ข่าวสดวันนี้ ห้างอิเซตัน

ห้างอิเซตัน ประกาศยุติกิจการในไทยแล้ว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สาเหตุจากการไม่ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ที่กำลังจะหมดลง
  • สำหรับการเลิกกิจการบนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม 2563

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ BTimes ซึ่งเป็นของคุณบัญชา ชุมชัยเวทย์ พิธีกรรายการ BTimes Business Moment by Bancha “B Times” ช่อง 3

ได้มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ห้างสรรพสินค้าจากญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยนาน 28 ปี ได้ยุติปิดกิจการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสิ้นสุดการให้บริการในวันที่ 31 สิงหาคม 2563

โดยสาเหตุของการยุติกิจการในไทยครั้งนี้มาจากการหมดสัญญาเช่าพื้นที่กับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้ห้างสรรพสินค้าอิเซตันเช่าพื้นที่บนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ขณะที่เพจดังกล่าวได้มีข้อความระบุว่า

Mar 14, 2020 ช็อคเศรษฐกิจไทยอีกดอก ห้างสรรพสินค้ายักษ์ญี่ปุ่นใจกลางราชประสงค์ปิดกิจการ ลาวงการหลังเปิดนาน 28 ปี Isetan department store will close its business in Bangkok

นายเซอิจิ อาโอยามา ประธานกรรมการ ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ประเทศไทย เตรียมส่งจดหมาย (จดหมายระบุวันที่ 16 มีนาคม 2563) ถึงลูกค้าห้างสรรพสินค้าอิเซตันว่า ห้างดังกล่าวจะเลิกกิจการบนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 นี้

โดยจะไม่ต่อสัญญาเช่าพื้นที่กับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้ห้างสรรพสินค้าอิเซตันเช่าพื้นที่บนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ อีกต่อไป

สาเหตุตามที่ระบุในจดหมายชี้แจงว่า เป็นการสิ้นสุดสัญญาเช่า แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัวอย่างรุนแรงและต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยในปี 2562 เศรษฐกิจไทยตกต่ำมากที่สุดในรอบ 5 ปี

โดยเฉพาะกำลังซื้อของผู้บริโภคคนไทยที่ตกต่ำอย่างเรื้อรังจากภาวะหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงอันดับต้นๆในเอเชีย เมื่อเข้าสู่ปี 2563 เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงมากขึ้นจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นับตั้งแต่ต้นปีนี้

ซึ่งหลากหลายสถาบันวิจัยเศรษฐกิจชั้นนำล้วนปรับลดอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้ลดลงอย่างรุนแรงถึงขั้นจีดีพีติดลบ

ทั้งนี้ ห้างสรรพสินค้าอิเซตันเปิดกิจการในไทยมาเป็นเวลา 28 ปี หรือตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมา โดยมีทั้งหมด 6 ชั้นบนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ย้อนหลังไปเมื่อ 2015 ห้างดังกล่าวทุ่มเงินมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโฉมใหม่ทั้งหมดหลังเปิดมานานถึง 23 ปี

#อิเซตันปิดกิจการ #อิเซตันราชประสงค์ #ปิดกิจการ #เศรษฐกิจไทย #isetan #misterban

ข้อมูลข่าวจาก เพจ BTimes


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X