ข่าวสดวันนี้ บริจาคเลือด ไวรัสโควิด-19

ชวน หลีกภัย ยันพร้อมเปิดสภา ประชุมวิสามัญ หาก ส.ส.ลงชื่อครบตาม รธน.

ประเด็นน่าสนใจ

 • ห่วงการระบาดไวรัสโควิด-19 แนะ ปชช.ทำตามข้อแนะนำกระทรวงสาธารณสุขป้องกกันโรค
 • การเปิดประชุมสภาฯ สมัยประชุมสามัญ วันที่ 22 พ.ค. ยังคงตามเดิม

ที่ จุดแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวในประเด็นต่างๆ ดังนี้

ในวันศุกร์ที่ 20 มี.ค. 63 จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างสภาผู้แทนราษฎรและประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรทุกคณะ เพื่อเลือกกรรมการสภาสถาบันพระปกเกล้า แทนนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่พ้นจากตำแหน่ง

โดยไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพราะไม่ได้เกี่ยวกับกมธ.แต่เป็นเรื่องของส.ส.ที่จะเข้าชื่อกัน โดยหากเข้าชื่อครบตามรัฐธรรมนูญก็จะดำเนินการไปตามกฎหมาย

การเปิดประชุมสภาฯ สมัยประชุมสามัญในเดือน พ.ค. ยังคงตามเดิม คือวันที่ 22 พ.ค. และต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน แต่ในขณะนี้ยังคงตามเดิม

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎร ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน จึงมีดำริให้มีการเผยแพร่แนวปฏิบัติป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ผ่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ซึ่งมีความใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน เพื่อนำไปประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนได้รับทราบ และรู้จักวิธีการที่จะนำไปปฏิบัติตน ให้ถูกต้องตามสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโรคโควิด-19 แนวปฏิบัติเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 มีดังนี้

 • หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ไม่ต่ำกว่า 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือบ่อยๆ และไม่นำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้า จมูก ปาก และดวงตา
 • สวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไข้ ไอ จาม เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อยหรือต้องเดินทางไปยังชุมชนหรือสถานที่แออัด
 • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่มีผู้คนหนาแน่น หรือบริเวณพื้นที่ที่มีการจัดกิจกรรมอบรม สัมมนา
 • งดการเดินทางไปต่างประเทศ
 • หากบุคคลที่เดินทางกลับจากต่างประเทศในช่วงระยะเวลาที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ให้บุคคลนั้นกักบริเวณในที่พักอาศัย เพื่อสังเกตอาการตนเองและไม่คลุกคลีกับบุคคลอื่นๆ เป็นเวลา 14 วัน ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ
 • หากมีอาการ ไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบแจ้งสายด่วน 1422 พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางแก่เจ้าหน้าที่ และให้บุคคลนั้นปฏิบัติตนตามที่แพทย์สั่ง เพื่อสังเกตอาการอย่างเคร่งครัด
 • รับประทานอาหารปรุงสุก และงดใช้สิ่งของร่วมกับบุคคลอื่น
 • รักษาร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้สัตว์เลี้ยง สัตว์ปีก โดยเฉพาะที่ป่วย หรือตายหากผู้ใดมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลหรือสถานบริการสาธารณสุขที่ใกล้ที่สุด โดยไม่ควรใช้รถยนต์สาธารณะ

ทั้งนี้ กรณีที่มีเหตุสงสัย สอบถาม โทร ๑๔๒๒ สายด่วนกรมควบคุมโรค

WRITER

RELATED

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง? น ทั้งนี้ โควิด-19 ส่งผลในแต่ละบุคคลในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคหน้ากากแรงดันลบและบวก 1,000 ชิ้น พร้อมเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ 100 ตัว รวม 40 ล้านบาท แก่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

เชียงรายแถลง "พบผู้ป่วยรายใหม่" เพิ่ม 4 ราย (เคสที่ 4,5,6 และ7)

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

อนุทิน ประกาศแจกหน้ากากอนามัยฟรี เริ่ม 2 มี.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข

จากปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ภายหลังประชาชนแห่ซื้อมาใช้เพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาบอกว่า หน้ากากอนามัยยังเพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนจะซื้อมาใช้ก็สามารถไปติดต่อได้ที่กรมการค้าภาย กระทรวงพาณชิย์นั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งว่า ในวันจันทร์ที่ 2…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…