มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ไวรัสโคโรนา

มมส ผลิตสเปรย์เอทานอล 75% เตรียมแจกจ่ายใช้ในมหาลัย ยับยั้ง COVID-19

คัดลอก URL แล้ว

ที่ห้องปฏิบัติการคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) อาจารย์ นิสิต และนักวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ กำลังเร่งช่วยกันผลิตสเปรย์เอทานอล 75% ฆ่าเชื้อ จำนวน 6,000 ขวด เพื่อแจกจ่ายใช้ในมหาวิทยาลัย ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19

ม. มหาสารคาม ผลิตสเปรย์เอทานอล75% 6,000 ขวด

ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า สถานการณ์ของการติดเชื้อ COVID-19 น่าเป็นห่วงมากขึ้นทุกวัน และประชาชนก็รับรู้ ตื่นตัวกับการรับมือ รู้จักป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสตัวนี้ โดยการหาซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งปัจจุบันหาซื้อยากและมีราคาแพง ตลอดจนเจลล้างมือ เจลแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อทำความสะอาด ก็ปรับราคาที่สูงขึ้นจากเดิมเป็นเท่าตัว

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าว รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงสนับสนุนงบประมาณของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ให้กับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในการผลิตสเปรย์เอทานอล 75% จำนวน 6,000 ขวด บรรจุในขวด 3 ขนาด ได้แก่ ขวดละ 120 ml , 200 ml และ 250 ml เพื่อตอบรับนโยบายเฝ้าระวังการระบาดของของเชื้อโรค COVID-19 ตามประกาศมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เรื่อง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID-19 เตรียมแจกจ่ายให้กับนิสิต บุคลากร ได้ใช้ทำความสะอาดร่างกาย ทำความสะอาดสถานที่ที่มีการจับหรือสัมผัสในที่สาธารณะ เช่น ลูกบิดประตู บันได ปุ่มกดลิฟท์ สิ่งของต่างๆ ที่ใช้ร่วมกันตามตึก อาคารอย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ในมหาวิทยาลัย

ด้านนางสาวเยาวลักษณ์ ศรีสุวรรณ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้ดูแลควบคุมการผลิต สเปรย์เอทานอล 75% กล่าวว่า แอลกอฮอล์สเปรย์ ที่คณะวิทยาศาสตร์ได้ผลิตขึ้นนี้ มีแอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70-90 % ผ่านการพิสูจน์วิจัยแล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งแบคทีเรีย และไวรัส ในการป้องกันการติดเชื้อได้

สูตรแอลกอฮอล์สเปรย์ เอทิลแอลกอฮอล์เข้มข้น 75 % ในน้ำกลั่น สามารถทำได้ง่าย มีส่วนผสม ประกอบด้วย 95 % เอทิลแอลกอฮอล์ 3,695 มิลลิลิตร ,น้ำกลั่น 742 มิลลิลิตร ,สารทำให้ผิวนุ่มนวล เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ได้แก่ ลาโนลีน 20 กรัม กลีเซอรีน 40.5 กรัม และปรับปรุงกลิ่นด้วย น้ำมันหอมระเหย 2.5 มิลลิลิตร

สำหรับขั้นตอนการทำ เริ่มจากทำการละลาย ลาโนลีน 20 กรัม และกลีเซอรีน 40.5 กรัม ในน้ำกลั่นปริมาตร 742 มิลลิลิตร จากนั้น เติม 95 % เอทิลแอลกอฮอร์ 3,695 มิลลิลิตร ลงไปในสารละลายที่เตรียมไว้ คนสารละลายต่อในภาชนะปิด เมื่อสารละลายเป็นเนื้อเดียวกันจึงเติมน้ำหอมเพื่อปรับแต่งกลิ่น ก่อนที่จะบรรจุลงในขวดสเปรย์ และติดฉลากระบุวิธีการใช้งาน

ทั้งนี้สเปรย์เอทานอล 75% ที่ร่วมแรงร่วมมือผลิตโดย อาจารย์ นิสิต เจ้าหน้าที่ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์เฉพาะทางของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยืนยันคุณภาพทุกขวด ควบคุมมาตรฐานการผลิตอย่างแม่นยำ ทุกขั้นตอน ใช้ได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 22 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

สรุปรวมสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 COVID-19 ตั้งแต่วันแรก

เปลี่ยนช่องทาง เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ [โควิด-19] วันที่ 14 เมษายน 2563 14.30 น. ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 1000 ราย สหรัฐฯ…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19  ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

ผีน้อยในเกาหลีใต้ แห่เข้าคิว หนีไวรัสโควิด19 ด้าน กต. ยันไม่ขึ้นบัญชีดำ

จากกรณีที่มีภาพของแรงงานไทย ที่หลบหนีไปขายแรงงานในประเทศเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ได้แห่มาต่อคิวที่สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด19 ที่เกาหลีใต้ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า การรายงานตัวดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบัน ทางการเกาหลีใต้มีมาตรการให้ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่เกินวีซ่า…

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ชาวเน็ตจี้รัฐกักตัวผีน้อยกลับไทย ด้าน บิ๊กป้อม ระบุทำไม่ได้ แนะสังเกตตัวเองที่บ้าน

ความคืบหน้าจากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า แรงงานไทยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ได้เข้ายื่นขอความจำนงกับสถานกงสุลของไทยในเกาหลีใต้เพื่อขอเดินทางกลับประเทศ หลังจากเชื้อไวรัสโควิด19 ได้ระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้นั้น วันนี้ (3 มี.ค.2563) ผู้คนในโลกออนไลน์ได้พากันติดแฮชแท็ก #ผีน้อย เรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีการรับมือหลังจากคนกลุ่มนี้เดินทางกลับถึงประเทศไทย โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่ได้โพสต์ข้อความเสนอแนะวิธีการดูแลคนกลุ่มนี้ ด้วยการยึดเอาออสเตรเลียโมเดล…

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

ประกาศเลื่อนจัดงาน “The Great India Education Fair ครั้งที่ 13”

The Great India Education Fair ครั้งที่ 13 หรือ มหกรรมงานศึกษาต่อประเทศอินเดีย ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มีนาคม 2563…

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ แถลงขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ป้องกันโควิด-19 อย่างหนัก!

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้เผยแพร่แถลงการณ์ เรื่อง กรณีการบริหารจัดการการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ดังนี้ สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย สังกัดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมรับการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

นายกฯ งดตอบเรื่องการเมือง ขู่ตุนหน้ากากอนามัยมีโทษหนัก

ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่ายืนยันไม่ตอบเรื่องการเมืองอะไรทั้งสิ้น ดังนั้นใครเตรียมคำถามอะไรไว้ตนก็จะไม่ตอบ โดยจะให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมาตรการต่างๆ ในการรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น กรณีที่มีการเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณานำปัญหากรณีนักศึกษาจัดการชุมนุมทางการเมืองนั้น ย้ำว่าเป็นเรื่องของสภา อย่างไรก็ตามกระแสข่าวการปรับ ครม.…

X