กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อวัย 56 ปีได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 24 มกราคม ณ โรงพยาบาล โดยมีอาการอยู่ในขั้นรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามปกติ ขณะรักษาในแผนก ICU เขามีอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะความรู้สึกตัวลดลง แม้ไม่ปรากฏสัญญาณผิดปกติในผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการจัดลำดับยีนจากตัวอย่างน้ำหล่อสมองไขสันหลัง และยืนยันผลว่ามีโควิด-19 อยู่จริง พร้อมวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีอาการไข้สมองอักเสบ จึงดำเนินการรักษาจนอาการต่าง ๆ ในระบบประสาทของผู้ป่วยค่อย ๆ ลดลงตามลำดับ

โดยเขาถูกย้ายจากแผนกผู้ป่วยหนักไปยังแผนกผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัยเคยค้นพบก่อนหน้านี้ว่าไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคซาร์ส และโรคเมอร์ส สามารถลุกลามเข้าไปในระบบประสาทของผู้ติดเชื้อได้


แท็ก: NEWS
WRITER
X