ข่าวสดวันนี้ ลงทะเบียนรับเงินเยียววยาโควิด-19 เราไม่ทิ้งกัน.com ไวรัสโควิด-19 ไวรัสโคโรนา

ทีมงาน เว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com เผยสาเหตุที่เว็บล่ม!

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พบช่วงใกล้ลงทะเบียนมีคนมารอกว่า 20 ล้านราย
  • ขออภัยในความไม่สะดวก และได้แก้ไขจุดบกพร่องเรียบร้อยแล้ว

จากกรณีที่วานนี้ รัฐบาลได้เปิดให้ประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากสถานการณ์ดังกล่าวเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน วันแรก ผ่านทาง www.เราไม่ทิ้งกัน.com แต่ระหว่างที่เปิดให้ลงชื่อไปไม่กี่นาทีระบบกลับล่มจนเข้าใช้งานไม่ได้ ทำให้ประชาชนต่างหงุดหงิดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ก่อนที่เวลาต่อมา ทีมงานผู้ทำระบบได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่า ได้ปิดระบบการลงทะเบียนชั่วคราว เนื่องจากมีผู้เข้ามาลงทะเบียนมากถึง 20 ล้านคน เกินกว่าที่ระบบจะรองรับได้ และได้ปรับปรุงแก้ไขข้อขัดข้องที่เกิดขึ้นเสร็จเรียบร้อย และระบบได้เปิดให้ลงทะเบียนใหม่อีกครั้งแล้วในเวลา 20.00 น.

ซึ่งในเรื่องที่เกิดขึ้น นายสมคิด จิรานันตรัตน์ ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย หนึ่งในผู้จัดทำระบบลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Chao Jiranuntarat ชี้แจงถึงสาเหตุของระบบลงทะเบียนล่มในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะทีมงานตั้งใจทำให้ระบบสามารถรองรับปริมาณจำนวนคนมากๆ โดยไม่ต้องรอคิวนาน จึงส่งผลทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น แม้จะวางแผนรับมือมาอย่างดีก็ตาม ทั้งนี้ก็ขออภัยในความไม่สะดวกในเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

ระบบรับลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบจาก covid19 เป็นระบบที่ทีมงานตั้งใจทำให้สามารถรองรับปริมาณมากกว่า ชิม ช้อป ใช้ และต้องการให้ผู้ลงทะเบียนสามารถลงทะเบียนได้ทันทีที่ต้องการ

ซึ่งต่างจากระบบชิม ช้อป ใช้ ที่ใช้วิธีกรองผู้ใช้งานให้เข้าระบบในปริมาณที่ระบบรองรับไหว แต่มีข้อเสียคือ บางคนอาจพยายามแล้วแต่เข้าลงทะเบียนไม่ได้เลย แม้ใช้ความพยายามอย่างมากก็ตาม

ระบบนี้จึงพยายามสร้างให้สามารถรองรับคนลงทะเบียนในขณะเดียวกันได้มากกว่า ชิม ช้อป ใช้ กว่า สิบเท่า และตั้งใจให้คนที่เข้ามาไม่ต้องรอคิวเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก เพราะมีเวลาเตรียมการเพียงแค่ 1 สัปดาห์

ทีมได้ปรึกษากับ google cloud จากสิงคโปร์ ซึ่งเค้ารับปากว่าเรื่อง servers และ network ภายใน google เค้าเพิ่มให้ได้ไม่จำกัด แต่ระบบนี้ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่servers หรือ network ภายใน google cloud เท่านั้น

ต้องอาศัยการออกแบบที่มี bottleneck น้อยที่สุด ขนาดของ network internet จากไทยไปสิงคโปร์ capacity และความเร็วในการส่ง otp ผ่าน sms และการตรวจสอบข้อมูลบัตรประชาชนจากกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นภาระที่ต้องพึ่งพิงกันพอสมควร

การออกแบบจึงต้องพยายามให้การพึ่งพิงนั้นไม่เป็นอุปสรรคขนาดใหญ่กับการลงทะเบียน จึงได้มีการพูดคุยกับ network operator ให้ขยายกำลังให้เต็ม capacity ซึ่งจำเป็นต้องไปเบียดบังผู้ใช้รายอื่นๆ ด้วย แต่ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจาก network operator ส่วนการตรวจสอบกับกระทรวงมหาดไทยเราสามารถทำให้เป็นการพึ่งพิงที่ไม่ได้มีผลในขณะที่ลงทะเบียน

