ข่าวสดวันนี้ อนุทิน ชาญวีรกุล ไวรัสโคโรนา

อนุทิน อุบสถานที่กักตัวคนไทย หลังรับตัวกลับจากอู่ฮั่น ย้ำไวรัสโคโรนาจะไม่แพร่จากคนกลุ่มนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงความพร้อมในการเคลื่อนย้าย 160 คนไทยที่อู่ฮั่น ว่า ภารกิจนี้ เราได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน เราจะส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านระบาดวิทยาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลสุขภาพจิตขึ้นไปประจำเครื่องด้วย เพื่อดูแลคนไทยที่อู่ฮั่น ทั้งนี้ ก่อนที่คนไทยที่อู่ฮั่นจะได้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ…

Home / NEWS / อนุทิน อุบสถานที่กักตัวคนไทย หลังรับตัวกลับจากอู่ฮั่น ย้ำไวรัสโคโรนาจะไม่แพร่จากคนกลุ่มนี้

ประเด็นน่าสนใจ

  • ชี้เป็นเรื่องดีไทยได้คิวรับตัววันที่ 4 ก.พ. เพราะจีนมีประสบการณ์การลำเลียงคนมากขึ้น
  • เบื้องต้นจะไม่ให้ญาติคนไทยในอู่ฮั่นพบกัน แต่ให้ใช้เครื่องมือสื่อสารได้
  • แนะ ปชช. กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือ,ใส่หน้ากาก และออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรค

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงความพร้อมในการเคลื่อนย้าย 160 คนไทยที่อู่ฮั่น ว่า ภารกิจนี้ เราได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน เราจะส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านระบาดวิทยาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลสุขภาพจิตขึ้นไปประจำเครื่องด้วย เพื่อดูแลคนไทยที่อู่ฮั่น

ทั้งนี้ ก่อนที่คนไทยที่อู่ฮั่นจะได้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ จะต้องผ่านการตรวจโรคไวรัสโคโรน่าจากทางการจีนก่อน เป็นด่านสกัดโรคด่านแรก และเมื่อมาถึงประเทศไทย ต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคอีก 14 วัน

โดยได้เตรียมสถานที่เอาไว้ 2-3 ที่ แต่ส่วนจะใช้ที่ไหน ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่จะไม่มีการเปิดเผยสถานที่ที่ใช้เฝ้าระวังควบคุมโรค เพราะป้องกันการตื่นตระหนกตกใจของประชาชน

เราต้องเข้าใจว่าคนไทยที่อู่ฮั่นเจอสภาพกดดันมาตลอดเกือบ 1 เดือน ดังนั้นเมื่อกลับมาที่ประเทศไทย ต้องอยู่ในที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย ต้องไม่เครียดมากไปกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค มาจาก 160 คนไทยที่กลับประเทศมาอย่างแน่นอน

สำหรับญาติพี่น้องที่ต้องการจะเข้าเยี่ยม 160 คนไทย ขอย้ำว่าไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม แต่สามารถใช้เครื่องมือสื่อสารพูดคุยกันได้ ส่วนการที่เราได้คิวไปรับคนไทยในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถ้ามองในแง่ดี ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

เพราะทางการจีนมีประสบการณ์ในการลำเลียงคนมาแล้ว เมื่อมาจัดการกับคนไทยจึงไม่น่ามีปัญหา นอกจากนั้น การที่ทางการไทยไม่ดึงดันจนเกินไป ยังเป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติ

ส่วนตัวอยากร่วมทำภารกิจนี้มาก แต่ไม่สามารถบินไปด้วยได้ เพราะเมื่อกลับมาถึงประเทศต้องถูกคุมโรค 14 วัน จะกระทบต่อการทำงาน สำหรับประชาชน วิธีการป้องกันไวรัสโคโรนา คือ กินร้อนช้อนกลาง ล้างมืออย่าลืมใส่หน้ากาก และออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

X