แม้จะพยายามทดสอบความสามารถในการรองรับ และแก้ไขโปรแกรมในเวลาที่กระชั้นชิดเพื่อให้สามารถรองรับผู้ลงทะเบียนได้เพิ่มขึ้น ปัญหาหน้างานก็ยังมีให้ต้องแก้ไข ขณะที่ยังไม่เปิดระบบ มีผู้มารอเข้าระบบจำนวนมากและเกิดปรากฎการณ์ที่ผู้คนเหล่านี้อาจต้องการเข้าระบบโดยกดเช็คถี่ๆ ตลอดเวลา

เกิดเป็นงาน request ถึงกว่า 20 ล้าน ซึ่งทำให้ระบบตั้งตัวไม่ทัน เกิดขัดข้องขึ้น แต่หลังจากแก้ปัญหาข้อขัดข้องได้โดยใช้เวลาไปชั่วโมงเศษ เพราะต้องตั้งกระบวนท่าใหม่หลายส่วน ก็เห็นงานที่เริ่มไหลเข้ามาเรื่อยๆ และระบบสามารถ ขยายตัวเองรองรับงานที่เพิ่มขึ้นได้ตลอดเวลา

จนถึงระดับหนึ่งที่ ระบบ sms รองรับไม่ไหว สุดท้ายต้องใช้วิธีเขียนโปรแกรมหน้างานให้ยอมทิ้ง คิว sms ที่ค้างท่อนานเกินไป ที่เกินเวลาที่กำหนดแล้ว เพื่อให้เริ่มต้นใหม่ได้เป็นช่วงๆ จึงทำให้งานเริ่มไหลได้เร็วมากขึ้น และรับการลงทะเบียนได้กว่า เก้าล้านคนก่อนตีหนึ่ง

แม้การเตรียมการอาจไม่สมบูรณ์แบบเนื่องจากเวลากระชั้นมาก แต่ทีมงานที่มีใจจดใจจ่อ มีความรู้และมีความมุ่งมั่น ผู้บริหารที่สนับสนุนทั้งแรงกายแรงใจ กระทรวงการคลังต้นเรื่องที่เข้าใจเหตุการณ์และเห็นใจผู้ปฏิบัติงาน พร้อมสนับสนุน และให้กำลังใจ ทีมงานจาก google ผู้บริหารจาก true ที่อยู่เคียงข้าง ทำให้การแก้ปัญหาต่างๆ ลุล่วงไปได้ด้วยดี

อาจมีผู้ไม่พอใจที่มีเหตุขัดข้องเกิดขึ้น ก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ และจะพยายามปรับปรุงให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร

โรคไวรัสโควิด-19 เมื่อต้องรักษาในห้อง ICU รักษาอย่างไร แนวทางการรักษาโรคไวรัสโควิด-19 หลัก ๆ จำเป็นต้องให้ยาต่างๆให้ถูกช่วงเวลา

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง?

อาการโควิด 19 เช็คอาการป่วยเบื้องต้น มีอะไรบ้าง? น ทั้งนี้ โควิด-19 ส่งผลในแต่ละบุคคลในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคนวัตกรรมต้านภัยโควิด-19

กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ร่วมผลิตและบริจาคหน้ากากแรงดันลบและบวก 1,000 ชิ้น พร้อมเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อ 100 ตัว รวม 40 ล้านบาท แก่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

อัปเดต #โควิด19 ในไทย – 3 ธ.ค. 63

เชียงรายแถลง "พบผู้ป่วยรายใหม่" เพิ่ม 4 ราย (เคสที่ 4,5,6 และ7)

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม บริจาคฉากกั้นอลูมิเนียม แก่ รพ.สนาม สู้วิกฤติโควิด-19

จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักหน่วง ทุกภาคส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักรบในชุดกราวน์เหล่านี้มาโดยตลอด ฉากกั้นอลูมิเนียม ใช้ในการตรวจคนไข้ป้องกันไม่ให้สัมผัสคนไข้โดยตรง บริษัท ไทยเม็ททอล อลูมิเนียม จำกัด…

โชเฟอร์แท๊กซี่ ใจดี – รับส่งฟรี ข้าราชการ ถึง 30 เม.ย. 63

โชเฟอร์แท๊กซี่ ใจดี – รับส่งฟรี ข้าราชการ ถึง 30 เม.ย. 63

20 เม.ย. 63 ที่ บริเวณหน้ากระทรวงการคลัง มีคนขับแท็กซี่รายหนึ่งได้จอดรถอยู่ริมถนน โดยมีป้ายเขียนข้อความว่า “บริการ รับ-ส่ง ฟรี ข้าราชการ กระทรวงการคลัง 20 เมษายน –…

X